Nga cho ‘xe tăng bay’ Su-25 thị uy dằn mặt Taliban trên biên giới Tajikistan -Afghanistan

0:00 / 0:00
0:00
Máy bay phản lực cường kích Su-25
Máy bay phản lực cường kích Su-25
TPO - Trong bối cảnh lo ngại bất ổn gia tăng ở Afghanistan, trong bối cảnh cán cân quyền lực trong nước có sự thay đổi nhanh chóng khi lực lượng NATO rút lui và quân đội Afghanistan phải đối mặt với sự sụp đổ, Nga đã triển khai máy bay cường kích Su-25 Frogfoot tới Tajikistan để tiến hành các cuộc tập trận gần biên giới Afghanistan.

"Các máy bay Su-25 đã được điều từ căn cứ quân sự Nga ở Kyrgyzstan đến sân bay Gissar ở Tajikistan để tham gia cuộc tập trận ba bên từ ngày 5 đến ngày 10:8 ở khu vực Khatlon tại bãi tập Harb-Maidon”, một tuyên bố chính thức của giới chức quân sự Nga nêu. Các quân nhân Nga, Tajikistan và Uzbekistan sẽ tham gia các cuộc tập trận ba bên ở Khatlon.

Nga duy trì sự hiện diện quân sự đáng kể ở Trung Á, và trong khi trước đây Liên Xô có biên giới với Afghanistan, các khu vực đường biên này ngày nay thuộc các quốc gia từng trong liên bang Xô Viết là Tajikistan, Uzbekistan và Turkmenistan. Các phần tử nổi dậy của Taliban ở Afghanistan đã kiểm soát đường biên giới gần Tajikistan trong vài tuần qua và được cho là kiểm soát hơn 80% diện tích Afghanistan, trong khi các binh sĩ Afghanistan xin tị nạn ở Tajikistan ngày càng nhiều.

Nga đã cảnh báo rằng Tổ chức Hiệp ước An ninh Tập thể, bao gồm 5 quốc gia hậu Xô Viết khác là Tajikistan, Armenia, Belarus, Kazakhstan và Kyrgyzstan, sẽ "hành động dứt khoát" để ngăn chặn bất kỳ hành động gây hấn hoặc khiêu khích nào ở biên giới của mình. Mặc dù Turkmenistan có quan hệ tích cực với các thành viên của tổ chức Hiệp ước An ninh Tập thể, nhưng vị trí trung lập tuyệt đối có nghĩa là họ không phải là thành viên, trong khi khả năng vượt trội của quân đội Turkmenistan có thể hạn chế nguy cơ bị đe dọa từ biên giới Afghanistan. Việc triển khai Su-25 dự kiến ​​sẽ gửi một tín hiệu mạnh mẽ tới bất kỳ bên tiềm năng nào đe dọa các nước láng giềng của Nga từ mặt đất.

Su-25 là loại máy bay được nhiều người coi là nền tảng tấn công mặt đất và hỗ trợ tầm gần có khả năng hàng đầu thế giới. Máy bay này đã từng tham chiến rộng rãi ở Afghanistan trong những năm 1980, gần đây là ở Syria vào những năm 2010. Su-25 cũng có trong kho vũ khí của nhiều nước khác như Iraq, Sudan và Gruzia.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tàu ngầm hạt nhân lớp Virginia của Mỹ. Ảnh: US Navy

Tàu ngầm hạt nhân Mỹ có gì nổi bật?

TP - Phát biểu với Sky News ngày 19/9, Bộ trưởng Quốc phòng Úc Peter Dutton khẳng định đã bày tỏ quan ngại với người đồng cấp Pháp Florence Parly về công nghệ tàu ngầm của Pháp và nhấn mạnh Úc phải “hành động vì lợi ích quốc gia” khi chọn mua tàu ngầm hạt nhân. Ông cho biết, Canberra không thể mua tàu ngầm hạt nhân của Pháp vì kiểu tàu đó cần tái nạp nhiên liệu, trong khi tàu ngầm của Mỹ thì không.