Hút thuốc thụ động dễ bị béo phì

Hút thuốc thụ động dễ bị béo phì
TPO - Một nghiên cứu mới cho thấy những người không trực tiếp hút thuốc mà chỉ phơi nhiễm với khói thuốc thụ động cũng có thể bị tăng cân và dễ mắc nguy cơ béo phì.

Tác giả nghiên cứu chính, giáo sư Benjamin Bikman, Khoa Sinh - Lý học thuộc Đại học Brigham Young (BYU) ở Utah, Mỹ cho biết: "Những người sống cùng với người hút thuốc, đặc biệt là trẻ em, dễ bị tăng nguy cơ bệnh tim hoặc rối loạn chuyển hoá dẫn đến béo phì".

Trong nghiên cứu này, họ cho chuột con tiếp xúc với khói thuốc trong phòng thí nghiệm và theo dõi tiến trình trao đổi chất của chúng.

Kết quả cho thấy chuột tiếp xúc với khói thuốc bị tăng cân hơn đáng kể so với những con chuột khác.

Các nhà nghiên cứu phát hiện thấy khói thuốc tạo ra một lượng lipid nhỏ có tên là ceramide, gây rối loạn chức năng tế bào bình thường do ức chế khả năng đáp ứng của tế bào với insulin.

Paul Reynolds, đồng tác giả nghiên cứu ở BYU cho biết: "Cơ thể kháng insulin sẽ cần nhiều insulin hơn. Và bất cứ lúc nào bạn tăng nồng độ insulin thì sẽ tạo nhiều chất béo thừa trong cơ thể".

Nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Sinh - Lý học Mỹ: Nội tiết và Chuyển hóa.

MỚI - NÓNG
Thông tin mới về vụ 2 nữ sinh TPHCM bị đánh, xé đồ
Thông tin mới về vụ 2 nữ sinh TPHCM bị đánh, xé đồ
TPO - Chánh Văn phòng Sở GD&ĐT TPHCM Hồ Tấn Minh cho hay, đáng lẽ việc xử lý các cá nhân có liên quan phải làm gấp trong ngày 6-7/6, tuy nhiên những ngày này rơi vào kỳ thi vào lớp 10 nên nhà trường cũng dành thời gian ổn định tâm lý và để các em thi xong thì mới bắt đầu có hình thức xử lý. 
Hội thảo 'Thúc đẩy chuyển đổi số khu vực Trung du và miền núi phía Bắc' sẵn sàng hiến kế
Hội thảo 'Thúc đẩy chuyển đổi số khu vực Trung du và miền núi phía Bắc' sẵn sàng hiến kế
TPO - Sáng 9/6, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Yên Bái, Hội thảo "Thúc đẩy chuyển đổi số khu vực Trung du và miền núi phía Bắc" sẽ tập trung trao đổi, chia sẻ những mô hình hay, kinh nghiệm tốt trong chuyển đổi số ở khu vực trung du, miền núi phía Bắc; góp phần nâng cao nhận thức về vai trò của chuyển đổi số, thúc đẩy chuyển đổi số và phát triển kinh tế số ở khu vực rộng lớn, giàu tiềm năng nhưng cũng còn nhiều khó khăn này.