Hút thuốc lá, tiểu đường còn nguy hiểm hơn phơi nhiễm bức xạ ở mức thấp

TPO - Một nghiên cứu mới đây cảnh báo rằng các mối đe dọa cuộc sống hiện đại như hút thuốc lá, béo phì và ô nhiễm không khí gây hại cho sức khỏe nhiều hơn tiếp xúc với bức xạ ở mức thấp. 

Chúng ta đều biết rằng hút thuốc lá và béo phì có hại cho sức khỏe. Một nghiên cứu mới đây cảnh báo rằng các mối đe dọa cuộc sống hiện đại như hút thuốc lá, béo phì và ô nhiễm không khí gây hại cho sức khỏe nhiều hơn tiếp xúc với bức xạ ở mức thấp. Con người luôn bị tiếp xúc với bức xạ ion hoá, đặc biệt là trong cuộc sống hiện đại do bức xạ được sử dụng trong y học, như máy x-quang, công nghiệp và quân đội.

Các nhà nghiên cứu, bao gồm các nhà nghiên cứu tại Đại học Oxford ở Anh, đã khảo sát nguy cơ tương đối của việc tiếp xúc với mức độ bức xạ thấp trong y học, công nghiệp và quân đội.

Họ nhận thấy nguy cơ tổng thể đối với sức khoẻ con người do tiếp xúc với bức xạ ở mức thấp là rất nhỏ, đặc biệt là khi so sánh với những rủi ro chung của xã hội hiện đại như béo phì, hút thuốc lá và ô nhiễm không khí.

Hút thuốc lá, tiểu đường còn nguy hiểm hơn phơi nhiễm bức xạ ở mức thấp ảnh 1

Ảnh minh họa từ Internet

"Chúng ta biết rất rõ những rủi ro về sức khoẻ từ bức xạ nhờ những nghiên cứu đặc biệt về các nhóm người phơi nhiễm với các mức độ bức xạ khác nhau từ bom hạt nhân, tai nạn, bệnh nhân phơi nhiễm với hóa chất, phơi nhiễm trong tự nhiên, công nhân trong ngành công nghiệp hạt nhân và y học" Angela McLean, giáo sư tại Đại học Oxford cho biết.

Ông McLean cho biết thêm: "Từ những nghiên cứu này, rõ ràng là lượng phóng xạ ở mức trung bình và cao làm tăng nguy cơ phát triển một số loại ung thư.”

Các nhà nghiên cứu cho biết nếu mỗi 100 người mỗi lần tiếp xúc với 100 mSv trong thời gian ngắn (millisievert là liều lượng bức xạ), thì trung bình trong suốt cuộc đời, một trong số họ sẽ phát triển ung thư do phóng xạ, trong khi 42 người còn lại sẽ bị ung thư do các nguyên nhân khác.

Lượng nhỏ bức xạ phát ra khi chụp CT toàn bộ xương sống là 10 mSv, trong khi lượng bức xạ trung bình từ tia phóng xạ tự nhiên ở Anh là 2,3 mSv mỗi năm.

Nghiên cứu gần đây đã được công bố trên tạp chí Proceedings of the Royal Society.

Theo Theo Boldsky
MỚI - NÓNG