Ổ dịch COVID-19 ở Nam Kinh lan ra hơn 20 thành phố ở Trung Quốc

0:00 / 0:00
0:00
Ảnh minh hoạ: Reuters
Ảnh minh hoạ: Reuters
TPO - He Qinghua - một quan chức cấp cao của Uỷ ban Y tế Quốc gia Trung Quốc cho biết ổ dịch mới ở Nam Kinh (tỉnh Giang Tô) có thể sẽ tiếp tục lan rộng ra nhiều khu vực trong thời gian ngắn.

Theo He Qinghua, ổ dịch mới nhất ở Nam Kinh được xác định có liên quan đến biến thể Delta dễ lây lan và lây lan nhanh. Trong khi đó, đợt bùng phát xảy ra vào mùa hè, khi người dân tăng cường đi du lịch. Nơi đầu tiên ghi nhận các ca bệnh là sân bay quốc tế Lukou - có lưu lượng hành khách lớn.

“Do ba yếu tố trên, ổ dịch ở Nam Kinh đã lây lan sang các vùng khác trong và ngoài tỉnh Giang Tô. Có nguy cơ tiếp tục lây lan ra nhiều vùng hơn nữa”, ông He nói.

Dữ liệu từ Uỷ ban Y tế Quốc gia cho thấy tính riêng tháng Bảy, Trung Quốc đã ghi nhận tổng cộng 328 ca lây lan trong cộng đồng, xấp xỉ tổng số ca của 5 tháng trước đó.

Ước tính ổ dịch ở Nam Kinh đã lây lan ra hơn 20 thành phố khác ở Trung Quốc. Ngoài Nam Kinh, thành phố Trương Gia Giới (tỉnh Hồ Nam) cũng là một điểm nóng khác trong đợt bùng phát lần này.

Ít nhất 8 ca mắc COVID-19 mới đã được ghi nhận ở Trương Gia Giới trong ngày Chủ nhật. Ít nhất 7 thành phố ở 5 tỉnh khác, bao gồm Bắc Kinh, Tứ Xuyên, Liêu Ninh, và Giang Tô, đều đã ghi nhận các ca bệnh liên quan đến ổ dịch Trương Gia Giới.

Chuyên gia về bệnh hô hấp hàng đầu của Trung Quốc, Zhong Nanshan, cho biết ông đã bớt lo lắng về ổ dịch ở Nam Kinh vì thành phố gần như đã kiểm soát được tình hình. Nhưng ông chưa biết liệu ổ dịch ở Trương Gia Giới có tiếp tục lây lan hay không.

Tính đến chiều thứ Bảy, Trung Quốc có ba khu vực rủi ro cao và 70 khu vực rủi ro ở mức trung bình.

Đến 18h thứ Sáu, 29 tỉnh, thành phố đã ban hành thông báo yêu cầu người dân giảm bớt các chuyến đi nội tỉnh không cần thiết. Một số thành phố ở các tỉnh Chiết Giang và Phúc Kiến đã yêu cầu giáo viên và học sinh huỷ các hoạt động giao lưu/đào tạo bên ngoài tỉnh trong thời gian nghỉ hè.

Theo Global Times
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bí thư thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba, Chủ tịch nước Cộng hòa Cuba Miguel Díaz-Canel đón Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN

Tuyên bố chung Việt Nam – Cuba

Từ ngày 18 - 20/9, nhận lời mời của Bí thư Thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba, Chủ tịch nước Cộng hòa Cuba Miguel Díaz-Canel, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Đảng và Nhà nước Việt Nam thăm chính thức nước Cộng hoà Cuba. Nhân dịp này, hai bên đã ra Tuyên bố chung Việt Nam – Cuba.