Quân đội Mỹ rút, không quân Afghanistan phải dùng... Zoom nhờ tư vấn sửa máy bay

0:00 / 0:00
0:00
Một máy bay trực thăng Mi-17 của Không quân Afghanistan bay ngang qua các toán biệt kích trong cuộc tập trận tại Trung tâm Huấn luyện Quân sự Kabul, ngày 17 tháng 10 năm 2017. Getty Images
Một máy bay trực thăng Mi-17 của Không quân Afghanistan bay ngang qua các toán biệt kích trong cuộc tập trận tại Trung tâm Huấn luyện Quân sự Kabul, ngày 17 tháng 10 năm 2017. Getty Images
TPO - Sau khi Mỹ rút đi, các vấn đề hậu cần, thiếu nhân sự được đào tạo và không gian chiến đấu nhiều khó khăn đang gây ra hậu quả cho AAF. Các nhân viên không quân Afghanistan đã cố gắng sửa chữa máy bay của họ với sự giúp đỡ của chuyên gian nước ngoài qua các cuộc gọi video.

Khi cuộc rút quân khỏi Afghanistan của Mỹ gần hoàn thành, Taliban tiếp tục chiếm giữ thêm các vùng đất mới. Lực lượng này đã mang các loại xe cộ và vũ khí thu giữ được từ các lực lượng Afghanistan và quay phim cảnh hành hình 22 lính biệt kích Afghanistan đầu hàng trước đó.

Trong khi quân đội Afghanistan có thể sẽ mở các đợt phản công, họ sẽ không có lợi thế lớn nhất đã từng có: sự hỗ trợ của lực lượng không quân liên quân do Mỹ dẫn đầu.

Thay vào đó, Không quân Afghanistan (AAF) sẽ phải đảm nhiệm vai trò này, nhưng ngay cả khi đã được chi 8 tỷ USD và gần một thập kỷ chuẩn bị, lực lượng này vẫn có thể không đáp ứng được nhiệm vụ.

Sau khi Mỹ rút đi, các vấn đề hậu cần, thiếu nhân sự được đào tạo và không gian chiến đấu nhiều khó khăn đang gây ra hậu quả cho AAF. Các nhân viên không quân Afghanistan đã cố gắng sửa chữa máy bay của họ với sự giúp đỡ của chuyên gian nước ngoài qua các cuộc gọi video.

Sức mạnh không quân đóng vai trò quan trọng trong việc đánh bật Taliban sau khi Mỹ đổ quân vào Afghanistan nhiều năm trước, và một số chiến thắng quan trọng nhất của liên quân có được là nhờ sự thống trị trên không.

Seth Jones, Giám đốc Chương trình An ninh Quốc tế tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế, cho rằng sức mạnh không quân đóng vai trò quan trọng đối với các hoạt động quân sự ở Afghanistan vì các lực lượng cố gắng chiếm và giữ lãnh thổ sẽ phải tập hợp lại với nhau để làm điều đó.

"Họ sẽ có phương tiện. Họ sẽ có số lượng bộ binh lớn hơn tập trung vào các mục tiêu và cơ sở hạ tầng. Toàn bộ chức năng của không quân là đánh trúng mục tiêu, thả bom và hạ gục chúng", ông Jones nói.

Sự thống trị trên không cũng cung cấp cho quân đội và cảnh sát quốc gia Afghanistan phương tiện di chuyển nhanh chóng. Máy bay trực thăng và máy bay vận tải của liên quân và Afghanistan có thể thả hàng trăm binh sĩ và hàng tấn tiếp tế ở những địa điểm xa xôi không thể tiếp cận được bằng đường bộ vì địa hình hiểm trở hoặc sự hiện diện của Taliban.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tàu ngầm hạt nhân lớp Virginia của Mỹ. Ảnh: US Navy

Tàu ngầm hạt nhân Mỹ có gì nổi bật?

TP - Phát biểu với Sky News ngày 19/9, Bộ trưởng Quốc phòng Úc Peter Dutton khẳng định đã bày tỏ quan ngại với người đồng cấp Pháp Florence Parly về công nghệ tàu ngầm của Pháp và nhấn mạnh Úc phải “hành động vì lợi ích quốc gia” khi chọn mua tàu ngầm hạt nhân. Ông cho biết, Canberra không thể mua tàu ngầm hạt nhân của Pháp vì kiểu tàu đó cần tái nạp nhiên liệu, trong khi tàu ngầm của Mỹ thì không.