Có 579 kết quả :

Chuyện bức tranh bảo vật quốc gia 'Hồ Chủ tịch qua suối'

Chuyện bức tranh bảo vật quốc gia 'Hồ Chủ tịch qua suối'

TPO - Bức tranh "Hồ Chủ tịch qua suối" của họa sĩ Dương Bích Liên là một trong những bảo vật quốc gia được lưu giữ tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam. Tại cuộc trò chuyện nghệ thuật với chủ đề "Họa sĩ Dương Bích Liên - Ánh chớp thầm lặng", các diễn giả chia sẻ hậu trường sáng tác của Dương Bích Liên.
Dạo chơi vườn Huế để yêu lại lần nữa

Dạo chơi vườn Huế để yêu lại lần nữa

TPO - Theo nhà văn Hồ Đăng Thanh Ngọc - Chủ tịch Liên hiệp các Hội VHNT tỉnh Thừa Thiên-Huế (TT-Huế) - triển lãm Dạo chơi vườn Huế gợi cho công chúng những cảm xúc trùng trùng như lá và hoa trong vườn Huế. Chương trình này nằm trong Tuần lễ Festival Nghệ thuật Quốc tế Huế 2024 .
Sáng tác truyện truyện tranh giành suất đi Pháp

Sáng tác truyện truyện tranh giành suất đi Pháp

TPO - Với mong muốn tìm kiếm các tác giả, họa sĩ truyện tranh Việt Nam, Viện Pháp tại Việt Nam và NXB Kim Đồng phối hợp tổ chức Cuộc thi sáng tác truyện tranh. Giải Nhất là một chuyến đi Pháp tham dự Liên hoan truyện tranh Angoulême.
Họa sĩ Việt kiều vẽ hàng trăm bức tranh về Chủ tịch Hồ Chí Minh

Họa sĩ Việt kiều vẽ hàng trăm bức tranh về Chủ tịch Hồ Chí Minh

TPO - Triển lãm "Tấm lòng của họa sĩ Việt kiều với Bác Hồ" tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam trưng bày hơn 50 bức tranh đặc sắc được chọn ra từ hơn 100 bức tranh về Bác Hồ của họa sĩ Việt kiều Đào Trọng Lý. Ông Đào Trọng Lý từng là Chủ tịch Hội người Thái gốc Việt tỉnh Nakhon Phanom, phụ trách quản lý Khu tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại tỉnh Nakhon Phanom, Thái Lan.
Nguyễn Linh: Hơn 40 năm trăn trở để lưu mộc mạc chất riêng

Nguyễn Linh: Hơn 40 năm trăn trở để lưu mộc mạc chất riêng

TPO - Hoạ sĩ Nguyễn Linh sẽ tổ chức triển lãm "Nguyễn Linh 6" ở TP.HCM ngày 5/5. Với triển lãm này, một lần nữa người xem được chiêm ngưỡng những tác phẩm khổ lớn (170-250 cm) và cả… rất nhỏ (40-50cm). Hai mảng có thể thấy rõ nét nhất trong triển lãm lần này là chủ đề nghệ thuật, văn hóa truyền thống (chèo, hầu đồng) và phong cảnh làng quê Việt Nam.
Du khách tham quan, tìm hiểu về tác phẩm ảnh Buôn Ma Thuột xưa

Gỗ cà phê dậy ký ức Ban Mê...

TP - Trên những thớ gỗ hiện lên nét văn hoá, nghi lễ của người dân tộc bản địa và cảnh sắc về một Buôn Ma Thuột xưa. Người họa sĩ ấy lấy cảm hứng từ tác phẩm của nhiếp ảnh gia người Pháp, chụp và ghi nhận về Buôn Ma Thuột những năm 1960-1970. Mỗi tác phẩm ảnh là một nét khắc về thời gian được in độc bản trên gỗ cà phê Robusta 30 năm tuổi.
Họa sĩ Phạm Luận vẽ nhiều bóng hồng nhưng vợ không ghen

Họa sĩ Phạm Luận vẽ nhiều bóng hồng nhưng vợ không ghen

TPO - Triển lãm "Phạm Luận - Chân dung" trưng bày gần 60 bức tranh chân dung từ hàng trăm bức tranh được họa sĩ Phạm Luận vẽ ngay từ những ngày đầu tiên trong sự nghiệp. Đáng chú ý, hai phần ba số tranh có mặt tại triển lãm này đã được ông tập trung sáng tác trong vòng hai năm trở lại đây.
Người họa sĩ Việt cả cuộc đời gắn bó với tranh sơn mài

Người họa sĩ Việt cả cuộc đời gắn bó với tranh sơn mài

TPO - Để tạo ra một bức tranh sơn mài truyền thống, đòi hỏi người nghệ sĩ phải tốn nhiều công phu và sự kiên trì. Vì thế số lượng họa sĩ theo thể loại này tại Việt Nam không nhiều, đôi khi họ đến với nghề còn vì tình yêu hội họa và giữ gìn nét đẹp truyền thống của dân tộc. Họa sĩ Phạm Chính Trung là người có duyên với tranh sơn mài từ thuở nhỏ, và với chính cơ duyên đó mà ông gắn bó cả cuộc đời mình với dòng tranh sơn mài truyền thống.
Cận cảnh những bức tranh khỏa thân không dung tục của họa sĩ Nguyễn Ngọc Thọ

Cận cảnh những bức tranh khỏa thân không dung tục của họa sĩ Nguyễn Ngọc Thọ

TPO - Tối 26/12, tại Không gian văn hóa Việt (16 Lê Thái Tổ, Hà Nội), gia đình nhà sưu tập Đào Danh Hưng - Trần Cường khai mạc triển lãm các tác phẩm của cố họa sĩ Nguyễn Ngọc Thọ. Nhận xét về những tác phẩm khỏa thân của cố họa sĩ, nhà sưu tập Trần Cường khẳng định: "Tác phẩm nude của họa sĩ Nguyễn Ngọc Thọ đầy tính nghệ thuật, người xem bị cuốn hút bởi vẻ đẹp của người phụ nữ nhưng không mang tính dung tục".
NSƯT Doãn Bằng làm Phó Giám đốc Nhà hát Tuổi trẻ

NSƯT Doãn Bằng làm Phó Giám đốc Nhà hát Tuổi trẻ

TPO - Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công bố quyết định bổ nhiệm cán bộ mới, trong đó có quyết định bổ nhiệm Phó Giám đốc Nhà hát Tuổi trẻ. NSƯT Đỗ Doãn Bằng - Trưởng phòng Nghệ thuật (Nhà hát Tuổi trẻ) - giữ chức vụ Phó Giám đốc Nhà hát Tuổi trẻ.
Để hoàn thành bức tranh “Vị tướng vì hòa bình”, họa sĩ Nguyễn Quốc Vượng đã dùng hết hơn 1.000 vỏ trứng và 2 năm trời thực hiện

Chân dung Đại tướng Võ Nguyên Giáp: Độc nhất vô nhị

TP - “Nghệ sĩ thường không thích lối mòn và ai cũng mong muốn có lối đi riêng để kiếm tìm những điều mới mẻ. Tranh vỏ trứng của tôi là một ví dụ. Và tôi vẫn luôn tự hào rằng, mình đã vượt qua rất nhiều chông gai để nuôi và sống cùng đam mê” - họa sĩ Nguyễn Quốc Vượng nói về hành trình sáng tạo nghệ thuật của mình.
Một tác phẩm khổ lớn trong triển lãm

Lời chào của Ninh 'phở'

TP - Gần 50 tuổi mới có triển lãm cá nhân đầu tiên, dù là con nhà nòi, dù là tốt nghiệp Mỹ thuật từ cách đây một phần tư thế kỷ, đó là trường hợp của Nguyễn Đoan Ninh, tục danh là Ninh “phở”. Các họa sĩ thường không giỏi biểu đạt cảm xúc bằng lời, đi xem triển lãm của Ninh “phở” về, họ chỉ nói với nhau ngắn gọn: oách!
Họa sĩ minh họa Pan: 'Kể chuyện qua tranh vẽ'

Họa sĩ minh họa Pan: 'Kể chuyện qua tranh vẽ'

TPO - Những yếu tố nào một họa sĩ vẽ minh họa cần phải có? Liệu học trái ngành có theo đuổi được công việc vẽ minh họa không?… Đây chỉ là một trong rất nhiều những câu hỏi mà nhiều bạn trẻ đặt ra cho mình. Là một nghệ sĩ trẻ đã từng loay hoay trong việc lựa chọn con đường nghệ thuật mà mình theo đuổi, Nguyễn Phương An (được biết đến với tên gọi Pan) chia sẻ về cách vượt qua những khó khăn để theo đuổi niềm đam mê vẽ minh họa của mình.