Có 372 kết quả :

Lạ mà quen

Lạ mà quen

TP - Tính đến hết năm 2019, cả nước có hơn 25.000 doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (DN FDI) hoạt động tại Việt Nam. Tuy nhiên, do một số bất cập trong công tác tập hợp, thống kê báo cáo tài chính (BCTC) của các địa phương nên Bộ Tài chính chỉ có dữ liệu đầy đủ của 22.603 DN để phân tích, quản lý
Cty TNHH Luxshare-ICT - nhân tố chủ yếu làm cho chỉ số sản xuất công nghiệp Bắc Giang năm 2020 dự kiến tăng 20% so với năm 2019

Một doanh nghiệp FDI doanh thu hơn 33 nghìn tỷ đồng

TPO - Năm 2020, một số địa phương đang là điểm sáng thu hút FDI. Chẳng hạn, tại Bắc Giang, Cty TNHH Luxshare-ICT hoạt động trong lĩnh vực điện tử đầu tư mới vào tỉnh này từ tháng 3/2020, giải quyết việc làm cho 30.000 lao động (dự kiến năm 2021 tăng lên 50.000 lao động), doanh thu hơn 33 nghìn tỷ đồng.
Việt Nam sắp hết thời kỳ có lợi thế dân số vàng. Trong ảnh, công nhân làm việc tại Công ty Canon Việt Nam Ảnh: Như Ý

Thu hút FDI: Hết lợi thế dân số vàng, Việt Nam có gì?

TP - Hơn chục năm trở lại đây, một trong những lợi thế thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) của Việt Nam là nguồn lao động dồi dào, chi phí rẻ, môi trường ổn định. Tuy nhiên, thời kỳ cơ cấu dân số vàng sắp kết thúc, Việt Nam cần nỗ lực cải cách thể chế, xây dựng hạ tầng, tận dụng vị trí địa lý nhằm tiếp tục thu hút dòng vốn FDI trong bối cảnh dân số ngày càng già đi.
Một góc Formosa Hà Tĩnh. Ảnh: Nhật Anh.

Samsung lãi nhiều nhất, Formosa Hà Tĩnh lỗ nặng

TPO - Theo báo cáo mới đây của Bộ Tài chính gửi Thủ tướng về kết quả tổng hợp, phân tích báo cáo tài chính năm 2019 của các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (DN FDI), đến cuối năm 2019 có 25.054 doanh nghiệp FDI đầu tư vào Việt Nam. Trong đó, chỉ có 9.400 doanh nghiệp báo lãi.
Công nhân nhà máy Ford của hãng xe Mỹ ở Hải Dương đang lắp ráp ô tô

Chú trọng thu hút FDI chất lượng cao

TP - Hoạt động thu hút vốn đầu tư nước ngoài (FDI) thời gian qua của Việt Nam còn nhiều bất cập như: Nhiều dự án FDI tác động xấu tới môi trường, công nghệ thấp, chuyển giá trốn thuế...Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, giai đoạn tới, Chính phủ cho rằng, cần chú trọng thu hút FDI chất lượng cao, khuyến khích kinh tế tư nhân và doanh nghiệp trong nước phát triển, tham gia chuỗi giá trị toàn cầu.
Nhiều doanh nghiệp ô tô trong nước đẩy mạnh mở rộng nhà máy, đầu tư dây chuyền mới. Ảnh chụp tại Nhà máy Bus Thaco ở Chu Lai, Quảng Nam

Cơ hội đầu tư sau COVID-19: Biến nguy thành cơ

TPO - Theo các chuyên gia, bối cảnh hiện nay sau đại dịch COVID-19 đã và đang tạo ra nhiều xu hướng, cơ hội đầu tư, kinh doanh mới. Tận dụng tốt điều này sẽ giúp nhà đầu tư và doanh nghiệp Việt biến “nguy” thành “cơ” trong bối cảnh “bình thường mới” trong và sau đại dịch.
Khu Công nghiệp Đồng Văn IV thu hút nhiều doanh nghiệp FDI

Hà Nam tạo sức bật và vị thế phát triển từ thu hút đầu tư FDI

TP - Ở thời điểm chia tách, tái lập tỉnh năm 1997, Hà Nam chỉ là vùng đồng chiêm trũng nghèo khó, không ít chính những cán bộ chủ chốt được cử về làm lãnh đạo tỉnh mới này còn thở dài ngao ngán. Nhưng qua hơn 20 năm, vùng đồng chiêm trũng giáp Thủ đô đã hoàn toàn lột xác. Một trong những đáp án của Hà Nam để vượt qua nghèo khó được xác định chính là thu hút đầu tư, trong đó trọng điểm là thu hút đầu tư FDI. 
Nhiều “ông lớn” công nghệ nhòm ngó tới Việt Nam. Trong ảnh, công nhân sản xuất điện thoại Samsung. ảnh minh hoạ

Nhiều 'ông lớn' công nghệ nhòm ngó tới Việt Nam

TPO - Nhiều tập đoàn công nghệ lớn trên thế giới đã đàm phán với Tổ công tác đặc biệt thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) về việc đặt dự án quy mô lớn từ 500 triệu USD đến cả tỷ USD tại Việt Nam. Trong quá trình này đàm phán, các doanh nghiệp này đề nghị giữ bí mật thông tin dự án.
Thu hút 'đại bàng' FDI

Thu hút 'đại bàng' FDI

TP - Trao đổi với PV Tiền Phong, Bộ trưởng KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng cho biết, đã nắm được thông tin 15 DN được Chính phủ Nhật Bản hỗ trợ kinh phí để mở rộng sản xuất tại Việt Nam. Đây là một tín hiệu tốt, khẳng định môi trường đầu tư kinh doanh của Việt Nam có uy tín trên trường quốc tế.
Ảnh: Minh họa

Đón sóng đầu tư FDI: Không để 'đại bàng' né thuế

TPO - Theo đại doanh nghiệp và các chuyên gia kinh tế, với diễn biến phức tạp của đại dịch COVID-19, nhà đầu tư nước ngoài chắc chắn sẽ chuyển dịch. Trong đó, tất yếu có xu hướng giảm bớt đầu tư ở Trung Quốc. Doanh nghiệp Việt phải chủ động nắm bắt cơ hội, bứt phá.
Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu tại hội nghị

Chủ tịch Hà Nội: Cắt giảm, đơn giản hóa 154 giấy phép con từ đầu năm

TPO - Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, từ ngày 1/1/2020 đến nay, thành phố đã cắt giảm, đơn giản hóa 154 thủ tục hành chính, giấy phép con. Đã đưa 249/249 dịch vụ công lên cổng dịch vụ công quốc gia. Chỉ số cải cách hành chính 3 năm liên tiếp xếp vị trí thứ 2. Sau phát biểu của lãnh đạo UBND Thành phố, nhiều đại biểu, doanh nghiệp đã đóng góp ý kiến cho Thủ đô.   
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cùng lãnh đạo Hà Nội thăm quan các dự án đầu tư tại Hội nghị

Bí thư Vương Đình Huệ: Hà Nội quyết tâm là địa phương đi đầu hồi phục kinh tế sau dịch

TPO - Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ khẳng định: Hội nghị hợp tác Đầu tư và Phát triển Hà Nội 2020 là thông điệp mạnh mẽ của thành phố Hà Nội trong kiên trì thực hiện chỉ đạo của Trung ương về thực hiện nhiệm vụ “kép” vừa phòng, chống dịch bệnh, vừa phát triển kinh tế- xã hội. Khẳng định Hà Nội là điểm đến an toàn, hấp dẫn cho các nhà đầu tư.
Nhiều DN FDI như Metro từng dính nghi án né thuế

Doanh nghiệp nội cõng thuế, FDI hưởng ưu đãi

TP - Các nghiên cứu đã chỉ ra, nghịch lý trong hệ thống thuế của Việt Nam là dành ưu đãi cho các doanh nghiệp đầu tư trực tiếp nước ngoài (DN FDI), trong khi gánh nặng thuế, phí ngày càng gia tăng, đè nặng lên người dân, doanh nghiệp trong nước.
Ảnh minh họa

Doanh nghiệp FDI có nguy cơ trốn tránh thuế cao nhất

TPO - Nghiên cứu đầu tiên ở Việt Nam về quy mô trốn và tránh thuế chỉ ra khu vực đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) là khu vực có nguy cơ trốn tránh thuế cao nhất. Chính phủ Việt Nam cần rà soát lại các chính sách ưu đãi về thuế khóa hay đất đai đối với FDI.
Chủ tịch VCCI: Điều tra, công khai nghi vấn Cty Nhật hối lộ 5 tỷ cho quan chức

Chủ tịch VCCI: Điều tra, công khai nghi vấn Cty Nhật hối lộ 5 tỷ cho quan chức

TPO - Liên quan đến nghi vấn hối lộ gần 25 triệu Yên (khoảng 5 tỷ đồng) của Công ty TNHH Tenma Việt Nam (Cty con của Tenma Nhật Bản đặt tại Bắc Ninh), trao đổi với PV Tiền Phong, ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho rằng, cần điều tra, xem xét và công khai nghi vấn tiêu cực này, nhằm tạo niềm tin cho các nhà đầu tư.
 Dự án đầu tư ở khu đất vị trí nhạy cảm như ven biển phải xin ý kiến Bộ Công an, Bộ Quốc phòng trước khi cấp phép. Ảnh minh họa

Sắp có rào chắn​ FDI núp bóng

TP - Trước hành vi nhiều doanh nghiệp đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) Trung Quốc núp bóng, nhất là nhằm vào khu đất có vị trí nhạy cảm, Dự thảo Luật Ðầu tư (sửa đổi) bổ sung hàng loạt quy định. Các quy định mới được ví như những rào chắn chặn đầu tư FDI trá hình.  
Dây chuyền lắp ráp ô tô Toyota ở Vĩnh Phúc. Ảnh: Hồng Vĩnh

'Cơ hội vàng' đón sóng FDI dịch chuyển

TP - Sự chuyển dịch dòng vốn FDI đang khiến nhiều “ông lớn” công nghệ thế giới tìm hiểu cơ hội đầu tư tại Việt Nam. Tuy nhiên, để đón làn sóng FDI công nghệ cao, Việt Nam cần chuẩn bị nhiều điều kiện về cơ sở vật chất, lao động trình độ cao.
Dây chuyền sản xuất bia Heineken.

Sẽ thanh kiểm tra doanh nghiệp FDI kêu lỗ vẫn mở rộng sản xuất

TP - Theo các chuyên gia kinh tế, nhiều doanh nghiệp FDI luôn tìm mọi cách để “né “ thuế, giảm thuế, tối đa hóa lợi nhuận. Trong lúc hệ thống pháp luật còn “kẽ hở” cần sửa đổi, bổ sung, cần thiết sớm ban hành Luật Chống chuyển giá. Thời gian tới ngành thuế sẽ thanh tra, kiểm tra thuế các DN FDI có phát sinh lỗ nhiều năm nhưng vẫn đầu tư mở rộng sản xuất kinh doanh.