Sân bay Afghanistan hứng rocket của Taliban, hai quả bắn trúng đường băng

0:00 / 0:00
0:00
Ảnh minh hoạ: AP
Ảnh minh hoạ: AP
TPO - Sân bay ở Kandahar, thành phố lớn thứ hai của Afghanistan, đã bị tấn công bằng tên lửa và buộc phải hủy bỏ tất cả các chuyến bay trong bối cảnh Taliban đang tìm cách chiếm lại thành trì cũ.

Ít nhất ba quả rocket đã được phóng về phía sân bay quốc tế Ahmad Shah Baba (Kandahar) hôm Chủ nhật, với hai quả bắn trúng đường băng.

Tất cả các chuyến bay đã bị huỷ bỏ, nhưng dự kiến sẽ hoạt động trở lại sau đó trong ngày vì đường băng đang được sửa chữa.

Người phát ngôn của Taliban, Zabihullah Mujahid, nói với Reuters rằng sân bay đã bị nhắm mục tiêu vì nó đang được sử dụng để tiến hành các cuộc không kích nhằm vào nhóm chiến binh.

Theo Gul Ahmad Kamin, một nghị sĩ ở Kandahar, thành phố này có nguy cơ rơi vào tay Taliban. Nếu điều đó xảy ra, khoảng năm đến sáu tỉnh khác trong khu vực cũng sẽ gặp “số phận” tương tự.

Kamin nói thêm rằng Taliban đang muốn biến Kandahar thành “thủ đô” tạm thời của mình. Đây là thành phố đặc biệt có ý nghĩa với Taliban, là nơi khai sinh nhóm chiến binh Hồi giáo.

Ngoài Kandahar, Taliban cũng đang tấn công Herat ở phía Tây và Lashkar Gah ở phía Nam.

Cường độ các cuộc tấn công của Taliban đang ngày càng gia tăng trong bối cảnh Mỹ dự kiến sẽ rút hoàn toàn lực lượng khỏi Afghanistan vào cuối tháng Tám.

Lầu Năm Góc đã tăng cường các cuộc không kích nhằm vào Taliban trong tuần này, và hứa sẽ tiếp tục hỗ trợ chính phủ Afghanistan sau thời hạn rút quân ngày 31/8.

Theo RT
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bí thư thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba, Chủ tịch nước Cộng hòa Cuba Miguel Díaz-Canel đón Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN

Tuyên bố chung Việt Nam – Cuba

Từ ngày 18 - 20/9, nhận lời mời của Bí thư Thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba, Chủ tịch nước Cộng hòa Cuba Miguel Díaz-Canel, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Đảng và Nhà nước Việt Nam thăm chính thức nước Cộng hoà Cuba. Nhân dịp này, hai bên đã ra Tuyên bố chung Việt Nam – Cuba.