Vụ Khashoggi: Sếp tình báo Mỹ âm thầm đến Thổ Nhĩ Kỳ?

Nhà báo Khashoggi (áo vest đen) đến lãnh sự quán Ả Rập Saudi tại Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ) hôm 2/10. Ảnh cắt từ video
Nhà báo Khashoggi (áo vest đen) đến lãnh sự quán Ả Rập Saudi tại Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ) hôm 2/10. Ảnh cắt từ video
TPO - Một nguồn tin của Reuters cho biết Giám đốc Cơ quan Tình báo Mỹ - bà Gina Haspel đã lên đường đến Thổ Nhĩ Kỳ để thảo luận với Ankara về vụ nhà báo Jamal Khashoggi bị ám sát trong lãnh sự quán Ả Rập Saudi tại Istanbul.

Theo Reuters, bà Gina Haspel được cho là đã đến Thổ Nhĩ Kỳ vào hôm qua, 22/10, giữa lúc cộng đồng quốc tế đang sôi sục vì vụ nhà báo Khashoggi bị ám sát.

Cùng ngày, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết “Washington đã gửi một nhóm chuyên gia đến Thổ Nhĩ Kỳ để thu thập thông tin về cái chết của Khashoggi”.

Nhóm này sẽ về nước ngay trong ngày, hoặc vào hôm nay, 23/10, theo nhà lãnh đạo Mỹ.

Ngoài việc cử Giám đốc CIA đến Thổ Nhĩ Kỳ, Tổng thống Trump còn cử Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin đến gặp Thái tử Ả Rập Saudi Mohammed bin Salman, trong bối cảnh Washington bị tạo áp lực phải áp lệnh trừng phạt lên Riyadh sau vụ Khashoggi.

Bức ảnh chụp ảnh ông Mnuchin và Thái tử bin Salman ngồi cạnh nhau đã được Bộ Ngoại giao Ả Rập Saudi đăng tải trên Twitter.

Vụ Khashoggi: Sếp tình báo Mỹ âm thầm đến Thổ Nhĩ Kỳ? ảnh 1 Bộ trưởng Tài chính Mỹ (trái) và Thái tử Ả Rập Saudi (phải). Ảnh: Bộ Ngoại giao Ả Rập Saudi

Cuộc họp tại Riyadh không được công bố rộng rãi như một phần chuyến thăm 6 nước Trung Đông của ông Mnuchin, đặc biệt khi Tổng thống Trump đã từ chối chấm dứt hợp đồng bán 450 tỷ USD vũ khí cho Ả Rập Saudi bất chấp áp lực trong nước và cộng đồng quốc tế.

Chính quyền Ả Rập Saudi hôm 20/10 thừa nhận ông Khashoggi “tử vong sau một cuộc ẩu đả” trong lãnh sự quán, và 18 nghi phạm liên quan đến vụ việc đã bị bắt giữ.

Ngoại trưởng Ả Rập Saudi – ông Adel al-Jubeir cũng nhấn mạnh Thái tử Ả Rập Saudi – Mohammad bin Salman “không biết gì” về việc nhà báo Jamal Khashoggi bị sát hại.

Ông al-Jubeir khẳng định vụ việc là một “sai lầm khủng khiếp”, đồng thời cho biết Riyadh “đang tiếp tục điều tra để xác minh chính xác những gì đã xảy ra, cũng như vị trí nơi thi thể Khashoggi bị phi tang”.

Nhà báo tờ Washington Post – ông Jamal Khashoggi là người thường xuyên có những bài viết phê bình gia đình Hoàng gia Ả Rập Saudi.

Ông xuất hiện lần cuối cùng tại lãnh sự quán Ả Rập Saudi ở Istanbul (Thổ Nhĩ Kì) hôm 2/10 để làm thủ tục hôn nhân.

Sau đó, Khashoggi biến mất một cách bí ẩn suốt nhiều ngày, khiến chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ tin rằng ông có thể đã bị sát hại bên trong lãnh sự quán.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan hôm qua, 21/10, cho biết Ankara sẽ tiết lộ toàn bộ sự thật về cái chết của Khashoggi vào thứ Ba, 23/10.

Theo Theo Sputnik News, RT
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm