Đưa vấn đề giàn khoan ra Diễn đàn Shangri-La

Sáng 28/5, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tiếp Thượng nghị sỹ Benjamin Cardin. Ảnh: TTXVN
Sáng 28/5, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tiếp Thượng nghị sỹ Benjamin Cardin. Ảnh: TTXVN
TP - Chủ tịch nước Trương Tấn Sang sáng 28/5 tiếp Thượng nghị sĩ Benjamin Cardin. Ông Cardin thông báo Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ vừa ra nghị quyết phản đối hành động mang tính khiêu khích của Trung Quốc trong việc hạ đặt giàn khoan Hải Dương 981 sâu trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam.

Việc làm này không chỉ xâm phạm chủ quyền Việt Nam, mà còn ảnh hưởng đến hòa bình, ổn định của khu vực và thế giới.

Thượng nghị sĩ Cardin nhấn mạnh, Mỹ ủng hộ những biện pháp giải quyết tranh chấp bằng phương thức hòa bình của Việt Nam, và nêu rõ, thay mặt Quốc hội và Chính phủ Mỹ, cá nhân ông sẽ lên tiếng tại Diễn đàn An ninh Shangri-La sắp tới, để bày tỏ quan ngại về tình hình biển Đông và những động thái khiêu khích của Trung Quốc, đặc biệt là việc đâm chìm tàu cá và gây thiệt hại cho ngư dân Việt Nam vừa qua. Đồng thời sẽ tiếp tục bày tỏ quan điểm này với các nước châu Âu và nhiều nước khác trên thế giới.

Thượng nghị sĩ Cardin cho biết, Tổng thống Mỹ Barack Obama và Chính phủ Mỹ đang thực hiện những bước đi trọng tâm trong chiến lược tái cân bằng khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Mỹ mong đợi và sẽ cùng Việt Nam tìm ra những phương thức hợp tác về kinh tế giữa hai nước, trong đó có những nội dung liên quan đến đàm phán Hiệp định đối tác kinh tế xuyên Thái Bình Dương và các lĩnh vực khác.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cảm ơn sự ủng hộ của Quốc hội, Chính phủ, Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ và ông Cardin về sự ủng hộ đối với Việt Nam thời gian qua và hy vọng Quốc hội, Chính phủ Mỹ sẽ tiếp tục ủng hộ mạnh mẽ việc các bên có tranh chấp phải thực hiện nghiêm túc và có trách nhiệm các quy định của luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982, Tuyên bố về ứng xử của các bên ở biển Đông, sớm đạt được Bộ quy tắc ứng xử của các bên ở biển Đông, giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, bác bỏ đường lưỡi bò phi lý của Trung Quốc, góp phần giữ vững hòa bình, ổn định ở khu vực và trên thế giới. 

Tiếp ông Cardin sáng 28/5, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cảm ơn Mỹ đã lên tiếng phản đối hành động phi pháp của Trung Quốc khi đưa và hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nêu rõ, hành động của Trung Quốc đã vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế, đe dọa hòa bình, an ninh, an toàn, tự do hàng hải ở Biển Đông. Thủ tướng mong muốn Mỹ tiếp tục có tiếng nói mạnh mẽ hơn nữa để lên án hành động bất chấp luật pháp quốc tế của Trung Quốc.

Thượng nghị sỹ Cardin bày tỏ sự bất bình, sự quan ngại sâu sắc trước hành động mang tính khiêu khích của Trung Quốc; cho rằng hành động của Trung Quốc là sự vi phạm đặc biệt nghiêm trọng luật pháp quốc tế, Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982; gây bất ổn tình hình và đe dọa trực tiếp đến hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn hàng hải ở biển Đông; đề nghị việc giải quyết các tranh chấp phải bằng biện pháp hòa bình, trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế. Ông Cardin cho biết, ông sẽ đưa vụ việc về giàn khoan Hải Dương 981 cùng những diễn biến phức tạp ở biển Đông ra Diễn đàn Shangri-La. 

Ý quan ngại về hành động của Trung Quốc trên biển Đông

Thượng nghị sĩ Pierferdinando Casini, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Ý, tuyên bố Rome quan ngại sâu sắc về hành động của Trung Quốc tại biển Đông. Tuyên bố trên được đưa tại Hội thảo về Luật biển Quốc tế do Bộ Ngoại giao Ý, Thượng viện Ý và Viện Nghiên cứu quốc tế Ý phối hợp tổ chức ngày 28/5.

Thượng nghị sĩ Casini nói rằng, vấn đề biển Đông cần được giải quyết thông qua các biện pháp và đối thoại hòa bình, trên cơ sở tôn trọng Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982.

Trước đó, Hạ nghị sỹ Enzo Amendola, lãnh đạo phe đa số thuộc đảng Dân chủ cầm quyền của Thủ tướng Matteo Renzi tại Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Ý, tuyên bố mọi hành động đơn phương trên biển Đông sẽ đe dọa nghiêm trọng an ninh khu vực.

Thượng nghị sĩ Antonio Razzi, Thư ký thường trực Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Ý, cũng khẳng định Trung Quốc đang tìm cách thăm dò trên vùng thềm lục địa của Việt Nam, sử dụng các tàu hải quân và ngư chính để ngăn cản tàu Việt Nam đến gần, với mức độ gây hấn và đe dọa tăng dần.

MỚI - NÓNG