Chế độ ăn giàu protein tăng nguy cơ suy tim ở phụ nữ cao tuổi

Phụ nữ cao tuổi nên hạn chế hấp thu protein động vật
Phụ nữ cao tuổi nên hạn chế hấp thu protein động vật
TPO - Nhiều nghiên cứu cho thấy chế độ ăn giàu protein mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, tăng chuyển hóa và hỗ trợ giảm cân. Tuy nhiên, đối với phụ nữ cao tuổi, chế độ ăn giàu protein có hại nhiều hơn có lợi, làm tăng nguy cơ suy tim, đặc biệt là chế độ ăn giàu protein động vật.

Suy tim xảy ra khi tim không thể bơm đủ máu giàu oxy đi khắp cơ thể để hỗ trợ các cơ quan khác. Theo Trung tâm Kiểm soát và Ngăn ngừa dịch bệnh (CDC), khoảng 5,7 triệu người Mỹ trưởng thành bị suy tim. Năm 2009, ở Mỹ, cứ 9 ca tử vong thì có 1 ca là do suy tim.


Chế độ ăn giàu chất béo, cholesterol và muối làm tăng nguy cơ suy tim. Theo tiến sĩ Mohamad Firas Barbour, bệnh viện Memorial của Trường Đại học Brown thuộc đảo Rhode và các cộng sự, ăn quá nhiều protein rất có hại cho cơ thể. 

Protein có trong các loại thực phẩm như thịt, gia cầm, sản phẩm từ sữa, hải sản, đậu Hà Lan,… rất cần thiết cho xương, cơ bắp và da luôn khỏe mạnh. Một số nghiên cứu cho biết chế độ ăn giàu protein hỗ trợ giảm cân nhờ ức chế thèm ăn.

Một nghiên cứu năm 2014 được đăng trên tạp chí Cell Metabolism đã chỉ ra mối liên quan giữa chế độ ăn giàu protein và tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư, tiểu đường và tử vong do tất cả các nguyên nhân.
Protein nguồn gốc từ động vật có nhiều tác động tiêu cực đến sức khỏe hơn protein nguồn gốc từ thực vật. Phụ nữ ăn nhiều protein động vật có nguy cơ suy tim cao hơn. Các nhà nghiên cứu đã phân tích dữ liệu của 103.878 phụ nữ mãn kinh, từ 50-79 tuổi. Những người tham gia được yêu cầu hoàn thành bảng câu hỏi về tần suất thực phẩm đánh giá việc họ hấp thu hàng ngày khoảng 125 loại thực phẩm khác nhau trong thời gian 1993-1998. Các tác giả đã xem xét tổng lượng protein hấp thu hàng ngày, cũng như tổng lượng protein hấp thu hàng ngày từ thịt và rau của những người tham gia.

Dữ liệu tự báo cáo về chế độ ăn có thể không chính xác, do đó nhóm nghiên cứu đã sử dụng dữ liệu chỉ báo sinh học việc hấp thu protein của người tham gia. Tất cả phụ nữ đều không bị suy tim tại lúc bắt đầu nghiên cứu và đã kiếm soát sự phát triển của suy tim cho đến năm 2005. Tổng cộng có 1.711 phụ nữ trong nghiên cứu bị suy tim. So với phụ nữ có tổng lượng hấp thu protein thấp thì những người có tổng lượng hấp thu protein cao có nguy cơ mắc suy tim cao hơn, đặc biệt là những phụ nữ ăn nhiều protein động vật. Kết quả này vẫn đúng sau khi điều chỉnh tuổi, chủng tộc/dân tộc, trình độ học vấn, huyết áp cao, bệnh mạch vành, thiếu máu, và rung động mạch.

Các tác giả chưa tìm thấy mối liên quan giữa chế độ ăn giàu protein thực vật và nguy cơ suy tim thấp hơn, nhưng khi tính đến chỉ số BMI, kết quả này không có ý nghĩa thống kê.
Suy tim là căn bệnh rất phổ biến, đặc biệt là ở phụ nữ mãn kinh. Do đó, hiểu biết tốt hơn về các yếu tố dinh dưỡng liên quan đến suy tim là rất cần thiết.

MỚI - NÓNG
Thành lập thị trường carbon: Tạo dòng tài chính mới, động lực chuyển đổi xanh
Thành lập thị trường carbon: Tạo dòng tài chính mới, động lực chuyển đổi xanh
TPO - Chủ trì cuộc họp về Đề án thành lập thị trường carbon, sáng 12/7, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà cho biết, nhiều nước đã thiết lập thị trường, từng bước hình thành hàng rào kỹ thuật, chính sách thuế liên quan đến carbon đối với hàng hoá nhập khẩu. “Với tiềm năng lớn về tín chỉ carbon, Việt Nam không thể đứng ngoài”, ông Hà nói.