Hơn 400.000 người Israel tiêm mũi vắc xin thứ ba, 14 người tiêm xong vẫn mắc COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
Một người cao tuổi Israel tiêm mũi vắc xin thứ ba. Ảnh: Times of Israel
Một người cao tuổi Israel tiêm mũi vắc xin thứ ba. Ảnh: Times of Israel
TPO - Hiện chưa rõ nhóm 14 người này lây virus từ nguồn bệnh trước hay sau khi tiêm liều thứ ba.

Dữ liệu được Channel 12 công bố hôm 8/8 cho thấy đã có ít nhất 14 người Israel mắc COVID-19 dù đã tiêm liều vắc xin thứ ba. 11 trong số 14 người là đói tượng trên 60 tuổi. Trong số đó, đã có hai người phải nhập viện. Ba người còn lại là những người bị suy giảm miễn dịch dưới 60 tuổi.

Hiện chưa rõ 14 người này nhiễm virus trước hay sau khi tiêm liều thứ ba. Do đó, dữ liệu hiện chưa đủ để các quan chức y tế đưa ra kết luận về hiệu quả chung của liều thứ ba trong việc chống lại biến thể Delta.

Đến thời điểm hiện tại, khoảng 420.000 người cao tuổi ở Israel đã được tiêm mũi vắc xin thứ ba của Pfizer-BioNTech trong tuần trước, tương đương một phần ba nhóm đối tượng trên 60 tuổi, Thủ tướng Naftali Bennett cho biết trong một cuộc họp nội các.

Cũng tại cuộc họp này, ông Bennett kêu gọi cơ quan y tế đẩy nhanh tốc độ tiêm liều vắc xin tăng cường trong bối cảnh biến thể Delta đang tiếp tục lây lan mạnh mẽ. Số ca nhập viện vì COVID-19 ở Israel đang gia tăng, hầu hết các bệnh nhân đều nhiễm biến thể Delta. Chính phủ nước này tiếp tục khuyến cáo người dân nên đeo khẩu trang ở các khu vực trong nhà, và đang cân nhắc áp dụng thêm nhiều biện pháp hạn chế khác.

Israel là một trong những quốc gia dẫn đầu thế giới về tỉ lệ chủng ngừa COVID-19. Khoảng 5,4 triệu (trên tổng số 9,3 triệu dân Israel) đã được tiêm đủ liều vắc-xin. Một tuần trở lại đây, số ca mắc mới COVID-19 hàng ngày của Israel dao động từ 3.000 – 4.000 ca. Trong khi đó, số ca tử vong mới mỗi ngày chỉ dao động ở mức một con số.

Mới đây, khi được hỏi về nguy cơ xuất hiện các biến thể kháng vắc xin, bà Maria Van Kerkhove - trưởng nhóm chuyên gia của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) về COVID-19 thừa nhận: “Đây là một mối đe doạ thực sự.”

“Có khả năng sẽ xuất hiện những đột biến có thể né các biện pháp phòng bệnh của chúng ta. Đó là lí do vì sao chúng ta không nên chỉ dựa vào vắc xin, mà phải làm mọi thứ có thể để thực sự ngăn chặn chuỗi lây truyền”.

Theo Times of Israel
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm