Hơn 40 ứng viên độc lập thông báo tranh cử Tổng thống Nga 2018

Cuộc bầu cử Tổng thống Nga năm 2018 đang dần "nóng" lên. Ảnh: Sputnik
Cuộc bầu cử Tổng thống Nga năm 2018 đang dần "nóng" lên. Ảnh: Sputnik
TPO - Ủy ban Bầu cử Trung ương Nga đã nhận được 64 đơn thông báo tranh cử chức vụ Tổng thống vào tháng 3 tới.

Hãng tin RT hôm qua, 3/1 cho biết Ủy ban Bầu cử Trung ương Nga đã nhận được tổng cộng 64 đơn thông báo sẽ tranh cử chức vụ tổng thống từ 64 chủ thể.

Thông tin này được đưa ra bởi bà Ella Pamfilova, người đứng đầu Ủy ban, sau khi thời hạn nộp thông báo về các cuộc họp cử tri ủng hộ các ứng cử viên độc lập kết thúc vào ngày 1/1.

Các công dân Nga có thể đứng ra tranh cử Tổng thống với vai trò là ứng viên độc lập hoặc ứng viên đại diện cho các đảng phái.

Để có thể tranh cử độc lập khi không có sự hậu thuẫn của đảng phái, các ứng viên buộc phải thu thập 300.000 chữ ký từ những người ủng hộ đến từ tất cả các khu vực của Nga.

Những ứng viên đại diện cho các đảng phái trong Nghị viện không cần phải thu thập bất cứ chữ kí nào. Còn những ứng viên được hậu thuẫn bởi các đảng phái không thuộc Nghị viện buộc phải thu thập chữ ký của 100.000 người.

Tính từ giữa tháng 12 đến nay, 21 đảng phái chính trị và 43 cá nhân đã nộp các giấy tờ cần thiết cho Ủy ban Bầu cử Trung ương để chính thức thông báo việc tranh cử.

Theo lịch, ngày 7/1 là hạn chót để các ứng viên độc lập nộp hồ sơ cho Uỷ ban bầu cử Trung ương nhằm xác nhận sự ủng hộ cần thiết của các cử tri.

Hạn chót nộp hồ sơ của các ứng viên thuộc các đảng phái là ngày 12/1.

Hiện có 13 đảng phái đã hoàn tất đơn đăng kí, và 7 ứng viên từ các đảng đã mở tài khoản ngân hàng để quản lý việc chi tiêu trong suốt chiến dịch tranh cử.

Sau khi hoàn tất các thủ tục cần thiết, người đứng đầu Đảng Dân chủ Tự do Nga (LDPR) - ông Vladimir Zhirinovsky đã trở thành ứng cử viên chính thức đầu tiên trong cuộc tranh cử tổng thống năm 2018.

Tổng thống Vladimir Putin chiều 27/12 đã trao hồ sơ đến Ủy ban Bầu cử Liên bang Nga, chính thức đăng ký tham gia tranh cử tổng thống nhiệm kỳ mới với tư cách ứng viên độc lập.

Chiến dịch tranh cử Tổng thống Nga đã chính thức bắt đầu từ ngày 18/12. Thượng viện Nga đã thông qua thời gian tổ chức bầu cử Tổng thống vào ngày 18/3 tới.

Theo Theo RT
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm