Tình báo Mỹ cảnh báo mối đe dọa từ Trung Quốc, Nga và Triều Tiên

Chiến lược tình báo quốc gia của Mỹ cảnh báo, Trung Quốc đang là đe dọa lớn đối với nước Mỹ.
Chiến lược tình báo quốc gia của Mỹ cảnh báo, Trung Quốc đang là đe dọa lớn đối với nước Mỹ.
TPO - Báo cáo Chiến lược tình báo quốc gia của Mỹ vừa công bố hôm 22/1 cho thấy, công nghệ của Trung Quốc, vũ khí hạt nhân Triều Tiên và Nga đang là những mối đe dọa lớn mà nước Mỹ đang phải đối mặt.

Một quan chức cao cấp của Mỹ cho biết, Trung Quốc đang có những bước tiến lớn về công nghệ, trong đó thời gian được rút ngắn rất nhiều so với Mỹ, nhanh chóng thu hẹp khoảng cách giữa hai nước.

Theo một quan chức tình báo Mỹ giấu tên, cùng với việc hưởng lợi từ chất xám của hàng vạn sinh viên và nghiên cứu sinh sang Mỹ học tập và chính sách quyết liệt trong việc mua và đánh cắp công nghệ của Mỹ, Bắc Kinh đã rút ngắn được thời gian để đuổi kịp và hiện giờ đã có năng lực đáng nể.

Sự tiến bộ vượt bậc về công nghệ, hiện đại hóa quân đội của Trung Quốc và những nỗ lực của Nga để mở rộng ảnh hưởng là những thách thức cho Mỹ. Những điều này đã được nêu ra trong Chiến lược tình báo quốc gia Mỹ mới nhất.

Giám đốc cơ quan tình báo quốc gia Daniel Coats tiết lộ, báo cáo chiến lượ này nhằm tạo ra sự tập trung vào cộng đồng tình báo Mỹ đúng vào thời điểm mà sự thay đổi công nghệ diễn ra nhanh chóng.

Phát biểu trước cộng đồng tình báo, ông Daniel Coats nói: “ Ngày nay chúng ta đang phải đối mặt với những mối đe dọa phức tạp và đa dạng nhất mà chúng ta đã từng gặp. Câu hỏi đặt ra là chúng ta cần phải làm gì bây giờ. Chúng ta phải trở nên nhanh nhẹn hơn”.

Báo cáo chiến lược này đã chỉ ra những thay đổi lớn trên thế giới với sự nổi lên của Trung Quốc như là một cường quốc quân sự và kinh tế toàn cầu và  sự gia tăng các mối đe dọa an ninh mạng. Nó cũng chỉ ra rằng, cả Trung Quốc và Nga đang tiếp tục theo đuổi các vũ khí chống vệ tinh để làm suy yếu an ninh và quân đội Mỹ.

Tuy không liệt kê các mối đe dọa, nhưng phần đầu tiên của báo cáo được dành để nói về mối đe dọa được đặt ra bởi các đối thủ truyền thống, những kẻ đang tìm cách làm suy yếu các trật tự  quốc tế hậu thế chiến thứ 2 và có xu hướng cô lập hóa ở phương Tây.

Ông Coats đã liệt kê Trung Quốc, Iran, Triều Tiên và Nga là những mối đe dọa chủ chốt, nhưng cũng cho biết các tổ chức phi nhà nước như các nhóm chiến binh Hồi giáo, tội phạm có tổ chức và các nhóm khác đều được trao quyền bởi công nghệ mới và có thể tìm thấy lợi ích chung trong số này. Ông Coats nói: “ Mối lo ngại lớn nhất của chúng ta lại chính là những lực lượng này phối hợp lại với nhau”.

Vào thời điểm đưa ra báo cáo chiến lược lần đầu tiên, năm 2014, các cuộc tấn công mạng cùng những đe dọa về an niinh tài chính, kinh tế và an ninh bầu cử còn khá mờ nhạt. Giờ đây, họ đã vượt lên phía trước và ghi điểm bởi các cuộc tấn công liên tiếp từ Nga và Trung Quốc trong những năm gần đây.

Một lĩnh vực khác cũng khiến tình báo Mỹ vô cùng lo lắng là sự mất chỗ đứng lâu dài trên không gian. Đặc biệt là Trung Quốc và Nga đã phấn đầu vượt Mỹ trong cuộc đua trên không gian, tuy nhiên công nghệ và thương mại hóa đã khiến nhiều nước và tổ chức khác cũng phát triển năng lực vũ trụ.

Ông Coats cho biết, cộng đồng tình báo Mỹ gồm 17 cơ quan đang lên kế hoạch hoạt động với sự minh bạch lớn hơn để lấy lại được niềm tin của các nhà hoạch định chính sách và người dân Mỹ.

Các quan chức tình báo cao cấp trong báo cáo chiến lược không nói đến việc Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bác bỏ các phát hiện tình báo của Mỹ. Ông Trump đã bày tỏ sự coi thường đối với các phát hiện tình báo có liên quan tới ảnh hưởng của Nga trong cuộc bầu cử Mỹ năm 2016 và vai trò của Ả rập Xê út trong việc sát hại nhà báo Jamal Khashoggi.

Nói một cách rộng ra, một giám đốc cao cấp của tình báo quốc gia cho rằng, việc thúc đẩy tính minh bạch hơn nữa là một phần của nỗ lực khôi phục niềm tin của người dân Mỹ sau vụ Edward Snowden làm rò rỉ các tài liệu của Mỹ về chương trình giám sát người dân. Các quan chức tình bao cao cấp khác cũng cho báo chí biết điều này nhưng yêu cầu không tiết lộ danh tính.

Theo AFP, AP
MỚI - NÓNG
Ca sỹ Phương Thanh biểu diễn giữa mùa dịch
Giữ lửa mùa dịch
TP - Dịch COVID-19 ập đến, hàng loạt show diễn, các hợp đồng làm kịch, quay phim đều phải ngưng lại, để giữ lửa nghề, nhiều nghệ sĩ tìm kiếm những show diễn online.

Có thể bạn quan tâm