Kế hoạch biến siêu máy bay thương mại Boeing 747 thành kho tên lửa trên không của Mỹ

0:00 / 0:00
0:00
Kế hoạch biến siêu máy bay thương mại Boeing 747 thành kho tên lửa trên không của Mỹ
TPO - Trong Chiến tranh Lạnh, Boeing đã phát triển kế hoạch trang bị 72 tên lửa hành trình phóng từ trên không trên máy bay Boeing 747, phục vụ như một nền tảng vũ khí tầm xa có khả năng tiêu diệt các mục tiêu từ hàng trăm dặm.

Thiết kế, được đặt tên là Máy bay chở tên lửa hành trình 747 (CMCA), có thể là một giải pháp thay thế cực kỳ hiệu quả về chi phí cho phi đội máy bay ném bom hạng nặng hiện tại của Mỹ trong nhiều nhiệm vụ khác nhau.

Nhưng 747 CMCA chưa bao giờ vượt ra khỏi bản vẽ, với việc chính quyền của cố Tổng thống Ronald Reagan khởi động chương trình B-1 và B-2 ngay sau đó. Nhưng nay một số chuyên gia quân sự Mỹ cho rằng có thể đã đến lúc Mỹ xem xét lại ý tưởng tận dụng những máy bay thương mại có khả năng tương tự không chỉ chở hàng hóa và hành khách.

Vào ngày 30 tháng 6 năm 1977, Tổng thống Mỹ thời điểm đó là Jimmy Carter thông báo rằng ông đang tính đến việc hủy bỏ phát triển Chương trình máy bay ném bom B-, với lý do chi phí vượt mức của chương trình và những tiến bộ trong công nghệ tên lửa đạn đạo. Tuy vậy, những chiếc máy bay ném bom cuối cùng lại được trọng dụng dưới thời chính quyền Reagan, dẫn đến việc chiếc B-1B Lancer vẫn được sử dụng cho đến ngày nay. B-2 Spirit cũng được đưa vào hoạt động trong những năm 80, đặt khả năng ném bom chiến lược của Mỹ trở lại vị trí hàng đầu trong hệ thống quân sự toàn cầu.

Nhưng trong một khoảng thời gian ngắn, Mỹ dường như cần một loại máy bay trọng tải lớn có đủ sức bền để vượt qua đại dương nhằm tấn công các mục tiêu của đối phương. Một số người tin rằng việc chuyển đổi nền tảng thương mại hiện có để mang tên lửa hành trình phóng từ trên không AGM-86 được phát triển gần đây là hợp lý nhất từ ​​quan điểm kinh tế và Boeing 747 dường như là chiếc máy bay phù hợp cho công việc.

Kế hoạch biến siêu máy bay thương mại Boeing 747 thành kho tên lửa trên không của Mỹ ảnh 1

Nếu một chiếc máy bay có thể mang tàu con thoi trên lưng, tức là nó có thể mang theo một lượng bom đạn rất lớn. (Ảnh NASA / Tom Tschida)

MỚI - NÓNG