Israel sắp thử nghiệm hệ thống vũ khí 'lảng vảng' tối tân tại Mỹ

0:00 / 0:00
0:00
Mô phỏng hệ thống vũ khí “lảng vảng” Hero-400 phóng từ xe tải. Ảnh: UVision.
Mô phỏng hệ thống vũ khí “lảng vảng” Hero-400 phóng từ xe tải. Ảnh: UVision.
TPO - Tháng 10 tới, hai hệ thống vũ khí “lảng vảng” hiện đại nhất của Israel, sự kết hợp hoàn hảo giữa máy bay tấn công không người lái và tên lửa hành trình, sẽ được thử nghiệm tại Mỹ dưới sự chứng kiến của đại diện Lục quân, Không quân, Hải quân và Bộ tư lệnh đặc trách các chiến dịch đặc biệt của Mỹ.

Công ty UVision của Israel sẽ trình diễn hai hệ thống vũ khí “lảng vảng” tại khu vực thử nghiệm Dugway ở bang Utah nhằm thâm nhập thị trường Mỹ, tạp chí quốc phòng Mỹ Breaking Defense đưa tin ngày 20/7.

Gọi là vũ khí “lảng vảng” vì bản chất là máy bay không người lái mang theo đầu đạn bay lảng vảng xung quanh khu vực mục tiêu trong một thời gian dài (tối đa 6 giờ), tìm kiếm, xác định, định vị mục tiêu rồi tấn công.

Được dùng rộng rãi trong xung đột Nagorno-Karabakh

Hệ thống vũ khí “lảng vảng” của Israel đã được sử dụng rộng rãi trong cuộc xung đột Nagorno-Karabakh giữa Azerbaijan và Armenia hồi năm 2020. Hồi đó, Azerbaijan chủ yếu sử dụng hệ thống vũ khí “lảng vảng” có tên Harop của Công ty Israel Aerospace Industries (IAI). Harop có kích thước lớn hơn loại vũ khí “lảng vảng” mới nhất do UVision sản xuất.

Israel sắp thử nghiệm hệ thống vũ khí 'lảng vảng' tối tân tại Mỹ ảnh 1

Hệ thống vũ khí “lảng vảng” có tên Harop của Công ty Israel Aerospace Industries. Ảnh: IAI.

UVision hy vọng xuất khẩu được hệ thống vũ khí “lảng vảng” mới nhất sang Mỹ. Trước đó, Lục quân Mỹ đã mua hệ thống Switchblade do công ty Mỹ AeroVironment sản xuất.

Gần đây, UVision giành được hợp đồng cung ứng hệ thống vũ khí “lảng vảng” mang tên Hero-120 cho lực lượng thủy quân lục chiến Mỹ. Hệ thống này sẽ được tích hợp với xe hạng nhẹ LAV-M, xe chiến thuật hạng nhẹ hỗn hợp (LRUSV) có khả năng tự hành trong tương lai.

UVision đã thành lập một công ty con ở Mỹ với hy vọng ký được thêm hợp đồng với các lực lượng vũ trang Mỹ để xuất khẩu hệ thống vũ khí “lảng vảng” mới.

Israel sắp thử nghiệm hệ thống vũ khí 'lảng vảng' tối tân tại Mỹ ảnh 2

Triển khai hệ thống vũ khí “lảng vảng” Switchblade (do công ty Mỹ AeroVironment sản xuất) tấn công tàu nhỏ trên biển. Đồ họa: Chuck Hill.

Avi Mizrachi, thiếu tướng về hưu của Israel, hiện là tổng giám đốc điều hành của UVision, nói với Breaking Defense: “Một số hệ thống của chúng tôi đã được chứng minh về khả năng chiến đấu. Tôi không thể tiết lộ chi tiết, nhưng kết quả hoạt động sẽ được trình bày cho người Mỹ biết”.

Vì chiến trường biến đổi nhanh chóng, nên UVision đang tập trung phát triển các hệ thống vũ khí mới, và xuất khẩu sang “Đông Âu – nơi có một số quốc gia lo ngại chiến sự có thể bùng phát như giữa Nga và Ukraine”, ông Mizrachi nói.

Bay 2 giờ trên không để tìm diệt mục tiêu

Theo ông Mizrachi, các lực lượng vũ trang Mỹ đang xem xét hệ thống vũ khí “lảng vảng” Hero-30 và Hero-400. Bộ Quốc phòng Israel đã mua hệ thống Hero-30 và trang bị cho các lực lượng phòng vệ Israel.

Hero-30 có năng lực theo dõi với độ chính xác cao rồi khóa mục tiêu. Hệ thống này còn có tính năng hủy nhiệm vụ vào giây cuối cùng, tham gia vụ tấn công thứ hai hoặc thay đổi mục tiêu. Hero-30 hiện nay nặng 2,9 kg (tính riêng vũ khí – máy bay không người lái) và được vận chuyển trong hộp kim loại. Hộp này cũng được sử dụng làm máy phóng khí nén.

Khi được phóng ra, một động cơ điện sẽ chạy và vũ khí hoạt động trên không ở độ cao 305-610 m trong vòng 30 phút. Vũ khí cũng truyền video về cho người vận hành.

UVision đang chào bán cho người Mỹ hệ thống vũ khí “lảng vảng” Hero-30 phiên bản đặc biệt, nhẹ hơn và mang được đầu đạn nặng hơn 0,5 kg. Hãng cũng đang tìm cách kéo dài thời gian vũ khí hoạt động trên không.

Israel sắp thử nghiệm hệ thống vũ khí 'lảng vảng' tối tân tại Mỹ ảnh 3

Phóng Hero-30. Ảnh: EDR.

Theo tướng về hưu Mizrachi, các lực lượng của Mỹ cũng sẽ thử nghiệm hệ thống Hero-400 có kích thước lớn hơn, được phóng từ các tổ hợp phóng gắn trên xe hoặc đặt tại các căn cứ hoạt động tiền phương (FOB). Hệ thống vũ khí “lảng vảng” tối tân này có thể hoạt động trên không trong 2 giờ liên tục, có đầu đạn đa năng có thể dùng trong các chiến dịch chống tăng, xuyên bê tông và chống cá nhân. Giống như Hero-30, hệ thống Hero-400 có thể được thu hồi trong trường hợp cần thiết (hủy nhiệm vụ vào giây cuối, đổi mục tiêu, tấn công lần sau).

Israel sắp thử nghiệm hệ thống vũ khí 'lảng vảng' tối tân tại Mỹ ảnh 4

Máy bay không người lái Predator phóng tên lửa. Ảnh: General Atomics.

Tướng về hưu Mizrachi nói rằng, giá của các hệ thống vũ khí “lảng vảng” do UVision sản xuất “rẻ hơn rất nhiều so với các hệ thống khác, trong khi đã được chứng minh về khả năng chiến đấu, và liên tục được nâng cấp dựa trên kết quả hoạt động”.

Israel sắp thử nghiệm hệ thống vũ khí 'lảng vảng' tối tân tại Mỹ ảnh 5

Tên lửa hành trình Tomahawk. Ảnh: Getty Images.

Dưới đây là bảng so sánh giữa 3 loại vũ khí có nhiều đặc điểm chung là tên lửa hành trình (như Tomahawk Block IV), vũ khí “lảng vảng” (như Harop) và máy bay không người lái tấn công (như Predator MQ-1).

Đặc điểm

Tên lửa hành trình

Vũ khí “lảng vảng”

Drone tấn công

Chi phí

Thấp

Thấp

Cao

Khả năng thu hồi sau khi phóng

Không

Thường là không

Đầu đạn tích hợp

Không

Bổ nhào kiểu tàng hình vào mục tiêu

Thường là có

Thường là có

Thường là không

Mức độ lảng vảng

Không hoặc hạn chế

Thường là có

Cảm biến để bắt mục tiêu

Hạn chế

Thường là có

Kiểm soát và chỉ huy trong khi bay

Thường là hạn chế

Tầm bay nói chung

Dài, được tối ưu cho tốc độ bay không đổi

Ngắn

Ngắn (ngắn hơn cho chuyến bay khứ hồi)

Tốc độ nói chung

Thường là cao

Thường là thấp

Phụ thuộc vai trò

Tầm bay cụ thể

1.600 km

1.000 km

1.100 km

Tốc độ tối đa

880 km/h

190 km/h

217 km/h

Thời gian bay

2 giờ

6 giờ

24 giờ

Tổng trọng lượng có tải

1.588 kg

135 kg

1.020 kg

Vũ khí

Đầu đạn 450 kg

Đầu đạn 23 kg

2 tên lửa Hellfire AGM-114 hoặc 6 tên lửa không đối đất Griffin AGM-176

Chiều dài

6,25 m

2,5 m

8,22 m

Sải cánh

2,67 m

3 m

16,8 m

MỚI - NÓNG