Hoàng Sa 15/7: Tàu Trung Quốc tăng áp sát, uy hiếp tàu Việt Nam

TP - Hôm qua (14/7), tiếp tục công tác đấu tranh tuyên truyền, yêu cầu Trung Quốc rút giàn khoan, biên đội tàu Cảnh sát biển và Kiểm ngư Việt Nam đã hai lần thực hiện việc tiếp cận giàn khoan Hải Dương 981.

Khác với các hôm trước, hôm qua phía Trung Quốc sử dụng nhiều tàu hộ tống tốc độ cao để lao ra ngăn cản và bám đuổi khi biên đội tàu của ta vào cách giàn khoan 10,2 hải lý.

Trong số 9 tàu hộ tống nằm ở vòng ngoài, có 7 tàu hải cảnh và 2 tàu kéo ra ngăn cản, uy hiếp lực lượng thực thi pháp luật của Việt Nam. Trong đó có tàu kéo Hai Shan liên tục sử dụng tốc độ cao bám đuổi quyết liệt, sẵn sàng đâm húc tàu ta. Có lúc khoảng cách giữa tàu kéo Hai Shan và tàu CSB 4032 chỉ khoảng 200 mét.

Theo quan sát của phóng viên, đêm (13/7), xung quanh giàn khoan Hải Dương 981 xuất hiện rất nhiều tàu phục vụ và thường xuyên tiếp cận giàn khoan để chuyển hàng. Vị trí giàn khoan vẫn không thay đổi.

Ngoài ra, khi đánh bắt ở ngư trường truyền thống Hoàng Sa, toàn bộ tàu cá vỏ sát của Trung Quốc, với sự hỗ trợ của 1 tàu hải cảnh, 1 tàu dịch vụ liên tục cản trở, ép hướng tàu cá của ta.

MỚI - NÓNG