Nữ nhà báo Hồi giáo nộp hồ sơ tranh cử Tổng thống Nga

Bà Aina Gamzatova. Ảnh: Wikipedia
Bà Aina Gamzatova. Ảnh: Wikipedia
TPO - Nữ nhà báo Hồi giáo có tên Aina Gamzatova là ứng viên nữ mới nhất nộp hồ sơ tranh cử chức Tổng thống Nga trong cuộc bầu cử năm 2018.

Theo RT, bà Aina Gamzatova (46 tuổi) nộp hồ sơ đăng ký tranh cử lên Ủy ban Bầu cử Trung ương hôm qua, 1/1.

Bà được một nhóm sáng kiến tại nước Cộng hòa Dagestan (thuộc Nga) đề cử hồi tháng 12/2017, và sẽ đứng ra tranh cử với tư cách ứng viên độc lập.

Gamzatova là vợ của Thủ lĩnh Hồi giáo tại Dagestan, đồng thời là cố vấn phụ trách lĩnh vực quan hệ công chúng cho chính phủ của chồng.

Hiện, bà là nhà báo kiêm người đứng đầu công ty cổ phần truyền thông Hồi giáo lớn nhất tại Nga. Ngoài ra, bà còn điều hành một số tổ chức từ thiện.

Để có thể tranh cử độc lập khi không có sự hậu thuẫn của các đảng phái, bà Gamzatova buộc phải thu thập 300.000 chữ ký từ những người ủng hộ đến từ tất cả các khu vực của Nga.

Trong khi đó, những ứng viên đại diện cho các đảng phái trong Nghị viện không cần phải thu thập bất cứ chữ kí nào. Còn những ứng viên được các đảng phái không thuộc Nghị viện hậu thuẫn buộc phải thu thập chữ ký của 100.000 người.

Nữ ứng viên Hồi giáo đầu tiên cho chức vụ Tổng thống Nga hiện chưa công bố chương trình tranh cử chi tiết. Nhưng bà đã nhanh chóng nhận được sự ủng hộ nhiệt tình từ cộng đồng người Hồi giáo Nga, đồng thời thu hút sự chú ý từ giới truyền thông quốc tế, bao gồm kênh Al Jazeera và các tờ báo đến từ Đức, Iran, Indonesia, Bosnia.

Với sự xuất hiện của bà Gamzatova, danh sách các nữ ứng viên Tổng thống Nga tiếp tục được nối dài.

Trước đó, bà Ksenia Sobchak – chủ biên ấn bản Nga của tạp chí thời trang quốc tế L’Officiel đã nộp hồ sơ tranh cử lên Ủy ban Bầu cử Trung ương.

Trong số các phụ nữ Nga tuyên bố sẽ tranh cử Tổng thống, có không ít chính trị gia và nhân vật của công chúng, như Chủ tịch đảng Đối thoại phụ nữ Yelena Semerikova, ngôi sao truyền hình Ksenia Sobchak và nữ nhà báo Yekaterina Gordon.

Ngoài ra, còn có một số ứng viên đặc biệt khác, như bà Natalya Lisitsina – một người lái cần cẩu, đại diện cho phong trào cánh tả của Mặt trận Lao động Thống nhất.

Tổng thống Vladimir Putin chiều 27/12 đã trao hồ sơ đến Ủy ban Bầu cử Liên bang Nga, chính thức đăng ký tham gia tranh cử tổng thống nhiệm kỳ mới.

Cuộc bầu cử Tổng thống Nga dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 18/3 tới.

Trong cuộc họp báo lớn thường niên năm 2017 vào ngày 14/12, Tổng thống Putin cho biết ông sẽ ra tranh cử tái nhiệm với tư cách ứng cử viên độc lập, không theo danh sách đảng, song ông hy vọng sẽ có được sự ủng hộ của các đảng và đông đảo người dân.

Tính đến thời điểm hiện tại, có 21 đảng chính trị Nga, cùng 30 chính trị gia độc lập và các nhà hoạt động đã tuyên bố ý định chạy trong cuộc bầu cử năm 2018, theo người đứng đầu Ủy ban Bầu cử Trung ương, bà Ella Pamfilova.

Theo Theo RT
MỚI - NÓNG
Ấm áp tình người trong ‘ngôi nhà xe lăn’ giữa lòng TPHCM
Ấm áp tình người trong ‘ngôi nhà xe lăn’ giữa lòng TPHCM
TPO - 'Ngôi nhà xe lăn' nằm trong con hẻm nhỏ đường Nguyễn Cư Trinh, phường Cầu Kho (quận 1, TPHCM). Căn trọ ấm áp tình người có 26 thành viên sinh sống như anh chị em ruột thịt. Họ đồng cảm, giúp đỡ và nương tựa vào nhau san sẻ những thiệt thòi, khiếm khuyết trên thân thể giữa cuộc sống bộn bề nơi phố thị.

Có thể bạn quan tâm

Để đối ngoại đi tiên phong

Để đối ngoại đi tiên phong

TP - Trong văn kiện Đại hội Đảng lần thứ 13, vị thế và vai trò của đối ngoại được đề cao nhằm triển khai các mục tiêu phát triển của đất nước, giữa bối cảnh thế giới đang đứng trước nhiều thách thức phức tạp, cạnh tranh gay gắt giữa các nước lớn tạo ra cả khó khăn và cơ hội…
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy. Ảnh: Getty

Nga, Ukraine chưa thể đối thoại

TP - Dù đã gửi đề nghị, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy vẫn chưa nói chuyện được với người đồng cấp Nga Vladimir Putin để thảo luận về xung đột gia tăng ở miền đông Ukraine, phát ngôn viên của ông Zelenskiy hôm qua cho biết.