Sợ ông Trump làm lộ, tình báo Mỹ rút 'nguồn tin mật' khỏi chính phủ Nga

Tổng thống Nga Vladimir Putin (trái) và Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: CNN)
Tổng thống Nga Vladimir Putin (trái) và Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: CNN)
TPO - Trong một nhiệm vụ bí mật vào năm 2017 chưa từng được tiết lộ, Mỹ đã rút thành công một trong những nguồn tin mật cấp cao nhất trong chính phủ Nga, nhiều quan chức trong chính phủ Mỹ vừa tiết lộ với CNN.

Một nguồn tin liên quan trực tiếp đến quá trình kể rằng việc rút người từ Nga được thực hiện một phần do lo ngại Tổng thống Mỹ Donald Trump và chính quyền của ông xử lý không đúng thông tin tình báo mật và có thể làm lộ danh tính nguồn tin đang hoạt động như gián điệp.

Quyết định rút nguồn tin được đưa ra không lâu sau cuộc gặp tại phòng Bầu Dục vào tháng 5/2017 mà tại đó ông Trump đã nói ra thông tin tình báo nhạy cảm với Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và Đại sứ Nga tại Mỹ khi đó là ông Sergei Kislyak. Thông tin tình báo về lực lượng IS ở Syria đó do Israel cung cấp.

Việc tiết lộ này dù không liên quan đến nguồn tin ở Nga nhưng cũng khiến các quan chức tình báo Mỹ tính đến rủi ro bị lộ nguồn tin.

Vào thời điểm đó, Giám đốc CIA Mike Pompeo nói với các quan chức cấp cao trong chính quyền Mỹ rằng đang có quá nhiều thông tin về nguồn tin mật. Rút ra là cách giới tình báo Mỹ lựa chọn để bảo vệ nguồn tin có nguy cơ gặp nguy hiểm.

Một quan chức Mỹ kể rằng trước khi thực hiện việc đó đã có dự đoán trên báo chí về sự tồn tại của một nguồn tin như thế, và việc đưa tin hay đồn đoán công khai về nguồn tin có thể gây rủi ro cho bất kỳ ai bị chính phủ nước ngoài nghi ngờ. Quan chức Mỹ không nói rõ bài báo nào đã tác động đến quyết định nêu trên.

Theo Theo CNN
MỚI - NÓNG
Các chốt kiểm soát dựng khắp các tuyến đường ở Đồng Nai, nông sản khó vận chuyển đến nơi tiêu thụ ảnh: Mạnh Thắng
Doanh nghiệp khó tiêu thụ nông sản cho dân
TP - Mong mỏi lớn nhất của doanh nghiệp (DN) là Chính phủ và các bộ, ngành cần tập trung hỗ trợ gấp khâu lưu thông. Đặc biệt, DN mong được xem xét hỗ trợ giảm chi phí vận chuyển như phí BOT, cầu đường bộ, thuế, vay vốn.

Có thể bạn quan tâm

Con tàu bất thường nhất của Hải quân Mỹ

Con tàu bất thường nhất của Hải quân Mỹ

TPO - Một trong những "con tàu" bất thường nhất của Hải quân Mỹ đang đi từ Mississippi đến Nhật Bản. APL 67 là một sà lan cung cấp chỗ ở cho các thủy thủ khi tàu chiến của họ tạm thời không thể ở được. Chiếc sà lan không có vũ khí, không có động cơ và có thể sẽ không bao giờ rời cảng.
Hệ thống tên lửa phòng không 'Resource'

Nga ra mắt 2 hệ thống phòng không mới dành cho tàu chiến

TPO - Hệ thống tên lửa phòng không Resource, lần đầu tiên được chi nhánh công ty vũ khí Almaz-Antey ở Khu vực Đông Kazakhstan giới thiệu trong khuôn khổ Triển lãm Hải quân Quốc tế MVMS-2021 vào đầu tháng 7 năm 2021 tại St.Petersburg, có khả năng đánh trả bất kỳ mục tiêu nào tấn công tàu mẹ với chỉ một quả tên lửa.