Israel sắp bỏ 80.000 liều vắc xin Pfizer vì hết hạn?

0:00 / 0:00
0:00
Ảnh minh hoạ: Reuters
Ảnh minh hoạ: Reuters
TPO - Israel được cho là đang chuẩn bị huỷ bỏ khoảng 80.000 liều vắc xin Pfizer hết hạn sử dụng, trị giá lên tới khoảng 1,8 triệu đô la.

Mặc dù chiến dịch tiêm liều vắc xin thứ ba cho người cao tuổi mới khởi động ở Israel, nhưng Tel Aviv được cho là sắp huỷ bỏ hàng chục nghìn liều vắc xin hết hạn từ cuối tháng Bảy, truyền thông nước này đưa tin.

Theo tờ Channel 12, khoảng 80.000 liều vắc xin Pfizer chưa sử dụng - trị giá lên tới khoảng 1,8 triệu đô la - sẽ bị bỏ phí. Nếu thông tin được xác thực, đây sẽ là lần đầu tiên Israel huỷ bỏ số lượng vắc xin lớn như vậy.

Trước đó, Israel đã tìm cách “cứu” 1,4 triệu liều vắc xin sắp hết hạn bằng cách kí thoả thuận trao đổi với Palestine. Nhưng Palestine đã nhanh chóng “trả hàng” vì lo ngại rằng lô vắc xin này quá cận date.

Sau đó, Israel kí thoả thuận tương tự với Hàn Quốc và nhanh chóng chuyển cho Seoul khoảng 700.000 liều. Đổi lại, Hàn Quốc đồng ý gửi số vắc xin tương đương cho Israel vào mùa thu năm nay.

Cùng lúc đó, Tel Aviv lên kế hoạch sử dụng 600.000 liều vắc xin để tiêm cho trẻ em từ 12 đến 15 tuổi.

Hiện chưa rõ Israel đã làm gì với 100.000 liều vắc xin cận date còn lại. Nhưng theo báo giới, rõ ràng là phần lớn số vắc xin này giờ đây sẽ bị huỷ bỏ.

Bộ Y tế Israel không xác nhận hay phủ nhận thông tin tiêu huỷ vắc xin với lí do “tính bảo mật của các thoả thuận”. “Nhà nước Israel vẫn đang chú ý đến hạn sử dụng của vắc xin”, đại diện Bộ Y tế cho biết trên tờ Times of Israel.

Việc huỷ bỏ vắc xin diễn ra đúng lúc Israel đang đẩy mạnh tiêm chủng. Đây là quốc gia đầu tiên trên thế giới tiêm vắc xin liều thứ ba cho những người trên 60 tuổi vì lo ngại hiệu quả của vắc xin Pfizer giảm dần theo thời gian trước sự lây lan của biến thể Delta.

Chiến dịch tiêm tăng cường được khởi động hôm thứ Sáu. Một trong nhưng người đầu tiên được tiêm mũi thứ ba là Tổng thống Isaac Herzog, 60 tuổi. Đến thời điểm hiện tại, khoảng 59% dân số Israel đã được tiêm đủ hai liều vắc xin.

Theo RT, Times of Israel
MỚI - NÓNG
Hàng rửa ôtô, sửa xe máy ở Hà Nội tấp nập khách
Hàng rửa ôtô, sửa xe máy ở Hà Nội tấp nập khách
TPO - Nhiều tiệm sửa xe máy thuộc các quận, huyện của Hà Nội như Cầu Giấy, Ba Đình, Gia Lâm...đón lượng khách đông đảo sau nhiều ngày đóng cửa nghỉ thực hiện giãn cách xã hội. Phát hiện hơn 1 tấn sản phẩm động vật không rõ nguồn gốc. Chọn khoai tây chỉ cần nhìn vào 1 điểm là biết khoai bở bùi.

Có thể bạn quan tâm

Quan hệ Nga - EU bất ngờ nóng lên vì bầu cử tại Nga

Quan hệ Nga - EU bất ngờ nóng lên vì bầu cử tại Nga

TPO - Chủ tịch Duma Quốc gia Vyacheslav Volodin bình luận báo cáo và nghị quyết mới đây của Nghị viện châu Âu về Nga và các cuộc bầu cử sắp tới ở Nga là một hành động “thiếu thân thiện” và đồng thời là một nỗ lực can thiệp vào công việc nội bộ của Nga.
Thủ tướng Phạm Minh Chính. (Ảnh: Mofa)

Đề nghị Áo hỗ trợ vắc-xin, thuốc điều trị COVID-19 cho Việt Nam

TPO - Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị Áo xem xét hỗ trợ, chuyển nhượng vắc-xin dôi dư, hợp tác chuyển giao công nghệ sản xuất vắc-xin và thuốc điều trị COVID-19, xem xét cung cấp các trang thiết bị y tế cho Việt Nam và mong muốn Áo có tiếng nói thúc đẩy COVAX đẩy nhanh phân bổ vắc-xin cho Việt Nam trong thời gian tới.