Tình báo Mỹ: Điệp viên Nga trả tiền để Taliban tấn công quân Mỹ ở Afghanistan

Lính Mỹ ở Afghanistan
Lính Mỹ ở Afghanistan
TPO - Các nhà lập pháp ở Washington muốn có câu trả lời về báo cáo gây sốc của tình báo Mỹ nói rằng tình báo Nga đã trả tiền cho Taliban để tấn công quân đội Mỹ đóng quân ở Afghanistan.

Thời báo New York tiên đưa tin rằng các quan chức tình báo Mỹ đã xác định một đơn vị quân đội Nga đã bí mật cung cấp tiền thưởng cho các chiến binh Taliban để tiêu diệt các lực lượng liên minh, bao gồm cả quân đội Mỹ. Washington Post cũng đưa tin nói về “nỗ lực của Kremlin trong việc dàn xếp các cuộc tấn công vào quân đội phương Tây”.

Thượng nghị sĩ Bob Menendez kêu gọi Thượng viện Mỹ bỏ phiếu về các biện pháp trừng phạt mới đối với Nga.

"Nếu ông Trump từ chối buộc Putin phải chịu trách nhiệm tài trợ cho khủng bố chống lại quân đội Mỹ ở Afghanistan, quốc hội phải một lần nữa tiến lên", nghị Menendez, thành viên đảng Dân chủ và Ủy ban Đối ngoại Thượng viện nói.

Thượng nghị sĩ Lindsey Graham, của đảng Cộng hòa nói rằng "bắt buộc" phải có câu trả lời và kêu gọi chính quyền Trump thông tin tới quốc hội Mỹ những gì họ biết về chuyện “trả tiền để tấn công quân Mỹ của Nga”.

"Tôi hy vọng chính quyền Trump sẽ xem xét các cáo buộc đó một cách nghiêm túc và thông báo cho quốc hội ngay lập tức về độ tin cậy của các tin tức này", ông Graham, Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Hạ viện và thành viên của Ủy ban Đối ngoại Thượng viện, viết trên Twitter.

New York Times đưa tin rằng Tổng thống Trump và Hội đồng An ninh Quốc gia của Nhà Trắng đã được thông báo về chuyện tiền thưởng của Nga từ cuối tháng 3. Họ đã thảo luận một phản ứng thích hợp, từ việc khiếu nại ngoại giao đến Moscow và các biện pháp trừng phạt kinh tế, nhưng Nhà Trắng vẫn chưa đưa ra phản ứng.

Tuy nhiên, Nhà Trắng cho biết hôm thứ Bảy rằng ông Trump không được thông báo về chuyện tiền thưởng của Nga, nhưng không xác nhận hoặc bác bỏ báo cáo nói rằng Nga trao phần thưởng để tấn công lính Mỹ.

"Mỹ nhận được hàng ngàn báo cáo tình báo mỗi ngày và chúng phải đươckj xem xét,  thẩm tra nghiêm ngặt. Trong khi Nhà Trắng không thường xuyên bình luận về các thông tin, Giám đốc CIA, Cố vấn An ninh Quốc gia, và Chánh văn phòng đều có thể xác nhận rằng cả Tổng thống và Phó Tổng thống đều không được thông báo về tin tình báo cáo buộc về chuyện tiền thưởng của Nga”, Kayleigh McEnany, thư ký báo chí Nhà Trắng nói trong một tuyên bố. "Điều này không nói lên giá trị của thông tin tình báo mà là sự không chính xác trong câu chuyện của New York Times, rằng Tổng thống Trump đã được thông báo về vấn đề này”.

Thông tin về “cáo buộc Nga thưởng tiền” nhanh chóng trở thành “thức ăn” cho chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2020.

Hôm thứ Bảy, cựu Phó Tổng thống Joe Biden đã đưa ra những tiết lộ gây sốc rằng ông Trump đã biết về chuyện tiền thưởng trong nhiều tháng, lên án ông Trump vì “đã làm điều không thể tồi tệ hơn”.

“Không chỉ không trừng phạt hay áp đặt bất kỳ hậu quả nào đối với Nga vì hành vi vi phạm luật pháp quốc tế nghiêm trọng này, Donald Trump còn tiếp tục chiến dịch lúng túng của mình bằng việc chiều theo, tỏ ra hèn nhát trước Vladimir Putin, ông Biden, ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ nói, theo tường thuật của FoxNews... “Theo New York Times, ông ta đã có thông tin này, nhưng vẫn đề nghị đón tiếp Putin tại Mỹ và tìm cách mời Nga tham gia lại G7. Toàn bộ nhiệm kỳ tổng thống của ông ta là một món quà cho Putin”.

MỚI - NÓNG
Nam sinh tử vong do đuối nước trên sông Mã
Nam sinh tử vong do đuối nước trên sông Mã
TPO - Chiều 5/6, lực lượng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ, Công an tỉnh Thanh Hóa đã tìm thấy thi thể nạn nhân là nam sinh bị đuối nước sau khi cùng nhóm bạn ra sông Mã, đoạn qua xã Cẩm Yên, huyện Cẩm Thủy (Thanh Hoá) để tắm.