Hoa bưởi dịu dàng ngày xuân, nét chấm phá cho phố phường Hà Nội

TPO - Vào thời điểm chuyển giao giữa tháng, kết thúc cái se se lạnh của mùa xuân, mùi hoa bưởi thơm ngát lại ngập tràn, gánh hàng rong chở hoa bưởi trắng muốt làm nên nét chấm phá rất riêng phố phường Hà Nội trong thời gian này.

Vào thời điểm chuyển giao giữa tháng, kết thúc cái se se lạnh của mùa xuân, bạn chỉ cần một vài nhánh hoa bưởi đặt trong nhà thì ở đâu bạn cũng thấy cái mùi thơm dịu phẳng phất trong không gian. Không chỉ vậy, hoa bưởi có rất nhiều tác dụng, là nguyên liệu cần thiết trong các bài thuốc Đông y vì vậy được người dân Hà thành săn đón.

Ghi nhận trên các con phố Xã Đàn, Phạm Ngọc Thạch, Chùa Bộc và nhiều tuyến phố cổ lại ngan ngát hương và trắng màu hoa bưởi trên những xe hàng rong góp thêm nét sinh động, chấm phá riêng không lẫn vào đâu được.

Vì sao hoa bưởi lại được ưa chuộng đến vậy? hương Bưởi khẽ đưa chun chút cũng đủ để làm tâm trạng ta thêm thư thái. Loài hoa trông mộc mạc nhưng rất thuần khiết. Những gánh hàng rong hoa bưởi báo hiệu khúc giao mùa đầy dịu êm và tinh tế kết thúc mùa xuân se lạnh.

Ngoài hương thơm thoang thoảng dân dã thân quen, hoa bưởi còn được dùng để làm tinh dầu, nấu nhiều món ăn quen thuộc như hoa bưởi ướp mía, hoa bưởi còn dùng để ướp trà, ướp bánh. Hoa bưởi sau khi rửa sạch, để ráo, cho cùng vào túi sắn dây, buộc kín lại. Hương thơm của hoa bưởi sẽ quyện vào từng viên sắn dây trắng tinh cho đến suốt những ngày tháng về sau. Mặt khác, hoa bưởi còn là một vị thuốc tốt có tác dụng chữa ho đờm, đau dạ dày, đau đầu do mệt mỏi, thông đại tiện...

Hoa bưởi dịu dàng ngày xuân, nét chấm phá cho phố phường Hà Nội ảnh 1 Hình ảnh quen thuộc vào những ngày cuối tháng 2 trên khắp phố phường Hà Nội là những gánh hàng rong chất đầy hoa bưởi.
Hoa bưởi dịu dàng ngày xuân, nét chấm phá cho phố phường Hà Nội ảnh 2 Hoa bưởi xuất hiện vào thời điểm giao mùa, kết thúc cái se se lạnh của mùa xuân.
Hoa bưởi dịu dàng ngày xuân, nét chấm phá cho phố phường Hà Nội ảnh 3  Ở Hà Nội, hoa bưởi xuất hiện nhiều trên các con phố Xã Đàn, Phạm Ngọc Thạch, Chùa Bộc...
Hoa bưởi dịu dàng ngày xuân, nét chấm phá cho phố phường Hà Nội ảnh 4 Để lựa được những cành hoa đẹp nhất, người bán phải thức dậy cắt cành từ sáng sớm, khi những giọt sương vẫn còn đọng trên lá, sau đó bó lại thành từng chùm mang đi bán.
Hoa bưởi dịu dàng ngày xuân, nét chấm phá cho phố phường Hà Nội ảnh 5 Hoa bưởi luôn được giữ trong trạng thái tươi nhất.
Hoa bưởi dịu dàng ngày xuân, nét chấm phá cho phố phường Hà Nội ảnh 6 Mùi hương dịu dàng của loài hoa này khiến nhiều người mê mẩn.
Hoa bưởi dịu dàng ngày xuân, nét chấm phá cho phố phường Hà Nội ảnh 7 Photo: ..
Hoa bưởi dịu dàng ngày xuân, nét chấm phá cho phố phường Hà Nội ảnh 8 Một bó hoa bưởi nhỏ có thể làm thơm ngát cả ngôi nhà.
Hoa bưởi dịu dàng ngày xuân, nét chấm phá cho phố phường Hà Nội ảnh 9  
Hoa bưởi dịu dàng ngày xuân, nét chấm phá cho phố phường Hà Nội ảnh 10 Mùa hoa bưởi xuất hiện vào thời khắc giao mùa này và chỉ kéo dài 1-2 tuần.
Hoa bưởi dịu dàng ngày xuân, nét chấm phá cho phố phường Hà Nội ảnh 11 Những chùm hoa bưởi nở đẹp nhất sẽ được lựa bán đổ theo cân. Hoa nguyên cành, loại tươi, đẹp nhất có giá 350.000 - 400.000 đồng/kg
Hoa bưởi dịu dàng ngày xuân, nét chấm phá cho phố phường Hà Nội ảnh 12 Hoa bưởi đẹp là những chùm hoa phải nở đều, cánh to, nhị vàng và có có màu trắng tinh khiết.
MỚI - NÓNG