Có 526 kết quả :

Cụ Vương Mộ Thanh (1920-2001) - Ảnh tư liệu gia đình HS Đỗ Phấn

Người Tiền Phong năm ấy

TP - Trong cuốn hồi ký của ông Nguyễn Thanh Dương, nguyên Tổng Biên tập Báo Tiền Phong có mấy dòng nhắc đến một cán bộ của Báo. Người ấy tên là Mộ Thanh nhập tịch Tiền Phong khi tờ báo từ chiến khu Việt Bắc về tiếp quản Thủ đô. Cụ Dương nắc nỏm là vị này viết báo giỏi, lắm tài. Thông thạo tiếng Anh, Pháp, Tây Ban Nha. Đặc biệt là chữ Hán cổ.
Phó tổng biên tập báo Tiền Phong Phùng Công Sưởng trao hoa và thư cảm ơn cho vợ chồng họa sỹ Đặng Xuân Hòa - Đỗ Thúy Hằng

Cảm động cuộc 'xin' tranh cho trẻ mồ côi

TP - Vào một đêm khuya, tôi đọc “báo nhà” Tiền Phong, tim như thắt lại, khi mắt chạm ảnh một em bé sơ sinh nằm trên người cha, mẹ em vừa mới ra đi vì COVID-19. Tôi quyết định phải làm một điều gì đó ngay và luôn để giúp những em bé mồ côi cha, mẹ, những bạn nhỏ đang gặp khó khăn trong việc học tập vì thiếu phương tiện, thiết bị để tiếp thu kiến thức bằng hình thức trực tuyến. Đề xuất nhanh chóng được Ban biên tập Báo Tiền Phong và các đồng nghiệp hưởng ứng.
“Họa sỹ và bức tranh” của Lê Công Thành

Đấu giá tranh hướng về trẻ em trong đại dịch

TP - Họa sỹ Đỗ Đức nhắn tin cho tôi, chia sẻ cảm xúc của anh khi thưởng thức 17 tác phẩm trong chương trình đấu giá tranh trực tuyến Vì trẻ em trong đại dịch COVID-19: “Toàn tranh đẹp. Bức của Lê Công Thành rất tuyệt. Đỉnh đấy!”. Họa sỹ Đỗ Đức cũng là một trong 17 tác giả tham gia chương trình đấu giá tranh vì mục đích thiện nguyện.
Mỗi bức tranh cho đi, nhiều cuộc đời ở lại!

Mỗi bức tranh cho đi, nhiều cuộc đời ở lại!

TPO - Cuộc đấu giá tranh trực tuyến, một hoạt động nằm trong chương trình “Cùng Tiền Phong tiếp sức tuyến đầu chống dịch” đã thành công rực rỡ. Sau một ngày đấu giá sôi nổi (bắt đầu từ 11h00 ngày 28/8 đến 11h00 ngày 29/8/2021), 12 bức tranh đã có chủ; số tiền thu được để ủng hộ tuyến đầu chống dịch là 526 triệu đồng.
Lê Huy đang thực hiện bộ tượng lấy cảm hứng từ em bé trong khu cách ly ở Điện Biên. Ảnh: NVCC

'Em bé Điện Biên' và những người yếu thế

TP - Nhiều bài hát chủ đề COVID-19 đã đến với công chúng, nhưng trong lĩnh vực tạo hình, số lượng tác phẩm khiêm tốn hơn nhiều. Đại dịch hầu như không ảnh hưởng đến công việc của các họa sĩ, đặc thù sáng tạo trong ngành này dường như đòi hỏi nhiều thời gian hơn…
Bậc thầy hội họa của đại ngàn

Bậc thầy hội họa của đại ngàn

TP - Lấy cảm hứng từ hoạt động văn hóa cộng đồng, sinh hoạt hằng ngày, ông trải lòng thông qua ngôn ngữ hội họa để người xem cảm nhận trọn vẹn một Tây Nguyên huyền bí trong nghệ thuật. Tranh ông vượt ra khỏi buôn làng, đi triển lãm khắp trong, ngoài nước. Ông là bậc thầy hội họa mang hơi thở đại ngàn Tây Nguyên - họa sĩ Y Nhi Ksor.
Họa sĩ chỉ thích được gọi là... ‘khùng’

Họa sĩ chỉ thích được gọi là... ‘khùng’

TPO - Đến phố cổ Hội An (Quảng Nam), hỏi “Dân Khùng”, “Dân đồ vá” chắc hẳn ai cũng biết đó là họa sĩ Nguyễn Quốc Dân. Quả thật, khi nhìn thấy người đàn ông mặc đồ với đủ gam màu, áo quần vá trên chắp dưới, người đeo đủ thứ lạ lẫm, thì ai cũng phải thốt lên “đúng là...khùng!”.
Xem họa sĩ trẻ vẽ rồng bằng que củi than đang cháy

Xem họa sĩ trẻ vẽ rồng bằng que củi than đang cháy

TPO - Nghệ sĩ trẻ đến từ Trung Quốc có tên Wang Wenchao, được biết đến dưới nghệ danh Chao Ge, nổi tiếng là người có thể sử dụng củi than đốt để tạo ra các bức tranh tường ở Ninh Quốc, Tuyên Thành. Nghệ sĩ thường vẽ các linh vật của Trung Quốc và các siêu anh hùng nổi tiếng. Đoạn clip cho thấy ông đang vẽ một con rồng lên tường. Nhảy múa theo từng nét vẽ, tuy nhiên, ông phải cẩn thận để không làm mình bị bỏng.
Nữ họa sĩ 9X được “săn lùng” nhờ vẽ những thú cưng tàn tật thành nhân vật hoạt hình Disney

Nữ họa sĩ 9X được “săn lùng” nhờ vẽ những thú cưng tàn tật thành nhân vật hoạt hình Disney

TPO - Một nữ họa sĩ 22 tuổi khiến mọi người cảm thấy thú vị bất ngờ, và được "săn lùng ráo riết" khi biến những con thú cưng tàn tật thành các nhân vật hoạt hình Disney. Có thể thấy, cho dù là khiếm khuyết gì của thú cưng, dưới nét vẽ của cô chúng đều trở nên dễ thương hơn rất nhiều.
Họa sĩ dựng nhà trên cây sanh

Họa sĩ dựng nhà trên cây sanh

Ý tưởng làm nhà trên cây của họa sĩ Đào Anh Khánh xuất hiện từ khi trồng từ hai cây sanh nhưng 20 năm sau anh mới dựng được căn đầu tiên ở đó.
350 họa sỹ quốc tế ký họa vẻ đẹp phố cổ Hà Nội

350 họa sỹ quốc tế ký họa vẻ đẹp phố cổ Hà Nội

TPO - 350 họa sỹ tham dự được chia thành 10 nhóm, trong 4 ngày liên tục (từ 3 – 6/10) sẽ lần lượt ký họa toàn bộ khu phố cổ, bao gồm: Đền Ngọc Sơn, đền Bà Kiệu, Tượng đài Vua Lý Thái Tổ, chợ Đồng Xuân, Tam phủ Linh Từ, Ô Quan Chưởng, các phố trong phạm vi khu vực phố cổ, Nhà hát Lớn Hà Nội, Nhà thờ Lớn…
Họa sĩ Đặng Xuân Hòa

Mỹ thuật chứ có phải showbiz đâu…

TP - Cứ tưởng gã sang chảnh với nghề lắm! Nào ngờ gã so sánh: “Một bức tranh của tôi cũng chỉ mua được một cái lốp ô tô” (tất nhiên cũng là lốp của con “Mẹc” nào đó, chứ không phải của mấy con xe thường được sử dụng làm taxi). Rồi gã đẩy “tính toán” đi xa hơn: “Đó là chưa dám so với giỏ xách xa xỉ của các bà, các cô…”.