Hỗ trợ các doanh nghiệp FDI bị ảnh hưởng

Hỗ trợ các doanh nghiệp FDI bị ảnh hưởng
TP - Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng vừa có công điện gửi các cơ quan trực thuộc yêu cầu thực hiện các biện pháp hỗ trợ sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp đầu tư nước ngoài (FDI), góp phần ổn định đời sống của người lao động ở các địa phương.

Theo đó, Giám đốc các Sở Tài chính phối hợp với Liên đoàn lao động tỉnh, Ban Quản lý các khu công nghiệp tham mưu với UBND tỉnh để các doanh nghiệp bị ảnh hưởng sớm ổn định và trở lại hoạt động sản xuất kinh doanh. Cùng đó, thực hiện hỗ trợ người lao động trong thời gian doanh nghiệp ngừng hoạt động.


Cục trưởng Cục thuế và Hải quan giúp đỡ doanh nghiệp bị ảnh hưởng về hệ thống công nghệ thông tin, dữ liệu kế toán, chứng từ để không làm ảnh hưởng đến công tác kê khai nộp thuế, quyết toán thuế, hoàn thuế của doanh nghiệp. Các doanh nghiệp có hoạt động xuất khẩu, nhập khẩu phải được hỗ trợ khai hải quan điện tử, không để hoạt động xuất nhập khẩu của doanh nghiệp bị gián đoạn.

Bộ Tài chính cũng yêu cầu các cơ quan thuế, hải quan phối hợp với doanh nghiệp bảo hiểm giải quyết các thiệt hại của doanh nghiệp theo quy định. Với những phần giá trị tổn thất bất khả kháng khác không được bồi thường sẽ được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế thu nhập doanh nghiệp.

Cục trưởng Cục Quản lý và Giám sát bảo hiểm có trách nhiệm chỉ đạo các doanh nghiệp bảo hiểm khẩn trương kiểm tra, xác định thiệt hại cụ thể về tài sản đã được bảo hiểm để giải quyết bồi thường theo hợp đồng giúp doanh nghiệp nhanh chóng khôi phục sản xuất kinh doanh. Cùng đó, cần có biện pháp phòng ngừa việc lợi dụng tình hình này để trục lợi bảo hiểm.


MỚI - NÓNG
Hà Nội: Một quận có tới 12 trường ngoài công lập
Hà Nội: Một quận có tới 12 trường ngoài công lập
TPO - Ở bậc THPT, Hà Nội hiện có hơn 100 trường tư thục. Trong đó, Quận Nam Từ Liêm có số lượng nhiều nhất với 12 trường. Mức học phí các trường từ 1,8 triệu đồng/ tháng đến gần 600 triệu đồng/ năm. Tuy nhiên, năm học 2024-2025, chỉ có 9 trường được Sở GD&ĐT Hà Nội giao chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10.