Hoàng Sa sáng 29/5: Tàu Trung Quốc tấn công dữ dội tàu Việt Nam

Mặc dù bị cản phá và tấn công quyết liệt nhưng các tàu chấp pháp của Việt Nam vẫn kiên cường bám trụ trận địa để tuyên truyền yêu cầu TQ rút giàn khoan khỏi vùng biển của Việt Nam. (Ảnh: Tàu Kiểm ngư 761 đang hoạt động trong khu vực gần giàn khoan của TQ)
Mặc dù bị cản phá và tấn công quyết liệt nhưng các tàu chấp pháp của Việt Nam vẫn kiên cường bám trụ trận địa để tuyên truyền yêu cầu TQ rút giàn khoan khỏi vùng biển của Việt Nam. (Ảnh: Tàu Kiểm ngư 761 đang hoạt động trong khu vực gần giàn khoan của TQ)
Sáng sớm 29/5, khi còn cách giàn khoan khoảng 9,5 hải lý, tàu HP 51 đã gặp phải sự cản phá và tấn công dữ dội của các tàu TQ như tàu Hải cảnh 31, tàu kéo số 242, 263, 46001, 322.

Ngay từ sáng sớm 29/5, các tàu Hải giám, Hải cảnh Trung Quốc đã tổ chức tấn công dữ dội vào các tàu Kiểm ngư của Việt Nam từ khoảng cách 9,5 hải lý.

Vào lúc 7h sáng 29/5, tàu HP 51 của Việt Nam đã bắt đầu tiến hành tiếp cận giàn khoan Hải Dương 981 của Trung Quốc để tuyên truyền và buộc Trung Quốc phải rút khỏi vùng biển đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam. Khi còn cách giàn khoan khoảng 9,5 hải lý, tàu HP 51 đã gặp phải sự cản phá và tấn công dữ dội của các tàu Trung Quốc như tàu Hải cảnh 31, tàu kéo số 242, 263, 46001, 322 và rất nhiều tàu khác. Trong đó, hung hăng nhất và cũng tấn công tàu của ta quyết liệt nhất là tàu Hải cảnh 31 và tàu kéo 242 của Trung Quốc.

Từ thực địa, phóng viên cho biết, các kiểm ngư viên trên tàu HP 51 đã thể hiện một chiến thuật vòng tránh, chống đâm va rất khôn khéo nên mặc dù bị bao vây bởi rất đông tàu Trung Quốc và bị tấn công dữ dội nhưng HP 51 vẫn thoát hiểm an toàn và thực hiện đúng chỉ đạo là tránh đối đầu đến mức tối đa. Cuộc đấu kéo dài khoảng 3,2 hải lý, không thể đâm trúng tàu của Việt Nam nên các tàu Trung Quốc nản chí và dần dần rút lui.

Đêm qua, 28/5, vào khoảng 22h, Trung Quốc bất ngờ sử dụng ba tàu Hải cảnh mang số hiệu 12101, 13101, 37102 lao về phía các tàu làm nhiệm vụ chấp pháp của Việt Nam tại khu vực giàn khoan Hải Dương 981. Nhanh chóng phát hiện tàu Trung Quốc, lực lượng Việt Nam đã chia tách đội hình nhằm đánh lạc hướng các tàu của Trung Quốc, đánh bại âm mưu tấn công bất ngờ của Trung Quốc vào ban đêm.

Tàu Trung Quốc như những bóng ma bám đuổi tàu Việt Nam quyết liệt với tốc độ trên 20 hải lý/giờ trong quãng đường khoảng 6 hải lý. Tuy nhiên tàu Trung Quốc đã bất lực trong việc tấn công tàu Việt Nam.

Hoàng Sa sáng 29/5: Tàu Trung Quốc tấn công dữ dội tàu Việt Nam ảnh 1 Tàu Hải cảnh Trung Quốc đang tấn công tàu Việt Nam bằng vòi rồng.

Theo quan sát của Cảnh sát biển và lực lượng kiểm ngư, ngày 28/5, giàn khoan Hải Dương 981 vẫn đang ở tọa độ 15 độ 33 phút Bắc - 111 độ 34 phút Đông và chưa có động thái dịch chuyển tiếp theo.

Báo cáo nhanh của Cục kiểm ngư chiều tối 28/5 cho biết trong ngày, Trung Quốc vẫn duy trì khoảng 120 tàu các loại (trong đó có 36 tàu hải cảnh, 14 tàu vận tải, 13 tàu kéo, 7 tàu quân sự…) cùng bốn máy bay chiến đấu ở quanh khu vực giàn khoan Hải Dương 981 để ngăn cản, vây ép thậm chí đâm va các tàu chấp pháp, tàu của ngư dân Việt Nam.

Theo báo cáo của Cảnh sát biển Việt Nam, với số tàu các loại lên tới 120 chiếc, ngày 28/5, Trung Quốc tiếp tục bố trí các tàu bảo vệ trên nhiều hướng, trên mỗi hướng duy trì từ 6-8 tàu để ngăn chặn lực lượng của ta tiếp cận giàn khoan. Các tàu này luôn cơ động tiếp cận và sẵn sàng phun nước, đâm va vào các tàu của ta.

Đặc biệt, cảnh sát biển đã phát hiện trên vị trí súng phun nước của tàu Hải cảnh 31101 của Trung Quốc có lắp thêm đường ống và vòi màu đen mà ta vẫn chưa xác định được tác dụng.

Theo Theo Infonet
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Hậu Epco - Minh Phụng qua hồi ức nguyên Chủ tịch TPHCM Võ Viết Thanh

Hậu Epco - Minh Phụng qua hồi ức nguyên Chủ tịch TPHCM Võ Viết Thanh

TPO - LTS: Trung tướng, Anh hùng LLVTND Võ Viết Thanh, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Thứ trưởng Bộ Công an, nguyên Chủ tịch UBND TPHCM là người luôn trăn trở về vụ “Đại án kinh tế” Epco-Minh Phụng nói chung và quá trình thi hành án nói riêng. Tiền Phong trân trọng giới thiệu bài viết của ông Võ Viết Thanh ghi lại những năm tháng đầy gian nan, thử thách nói trên của thành phố.
Nhiều shipper chở hàng không thiết yếu bị phạt tại Hà Nội

Nhiều shipper chở hàng không thiết yếu bị phạt tại Hà Nội

TPO - Thực hiện Chỉ thị số 16 về việc cách ly xã hội để phòng, chống dịch COVID-19, Sở Giao thông vận tải Hà Nội quyết định dừng các hoạt động vận tải vận chuyển hành khách, hàng hóa bằng xe máy, các phương tiện xe khách, xe taxi, xe "ôm", xe công nghệ. Tuy nhiên, do nhiều tài xế vẫn cố tình vi phạm nên trong ngày thứ 2 của đợt giãn cách này, có khá nhiều trường hợp đã bị phạt.