Hỗ trợ các doanh nghiệp FDI bị ảnh hưởng

Hỗ trợ các doanh nghiệp FDI bị ảnh hưởng
TP - Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng vừa có công điện gửi các cơ quan trực thuộc yêu cầu thực hiện các biện pháp hỗ trợ sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp đầu tư nước ngoài (FDI), góp phần ổn định đời sống của người lao động ở các địa phương.

Theo đó, Giám đốc các Sở Tài chính phối hợp với Liên đoàn lao động tỉnh, Ban Quản lý các khu công nghiệp tham mưu với UBND tỉnh để các doanh nghiệp bị ảnh hưởng sớm ổn định và trở lại hoạt động sản xuất kinh doanh. Cùng đó, thực hiện hỗ trợ người lao động trong thời gian doanh nghiệp ngừng hoạt động.


Cục trưởng Cục thuế và Hải quan giúp đỡ doanh nghiệp bị ảnh hưởng về hệ thống công nghệ thông tin, dữ liệu kế toán, chứng từ để không làm ảnh hưởng đến công tác kê khai nộp thuế, quyết toán thuế, hoàn thuế của doanh nghiệp. Các doanh nghiệp có hoạt động xuất khẩu, nhập khẩu phải được hỗ trợ khai hải quan điện tử, không để hoạt động xuất nhập khẩu của doanh nghiệp bị gián đoạn.

Bộ Tài chính cũng yêu cầu các cơ quan thuế, hải quan phối hợp với doanh nghiệp bảo hiểm giải quyết các thiệt hại của doanh nghiệp theo quy định. Với những phần giá trị tổn thất bất khả kháng khác không được bồi thường sẽ được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế thu nhập doanh nghiệp.

Cục trưởng Cục Quản lý và Giám sát bảo hiểm có trách nhiệm chỉ đạo các doanh nghiệp bảo hiểm khẩn trương kiểm tra, xác định thiệt hại cụ thể về tài sản đã được bảo hiểm để giải quyết bồi thường theo hợp đồng giúp doanh nghiệp nhanh chóng khôi phục sản xuất kinh doanh. Cùng đó, cần có biện pháp phòng ngừa việc lợi dụng tình hình này để trục lợi bảo hiểm.


MỚI - NÓNG
Bên trong khu đô thị Thanh Hà bất ngờ bị cò 'thổi giá'
Bên trong khu đô thị Thanh Hà bất ngờ bị cò 'thổi giá'
TPO - Nhà đất biệt thự, liền kề khu đô thị Thanh Hà Cienco 5 (Hà Nội) những ngày qua bị giới cò đất “thổi giá” chóng mặt sau nhiều năm nằm bất động liên quan đến sai phạm, chưa được khởi công xây dựng. Bên trong khu đô thị ngoài những tòa chung cư đã đưa vào sử dụng thì phần lớn đất bỏ hoang cho cỏ mọc, làm nơi chăn thả trâu bò của người dân.

Có thể bạn quan tâm

Hãng phim truyện Việt Nam, một trong những đơn vị vướng lùm xùm xác định giá trị sử dụng đất khi cổ phần hóa

Tìm giải pháp ngăn trục lợi từ cổ phần hóa

TP - Việc trục lợi từ cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước đã từng bị xử lý. Một trong những nguyên nhân dẫn đến trục lợi là xác định giá trị sử dụng đất. Để giải quyết thực trạng này, một hội thảo đã được tổ chức ngày 17/5 tại Hà Nội...
Người dân làm thủ tục thuế trực tiếp tại trụ sở cơ quan thuế. Ảnh: PV

Người dân bị khai khống về thuế thu nhập cá nhân

TP - Khi quyết toán thuế thu nhập cá nhân, nhiều người phát hiện bị doanh nghiệp (DN) khai khống thuế. Dù không phải lỗi của mình nhưng oái ăm thay, cơ quan thuế yêu cầu, người dân đi tìm DN khai khống yêu cầu gỡ bỏ thông tin nhận thuế hoặc ra cơ quan thuế viết cam kết không phát sinh thu nhập ở DN. Chuyên gia cho rằng, ngành thuế cần thay đổi tư duy, tạo điều kiện cho người dân cam kết qua mạng (online-PV), đừng đẩy việc khó cho người dân.