Có 58 kết quả :

N.H luôn lo lắng cho con trai của mình trở lạnh bị đau ốm

Bóng đen hủ tục giữa đại ngàn: Buốt nhói hôn nhân cận huyết

TP - Bao đời nay, hủ tục hôn nhân cận huyết như một cơn mê bủa vây bao thân phận đồng bào dân tộc thiểu số nơi buôn làng sâu thẳm giữa đại ngàn. Cha mẹ của những cặp vợ chồng từ chỗ là anh em ruột bỗng trở thành thông gia. Họ chọn hôn nhân cận huyết như một cứu cánh để bảo vệ của cải cho dòng họ, không bị thất thoát ra ngoài.
P.H cùng chồng và con gái hơn 1 tuổi

Bóng đen hủ tục giữa đại ngàn : Những cặp vợ chồng trẻ con

TP - Tảo hôn, hôn nhân cận huyết đang gióng lên hồi chuông báo động, ở các buôn làng sâu xa nơi đại ngàn Tây Nguyên tình trạng này vẫn còn phổ biến. Những cuộc hôn nhân sớm nở, tối tàn để lại nhiều hậu quả và bị kịch gia đình. Chính quyền địa phương đã đưa ra nhiều giải pháp nhưng xem ra cuộc chiến với hủ tục nơi đại ngàn vẫn gian nan và trường kì.
Nhà mồ của người bản địa Tây Nguyên

Lâm Đồng: Để không còn những mộ phần lộ thiên

TPO - Sau nhiều năm vận động bà con, đấu tranh với hủ tục lập mộ nổi, dần dà những mộ phần lộ thiên trên địa bàn huyện Đức Trọng, Lâm Đồng đã được thay thế bằng nghĩa trang đời sống mới, khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường và loại bỏ nguy cơ làm lây lan dịch bệnh tại địa phương. 
Vườn cà phê bạt ngàn của gia đình chị Khe

Nỗi niềm sơn nữ: Lối mòn ở buôn làng vùng sâu

TP - Những năm gần đây, khi công nghệ cùng theo nó là mạng xã hội khi tràn về buôn làng khiến nhiều thiếu nữ náo nức hơn trong ý tưởng tự tạo cuộc hành trình tìm miền đất hứa. Những hình ảnh trên thế giới ảo vẫy gọi họ đổi đời với khát khao thoát khỏi nương rẫy và hủ tục dựng vợ, gả chồng…
Những đứa trẻ dân tộc Mông thôn Ea Rớt vui chơi bên vệ đường

Nỗi niềm sơn nữ: Lời ru buồn giữa đại ngàn

TP - Cuộc sống bà con ở các buôn làng vùng sâu xa của tỉnh Ðắk Lắk bây giờ đã có nhiều khởi sắc, song bóng đen hủ tục của nạn tảo hôn, đông con vẫn còn hiện hữu. Những cô gái chưa kịp lớn đã tay bồng tay bế con thơ khiến họ cứ mải miết bơi trong vòng luẩn quẩn đói nghèo - đông con - đói nghèo.
Pakistan bỏ hủ tục giết người vì danh dự

Pakistan bỏ hủ tục giết người vì danh dự

TP - Chính quyền Pakistan mới đây chính thức đưa hành vi “giết người vì danh dự” vào luật. Đây được cho là một cuộc cách mạng dành cho nữ giới ở đất nước Hồi giáo này khi nhiều phụ nữ có nguy cơ bị giết chết bởi chính những người thân trong gia đình. Năm ngoái, hơn 1.000 phụ nữ là nạn nhân của “giết người vì danh dự”.
Cặp vợ già, chồng trẻ Y Noang và A Giỗ. Mặc dù chênh lệch tuổi nhưng những cặp vợ chồng người Mơ Nâm vẫn sống hạnh phúc.

Ngôi làng phụ nữ 'thỏa thích' bắt trai trẻ làm... chồng

Trên đỉnh Trường Sơn quanh năm ẩm ướt mây mù, có một ngôi làng mà nơi đó cộng đồng Mơ Nâm - một trong những dân tộc ít người nhất nước ta đã chọn lập làng giữa lưng chừng núi. Ở đó, tôi được nghe kể nhiều chuyện lạ, trong đó thú vị nhất là chuyện bắt chồng.
Ông Vỗ Bảo giới thiệu về tục cưa răng của người Pa Kô và vật dụng để nhuộm răng đen.­

Thiếu nữ căng tai làm 'chết mê' trai bản…

Đàn ông và phụ nữ phải có hàm răng được cưa bằng gần sát nướu và đen bóng mới được xem là người đẹp của bản làng. Riêng, phụ nữ còn có đôi tai, với dái tai rộng để đeo được trang sức bằng bạc to, nặng sẽ được xem là mỹ nhân. Đó là phong tục xưa có một không hai của người Pa Kô sinh sống trong dãy Trường Sơn hùng vĩ…
Già trẻ, gái trai đều uống rượu say sưa suốt ngày, là nguyên nhân chính dẫn đến những cái “chết xấu”

Dai dẳng hủ tục vùng cao

TP - Những hủ tục, quan niệm lạc hậu, nạn tảo hôn vẫn còn đeo bám người dân vùng cao ở vùng núi Trường Sơn - Quảng Nam kéo theo những hệ lụy buồn...
Mĩ tục và hủ tục

Mĩ tục và hủ tục

TP - Tháng giêng là tháng ăn chơi/Tháng hai trồng đậu, trồng khoai trồng cà. Hai câu lục bát ấy trích từ bài ca dao trong văn hóa dân gian Việt Nam nói về đời sống và công việc của người nông dân trong một năm mùa nào thức ấy, hết đậu, cà đến mạ, lúa.
Náo động phòng vui vẻ

Phù dâu tự tử sau đêm náo động phòng

TP - Tục “náo động phòng” ở Trung Quốc với ý nghĩa gây nhộn nhạo trong phòng hoa của cô dâu chú rể để xua đuổi tà ma, yêu khí đang dần biến thái trong xã hội hiện đại khiến cô dâu, chú rể nhiều phen khiếp vía, thậm chí có nơi cô dâu bị xâm hại tình dục ngay trong đêm tân hôn.
Cây gạo nay chỉ còn trơ gốc nhưng vì sợ độ “thiêng” của cây mà không ai dám xâm phạm.

Sự thật cây gạo linh thiêng và cô gái trẻ bị báo oán

Dù chỉ còn trơ lại gốc nhưng người dân địa phương cho là linh thiêng chưa từng có. Nếu ai làm chuyện phạm thượng đến cây gạo sẽ bị các vị thần “linh ứng” báo oán. Đặc biệt, chuyện đồn thổi về một cô gái đi tắm tại khúc sông gần nơi cây gạo ngự trị bỗng nhiên phát bệnh điên dại càng dấy lên nhiều tin đồn khiến người dân lo sợ.