Hơn 1 triệu thí sinh thi tốt nghiệp THPT: Coi trọng đảm bảo an ninh, an toàn

0:00 / 0:00
0:00
TP - Hôm nay, hơn 1 triệu thí sinh trên toàn quốc bước vào ngày thi đầu tiên của kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 với hai bài thi Ngữ văn và Toán. Công tác đảm bảo an ninh, an toàn cho kỳ thi được quán triệt, thắt chặt đến từng cá nhân làm nhiệm vụ trong khu vực thi.
Hơn 1 triệu thí sinh thi tốt nghiệp THPT: Coi trọng đảm bảo an ninh, an toàn ảnh 1
Thí sinh làm thủ tục dự thi tại điểm thi Trường THPT Phan Ðình Phùng (Hà Nội) hôm qua. Ảnh: Như Ý

1.002. 432 thí sinh sẽ dự thi trong 2 ngày với 5 bài thi, gồm: Ngữ văn, Toán, Khoa học tự nhiên, Khoa học xã hội và Ngoại ngữ. Trong đó, Ngữ văn là môn duy nhất thi theo hình thức tự luận, các bài thi còn lại theo hình thức trắc nghiệm khách quan.

Chiều qua, thí sinh ở 63 tỉnh thành đến điểm thi, nhận phòng thi, nghe cán bộ coi thi phổ biến quy chế cũng như dặn dò những điều cần thiết trước khi bước vào kỳ thi.

Là Trưởng đoàn kiểm tra uỷ quyền của Bộ GD&ĐT được phân công đến làm công tác kiểm tra thi tại Hội đồng thi tỉnh Điện Biên, PGS. TS Nguyễn Cảnh Thái, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Thủy lợi lưu ý các vấn đề có thể trục trặc như: máy điện thoại để bàn không hoạt động, điện thoại mất tín hiệu; trục trặc tín hiệu; thời gian ghi hình của camera nhanh hơn so với thực tế; bị hỏng từ 10h30 đến 13h20 (đây là khoảng thời gian “chết” chưa diễn ra kỳ thi nhưng lại rất quan trọng tại phòng lưu trữ đề thi, bài thi).

Việc thống nhất thời gian, đồng hồ phòng hội đồng của điểm thi, đồng hồ tại phòng thi, đồng hồ của cán bộ điểm thi không căn chỉnh thời gian dễ dẫn đến hiệu lệnh chưa thống nhất. Có thể xảy ra các tình huống như cán bộ coi thi 1 ký nhầm vào phần dành cho cán bộ chấm thi; cán bộ coi thi 1 ký trước khi thí sinh điền đầy đủ thông tin; thí sinh ghi nhầm số tờ bài làm vào ô số phách.

Ở khâu phát túi đề thi, phiếu thu bài, PGS. Nguyễn Cảnh Thái đề nghị lưu tâm đến việc đánh trống hiệu lệnh chưa đúng giờ, cán bộ chấm thi 1 nhận đề thi sớm 15 phút so với giờ quy định; phong bì niêm phong túi đựng phiếu trả lời trắc nghiệm đã bị mở niêm phong và sử dụng túi dự phòng; thiếu đề thi…

PGS. Thái đặc biệt nhấn mạnh đến tình trạng vi phạm quy chế thi từ chính lực lượng coi thi như cán bộ sử dụng điện thoại trong khu vực thi; cho phép ô tô không có biển đi làm nhiệm vụ vào khu vực thi; để thí sinh sử dụng điện thoại trong phòng chờ…

Không để học sinh vi phạm quy chế

Trao đổi với PV Tiền Phong, ông Nguyễn Đức Cường, Chánh Thanh tra Bộ GD&ĐT cho biết, ngày 5/7, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT ban hành quyết định thành lập 63 đoàn kiểm tra công tác chấm thi tại 63 Sở GD&ĐT trên cả nước. Hiện các đoàn đã lên đường làm nhiệm vụ theo quy định.

Tại Hà Nội, Phó Chủ tịch UBND thành phố Chử Xuân Dũng yêu cầu Sở GD&ÐT lưu ý các điểm thi cần đặc biệt quan tâm, hỗ trợ phụ huynh trong quá trình đưa đón con em dự thi, trong đó có việc bố trí điểm chờ thuận lợi. “Các điểm thi không được để xảy ra sai sót. Từng điểm thi hoàn thành nhiệm vụ, tổ chức kỳ thi an toàn”, ông Dũng yêu cầu.

Theo ông Nguyễn Đức Cường, các lực lượng trong khu vực thi phối hợp theo nguyên tắc: tuân thủ đúng pháp luật về thanh tra, kiểm tra; phối hợp, đảm bảo thực tiễn tình hình dịch bệnh trên địa bàn; bảo đảm kiểm tra được nhiều phòng thi hoặc nhiều phòng chấm thi…

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ đặc biệt lưu ý các giám thị coi thi cần nhắc nhở, cố gắng không để học sinh vi phạm quy chế. Các địa phương cảnh giác với các thiết bị công nghệ cao. Theo ông Độ, những thiết bị như kính hay bất cứ vật dụng nào khác kết nối qua điện thoại di động trong khoảng cách 25m đều có thể trở thành các thiết bị thu phát thông tin. Ngoài ra, cần chú ý nếu phòng thi gần sát khu vực nhà dân.

Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ cho biết thêm, năm nay có thêm những điểm mới liên quan đến nghiệp vụ thi nhằm đảm bảo tính khách quan như việc bốc thăm ngẫu nhiên 3 lần trong các việc bố trí giám thị vào phòng thi; việc đánh số báo danh bố trí chỗ ngồi của thí sinh.

MỚI - NÓNG