Có 546 kết quả :

Tiếp nhận hai tác phẩm mỹ thuật từ châu Âu

Tiếp nhận hai tác phẩm mỹ thuật từ châu Âu

TPO - Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại Hà Lan thực hiện các thủ tục để tiếp nhận hai tác phẩm do nhà cựu ngoại giao Hà Lan hiến tặng. Đó là hai tác phẩm sơn mài của họa sĩ Phùng Phẩm. 
Nữ sinh 2K1 đam mê thiết kế, từng vẽ tranh bán từ năm 17 tuổi

Nữ sinh 2K1 đam mê thiết kế, từng vẽ tranh bán từ năm 17 tuổi

TPO - Dành niềm đam mê mãnh liệt với màu sắc, thời trang và hội họa từ khi còn nhỏ, Thơ Color được mọi người biết đến là một Nhà thiết kế thời trang tiềm năng trong tương lai. Trở thành họa sĩ vẽ tranh tường và vẽ bán tranh từ năm 17 tuổi, Thơ Color đã và đang không ngừng phát triển bản thân, theo đuổi ước mơ của mình.
Nguyên Giám đốc Bảo tàng Đặc công đạt giải cao nhất thi sáng tác tranh cổ động, tuyên truyền ĐH Đoàn

Nguyên Giám đốc Bảo tàng Đặc công đạt giải cao nhất thi sáng tác tranh cổ động, tuyên truyền ĐH Đoàn

TPO - Giải Nhì (giải cao nhất) cuộc thi Sáng tác tranh cổ động, tuyên truyền Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII, nhiệm kỳ 2022 – 2027 thuộc về Họa sĩ Trịnh Bá Quát, Chi hội trưởng Chi hội Đồ họa, Hội Mỹ thuật Việt Nam, nguyên là Giám đốc Bảo tàng Đặc công, với tác phẩm “Chào mừng Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII, nhiệm kỳ 2022 – 2027”.
Hàng hóa nghệ thuật

Hàng hóa nghệ thuật

TP - Nếu cứ theo như định nghĩa của mọi loại từ điển trên đời thì hàng hóa là những sản vật dùng để bán nói chung. Và sản vật của mĩ thuật như tranh, tượng… cũng không nằm ngoài định nghĩa này. Thế nhưng câu chuyện sẽ khác đi khi ta có những cách nhìn khác nhau. Nó không chỉ là mối quan tâm của khán giả mĩ thuật mà còn là băn khoăn toan tính của cả người làm nghệ thuật tạo hình.
Triển lãm nhóm 'Lacameo'

Triển lãm nhóm 'Lacameo'

TPO - Lacameo không phải là nhóm họa sỹ đặc biệt, nó mang ý nghĩa bè bạn, nhiều hơn là một khuynh hướng nghệ thuật, cùng học, cùng chơi, cùng có những cách từng trải và trách nhiệm của người mẹ mà bình tĩnh sáng tác. Có lẽ những nhóm này không hiếm ở các thành phố, theo những cách khác nhau, nghề nghiệp khác nhau. Nhưng là họa sỹ họ vẽ một cách trực tiếp về số phận của họ, cách nhìn của họ trong cái thế giới mênh mông mà chật hẹp này.
Hứa Vĩ Văn bên các tác phẩm của mình

Bức tranh đẹp nhất của Hứa Vĩ Văn

TP - Là người mẫu, diễn viên, từng dính tiếng tự mãn đến nỗi phải qua Mỹ sống ẩn dật, đột ngột một ngày Hứa Vĩ Văn trở lại môi trường nghệ thuật nhưng là với tư cách một họa sĩ. Từ đầu năm 2021, ba triển lãm liên tiếp của anh khiến rất nhiều người tò mò: một người của showbiz vẽ thì sẽ như thế nào?
Câu chuyện phương Đông 2. Tranh: Triệu Khắc Tiến.

Độc đáo giao thoa sơn mài Việt-Nhật

Sáng nay (25/3), triển lãm tranh “Câu chuyện Phương Đông” của tiến sĩ Triệu Khắc Tiến khai mạc tại Hà Nội, đem đến cái nhìn tổng quan về nghệ thuật sơn mài đặc biệt của Việt Nam và Nhật Bản, đồng thời khắc họa một số nét đẹp vĩnh cửu trong văn hóa hai dân tộc.
Người dân tham quan bức bích họa tại đường Phan Đình Giót

Đặc trưng văn hóa Tây Nguyên qua bức họa đường phố thu hút du khách

TPO - Chào đón xuân Nhâm Dần 2022, nhiều bức tường loang lổ, hoen ố trong các hẻm nhỏ, đường lớn trên địa bàn thành phố Buôn Ma Thuột được khoác áo mới. Từ những tuyến đường là điểm đen về rác thải, tệ nạn xã hội, nay trở thành điểm nhấn về du lịch và văn hóa Tây Nguyên qua sự phác họa của các họa sĩ.
Cụ Vương Mộ Thanh (1920-2001) - Ảnh tư liệu gia đình HS Đỗ Phấn

Người Tiền Phong năm ấy

TP - Trong cuốn hồi ký của ông Nguyễn Thanh Dương, nguyên Tổng Biên tập Báo Tiền Phong có mấy dòng nhắc đến một cán bộ của Báo. Người ấy tên là Mộ Thanh nhập tịch Tiền Phong khi tờ báo từ chiến khu Việt Bắc về tiếp quản Thủ đô. Cụ Dương nắc nỏm là vị này viết báo giỏi, lắm tài. Thông thạo tiếng Anh, Pháp, Tây Ban Nha. Đặc biệt là chữ Hán cổ.
Phó tổng biên tập báo Tiền Phong Phùng Công Sưởng trao hoa và thư cảm ơn cho vợ chồng họa sỹ Đặng Xuân Hòa - Đỗ Thúy Hằng

Cảm động cuộc 'xin' tranh cho trẻ mồ côi

TP - Vào một đêm khuya, tôi đọc “báo nhà” Tiền Phong, tim như thắt lại, khi mắt chạm ảnh một em bé sơ sinh nằm trên người cha, mẹ em vừa mới ra đi vì COVID-19. Tôi quyết định phải làm một điều gì đó ngay và luôn để giúp những em bé mồ côi cha, mẹ, những bạn nhỏ đang gặp khó khăn trong việc học tập vì thiếu phương tiện, thiết bị để tiếp thu kiến thức bằng hình thức trực tuyến. Đề xuất nhanh chóng được Ban biên tập Báo Tiền Phong và các đồng nghiệp hưởng ứng.
“Họa sỹ và bức tranh” của Lê Công Thành

Đấu giá tranh hướng về trẻ em trong đại dịch

TP - Họa sỹ Đỗ Đức nhắn tin cho tôi, chia sẻ cảm xúc của anh khi thưởng thức 17 tác phẩm trong chương trình đấu giá tranh trực tuyến Vì trẻ em trong đại dịch COVID-19: “Toàn tranh đẹp. Bức của Lê Công Thành rất tuyệt. Đỉnh đấy!”. Họa sỹ Đỗ Đức cũng là một trong 17 tác giả tham gia chương trình đấu giá tranh vì mục đích thiện nguyện.
Mỗi bức tranh cho đi, nhiều cuộc đời ở lại!

Mỗi bức tranh cho đi, nhiều cuộc đời ở lại!

TPO - Cuộc đấu giá tranh trực tuyến, một hoạt động nằm trong chương trình “Cùng Tiền Phong tiếp sức tuyến đầu chống dịch” đã thành công rực rỡ. Sau một ngày đấu giá sôi nổi (bắt đầu từ 11h00 ngày 28/8 đến 11h00 ngày 29/8/2021), 12 bức tranh đã có chủ; số tiền thu được để ủng hộ tuyến đầu chống dịch là 526 triệu đồng.
Lê Huy đang thực hiện bộ tượng lấy cảm hứng từ em bé trong khu cách ly ở Điện Biên. Ảnh: NVCC

'Em bé Điện Biên' và những người yếu thế

TP - Nhiều bài hát chủ đề COVID-19 đã đến với công chúng, nhưng trong lĩnh vực tạo hình, số lượng tác phẩm khiêm tốn hơn nhiều. Đại dịch hầu như không ảnh hưởng đến công việc của các họa sĩ, đặc thù sáng tạo trong ngành này dường như đòi hỏi nhiều thời gian hơn…
Bậc thầy hội họa của đại ngàn

Bậc thầy hội họa của đại ngàn

TP - Lấy cảm hứng từ hoạt động văn hóa cộng đồng, sinh hoạt hằng ngày, ông trải lòng thông qua ngôn ngữ hội họa để người xem cảm nhận trọn vẹn một Tây Nguyên huyền bí trong nghệ thuật. Tranh ông vượt ra khỏi buôn làng, đi triển lãm khắp trong, ngoài nước. Ông là bậc thầy hội họa mang hơi thở đại ngàn Tây Nguyên - họa sĩ Y Nhi Ksor.
Họa sĩ chỉ thích được gọi là... ‘khùng’

Họa sĩ chỉ thích được gọi là... ‘khùng’

TPO - Đến phố cổ Hội An (Quảng Nam), hỏi “Dân Khùng”, “Dân đồ vá” chắc hẳn ai cũng biết đó là họa sĩ Nguyễn Quốc Dân. Quả thật, khi nhìn thấy người đàn ông mặc đồ với đủ gam màu, áo quần vá trên chắp dưới, người đeo đủ thứ lạ lẫm, thì ai cũng phải thốt lên “đúng là...khùng!”.