Sử dụng mạng xã hội đúng cách giúp sống thọ hơn

Sử dụng mạng xã hội ở mức vừa phải có lợi cho sức khỏe
Sử dụng mạng xã hội ở mức vừa phải có lợi cho sức khỏe
TPO - Kết bạn là một phần không thể thiếu trong cuộc sống, giúp ta có đời sống tâm sinh lý khỏe mạnh. Một nghiên cứu mới đây cho thấy không chỉ các mối quan hệ đời thường, mà những mối quan hệ trên mạng xã hội cũng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nếu ta sử dụng đúng cách.

Trong xu hướng thế giới toàn cầu hóa đang gia tăng, ngày càng có nhiều người sống xa gia đình và xa quê hương. Điều đó đôi khi phá vỡ các mối quan hệ xã hội, dẫn đến cảm giác cô đơn và cô lập.


Vào cuối những năm 1970, người ta đã biết đến lợi ích của việc có nhiều bạn thân giúp kéo dài tuổi thọ. Sau đó, một nghiên cứu kéo dài 9 năm cho thấy những người sống cô lập với xã hội có nguy cơ tử vong sớm cao gấp 2,8 lần so với những người có mối quan hệ xã hội rộng rãi. Thực tế, phân tích 148 nghiên cứu thấy rằng các mối quan hệ xã hội bền vững cải thiện cơ hội sống lên đến 50%. Nghiên cứu cũng cho thấy cô đơn là một yếu tố gây tử vong rõ rệt như hút thuốc và uống rượu.

Một nghiên cứu mới cho biết sử dụng mạng xã hội Facebook giúp tăng tuổi thọ. Tuy nhiên, điều này chỉ đúng với trường hợp sử dụng Facebook để duy trì và cải thiện các mối quan hệ xã hội thực tế. Nghiên cứu xem xét 12 triệu người sử dụng Facebook được Trường Đại học California-San Diego thực hiện. Những người tham gia sinh trong thời điểm từ năm 1945 đến năm 1989. Họ được kiểm soát hoạt động trực tuyến trong 6 tháng. Các tác giả đã so sánh hoạt động của những người còn sống và những người đã chết. Kết quả là những người sử dụng Facebook thường sống thọ hơn những người không sử dụng. Trong 1 năm, những người sử dụng Facebook ở mức trung bình có nguy cơ tử vong thấp hơn khoảng 12% so với người không sử dụng mạng. Những người có mối quan hệ trên mạng xã hội ở mức trung bình hoặc rộng (thuộc 50% tới 30% cao nhất) sống thọ hơn những người thuộc 10% thấp nhất. 

Các tác giả cũng xem xét liệu số lượng bạn bè, ảnh, cập nhật status, các bài viết và những tin nhắn gửi đi của người sử dụng Facebook càng nhiều thì họ có sống lâu hơn không. Kết quả cho thấy hoạt động trên mạng xã hội ở mức vừa phải có thể giảm nguy cơ tử vong. Những người chấp nhận hầu hết các yêu cầu kết bạn thường sống thọ nhất.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tưởng bệnh 'dân văn phòng', ai ngờ 'ôm' bệnh hiếm nhiều năm

Tưởng bệnh 'dân văn phòng', ai ngờ 'ôm' bệnh hiếm nhiều năm

Chị V.T.H (41 tuổi) mắc căn bệnh Syringomyelia hay còn gọi là bệnh rỗng tủy. Đây là loại bệnh thần kinh mạn tính hiếm gặp ở tủy sống, tỷ lệ mắc 8,4/100 000 người. Điều đặc biệt là bệnh không có biểu hiện đặc trưng, các dấu hiệu ban đầu chỉ là cơn đau mỏi cổ vai gáy, tê bì tay nên nhiều người bệnh dễ nhầm lẫn và bỏ qua. 
Tầm quan trọng của dinh dưỡng trong tập luyện

Tầm quan trọng của dinh dưỡng trong tập luyện

Việc tập thể dục thể thao từ lâu đã là hoạt động được khuyến khích thực hiện, không chỉ duy trì sức khỏe bản thân, mà còn nâng cao sức đề kháng của cơ thể. Điều này còn đặc biệt quan trọng đối với người đang trong chế độ giảm cân. Tuy nhiên, ít người trong số họ lại không thực sự dành mối quan tâm đến những gì mình đang hấp thu mỗi ngày.