Nga, Mỹ và cuộc đua quân sự-địa chính trị ngấm ngầm ở châu Phi

Hình ảnh mà AFRICOM của Mỹ trưng ra và nói đó là chiến đấu cơ Nga
Hình ảnh mà AFRICOM của Mỹ trưng ra và nói đó là chiến đấu cơ Nga
TPO - Trước động thái gần đây của Nga là phải máy bay chiến đấu MiG-29 và máy bay cường kích SU-34 tiên tiến tới Libya, Bộ Tư lệnh Châu Phi Mỹ (AFRICOM), đang đàm phán với nước láng giềng của Libya là Tunisia để tăng cường quan hệ giữa hai quốc gia.

Tướng lục quân Mỹ Stephen Townsend, Tư lệnh AFRICOM, đã nói chuyện qua điện thoại với Imed Hazgui, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Cộng hòa Tunisia. Họ đã thảo luận về khả năng tập trận chung và huấn luyện quân sự, tái khẳng định mối quan hệ bền chặt giữa hai nước, theo tin của Business Insider.

Kể từ năm 2011, Mỹ đã đầu tư hơn 1 tỷ đô la vào quân đội Tunisia. Hai nước đã làm việc cùng nhau và tăng cường an ninh trên biên giới Tunisia, tình báo quân sự và các hoạt động trên không- trên bộ.

Quân đội Tunisia đối phó với tình trạng bạo lực hoành hành ở phía đông Libya, trong khi ở biên giới phía tây với Algeria, họ phải đối mặt với các chiến binh thánh chiến Hồi giáo từ cả al-Qaeda và Nhà nước Hồi giáo (ISIS).

Với cuộc nội chiến ở Libya và động thái của Nga phái thêm cố vấn và máy bay chiến đấu vào cuộc, tướng Townsend và bộ trưởng Hazgui đã đồng ý về nhu cầu cải thiện an ninh trong khu vực. Ông Townsend, cố gắng tăng quy mô và giá trị hợp tác giữa quân đội Mỹ và Tunisia, nhanh chóng chỉ ra rằng quân đội Mỹ sẽ không phải là một phần của dòng dịch chuyển nhân sự giữa hai nước.

Theo tờ báo Mỹ, trong lúc này, máy bay quân sự Nga đang được triển khai để hỗ trợ đường không, hỗ trợ nhóm lính đánh thuê Wagner đang hỗ trợ lực lượng Quân đội Quốc gia Libya (LNA) trong cuộc nội chiến đang diễn ra. Máy bay chiến đấu của Nga đã đến Libya, qua ngả Syria. Tình báo Mỹ nói chúng được sơn lại để ngụy trang nguồn gốc Nga. AFRICOM đã đăng những bức ảnh vệ tinh của một chiếc MiG-29 tại căn cứ không quân Libya al-Jufra ở Libya.

Tướng Townsend nói: "Nga rõ ràng đang cố gắng trở thành nhân tố quyết định ở Libya. Giống như tôi thấy họ làm ở Syria, họ đang mở rộng dấu chân quân sự ở châu Phi bằng cách sử dụng các nhóm lính đánh thuê được chính phủ hỗ trợ như Wagner". "Từ lâu, Nga phủ nhận toàn bộ sự liên quan của mình trong cuộc xung đột Libya đang diễn ra. Nhưng giờ thì không phủ nhận nữa. Chúng tôi theo dõi từng bước, từ khi Nga cho máy bay chiến đấu phản lực thế hệ thứ tư đến Libya. LNA cũng như các công ty quân sự tư nhân có thể trang bị, vận hành và duy trì các máy bay chiến đấu này với sự hỗ trợ từ Nga. 

SU-34 sẽ được sử dụng làm máy bay hỗ trợ tầm gần trong khi MiG-29 là máy bay chiến đấu chiếm ưu thế trên không và có thể được sử dụng để chống lại máy bay không người lái của Thổ Nhĩ Kỳ, dội lửa xuống lực lượng của LNA trong các cuộc chiến gần đây.

"Khi Nga tiếp tục thổi bùng ngọn lửa của cuộc xung đột Libya, an ninh khu vực ở Bắc Phi là mối lo ngại ngày càng tăng", tướng Townsend nói thêm. "Chúng tôi đang xem xét các cách mới để giải quyết các mối quan tâm an ninh chung với Tunisia, bao gồm cả việc sử dụng Lữ đoàn hỗ trợ An ninh. Tunisia nhận ra lợi ích của các giá trị, tính chuyên nghiệp và cam kết của Mỹ. Họ rất coi trọng quan hệ đối tác với chúng tôi."

Lữ đoàn Hỗ trợ An ninh (SFAB) mà tướng Townsend nhắc đến là một đơn vị huấn luyện triển khai trong khuôn khôt chương trình hỗ trợ quân sự. Họ không phải là đội quân chiến đấu.

"Chúng tôi biết nhiều đối tác châu Phi của chúng tôi đang bị khủng bố và “các nhân vật đóng vai ác” bao vây”, chỉ huy AFRICOM nói. "Chúng tôi cũng biết rằng chúng tôi không thể làm gia tăng niềm tin. Vì vậy, chúng tôi vẫn cam kết tăng cường quan hệ đối tác và làm việc cùng nhau để đưa ra giải pháp cho những thách thức chung."

Tuy vị tướng Mỹ sử dụng những ngôn từ ngoại giao, vẽ ra chân dung người Nga như “kẻ xấu trong phim”, nhưng có dấu hiệu cho thấy người Mỹ đang sợ “mất phần” ở châu Phi và e ngại một nguy cơ khác từ bước đi của Nga.

Tướng Gregory Hadfield, phó giám đốc tình báo AFRICOM, trước đó được AP dẫn lời, nói: "Nếu Nga đảm bảo vị trí thường trực ở Libya và tệ hơn (cho Mỹ) là triển khai các hệ thống tên lửa tầm xa, đây sẽ là sự thay đổi cuộc chơi đối với châu Âu, NATO và nhiều quốc gia phương Tây". Sự can thiệp của Nga vào Libya, ông nói, cho phép họ tiếp cận với dầu của quốc gia đó và một "căn cứ quân sự có vị trí chiến lược trong tầm tấn công châu Âu."

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Đại tướng Ngô Xuân Lịch và Thượng tướng Phan Văn Giang tại Hội nghị bàn giao nhiệm vụ Bộ trưởng Bộ Quốc phòng. Ảnh: Báo Quân đội nhân dân

Bàn giao nhiệm vụ Bộ trưởng Bộ Quốc phòng

Chiều 9/4, tại Hà Nội, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng tổ chức Hội nghị bàn giao nhiệm vụ Bộ trưởng Bộ Quốc phòng giữa đồng chí Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Bộ trưởng Bộ Quốc phòng và đồng chí Thượng tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng.
Bức ảnh vô tình để lộ chiếc radar bí mật của Đài Loan

Đài Loan để lộ bí mật về bảo bối trị J-20

TP - Hồi cuối tháng 3, một sĩ quan Hải quân Đài Loan đã gửi một bài viết đăng trên tờ Thanh niên Nhật báo thuộc Cục Chiến tranh Chính trị của cơ quan quốc phòng, trong đó vô tình tiết lộ việc quân đội Đài Loan triển khai một loại radar mới ở đảo Bành Hồ (Penghu) có thể phát hiện được loại máy bay chiến đấu tàng hình J-20 của Không quân Trung Quốc đại lục (PLA).
Lộ diện các vũ khí nòng cốt được Nga 'khoe' trong lễ diễu binh Chiến thắng tại Moscow

Lộ diện các vũ khí nòng cốt được Nga 'khoe' trong lễ diễu binh Chiến thắng tại Moscow

TPO - Các buổi tập luyện chuẩn bị cho Ngày Chiến thắng tại Alabino đã hé lộ những khí tài được Nga mang đến lễ diễu binh năm nay. Lễ diễu binh kỷ niệm Ngày Chiến thắng sẽ diễn ra trên Quảng trường Đỏ vào ngày 9/5 với hơn 190 thiết bị quân sự, 12 nghìn quân nhân, 76 máy bay và trực thăng,…