Hé lộ về chuyên gia gây quỹ tranh cử cho bà Hillary Clinton

Dennis Cheng.
Dennis Cheng.
Cheng là cái bóng và đối tác lặng lẽ nhưng được vợ chồng Clinton đánh giá cao nhất nhờ khả năng kiếm tiền thật nhiều và thật nhanh.

Dennis Cheng - Giám đốc tài chính chiến dịch tranh cử tổng thống của bà Hillary Clinton, được dự đoán sẽ gây quỹ 2 tỉ USD - là người nghiêm khắc, ăn nói mềm mỏng, luôn điềm tĩnh và cực kỳ trung thành với chủ nhân của mình. Dennis Cheng không bao giờ xuất hiện trước ống kính truyền hình để bảo vệ Hillary Clinton chống lại những đòn tấn công ráo riết từ phe Cộng hòa.

Cheng là cái bóng và đối tác lặng lẽ trong gia đình Clinton, người bất thần xuất hiện giữa các hành tinh trong vũ trụ của Clinton, người được vợ chồng Clinton đánh giá cao nhất nhờ khả năng kiếm tiền thật nhiều và thật nhanh.

Dennis Cheng, 35 tuổi, thật sự là cỗ máy kinh tài cực kỳ quý giá cho bà Hillary Clinton và là người đứng đầu Văn phòng phát triển của Quỹ Bill, Hillary & Chelsea Clinton.

Colin Reed, Giám đốc điều hành tổ chức nghiên cứu đối lập America Rising PAC cho phe Cộng hòa, nhận xét: "Trong gần một thập niên, Dennis Cheng là nhân vật quyền lực trong trung tâm cỗ máy kiếm tiền của Clinton. Ông là người không biết điều gì khác hơn Clinton và tiền của bà. Ông cam kết sẽ gây quỹ được con số kỷ lục 2,5 tỉ USD cho chiến dịch tranh cử của Hillary Clinton".

Tuy Dennis Cheng luôn từ chối bình luận bất cứ điều gì mà giới truyền thông bàn tán về cá nhân ông nhưng có một điều mà những đối thủ của Dennis Cheng nhận xét rất đúng - ông là người thân cận hết sức đặc biệt của bà Hillary Clinton, giúp đỡ xây dựng mạng lưới quyên góp rộng lớn bao gồm những người từng ủng hộ bà trong chiến dịch tranh cử thất bại năm 2008.

Dennis Cheng bước vào chính trường sau khi tốt nghiệp Đại học Swarthmore bang Pennsylvania. Sau khi tốt nghiệp Trường Kinh tế London, Cheng làm việc cho bộ máy tranh cử tổng thống năm 2004 của Wesley Clark và John Kerry trước khi đứng về phía Hillary Clinton và giúp bà chuẩn bị tái tranh cử vào Thượng viện Mỹ năm 2006.

Năm 2009, Cheng bước vào Bộ Ngoại giao của bà Hillary Clinton và giữ cương vị Phó trưởng ban Lễ tân dưới quyền của Capricia Marshall - cựu đại sứ và cố vấn lâu năm của Hillary. Với vai trò này, Dennis Cheng chịu trách nhiệm giám sát những cuộc viếng thăm của các nguyên thủ quốc gia, giới lãnh đạo chính quyền và các quan chức quốc tế đến Mỹ để gặp gỡ tổng thống, phó tổng thống hay ngoại trưởng. Trong thời gian làm việc cho Quỹ Clinton (từ năm 2011 đến 2013), ông đã gây quỹ được 248 triệu USD.

Hé lộ về chuyên gia gây quỹ tranh cử cho bà Hillary Clinton ảnh 1

Những người ủng hộ Hillary Clinton tham gia cuộc mít tinh ở Manhattan, New York, tháng 4/2015.

Julianna Smoot, nữ chuyên gia gây quỹ hàng đầu cho 2 chiến dịch tranh cử tổng thống của Barack Obama (2008 và 2012), nhận định: "Có nhiều sức ép xảy ra trong chiến dịch quyên góp tiền. Đó là một trong những nhiệm vụ trong chiến dịch mà anh phải thấy được thành công và mọi người cũng có thể nhìn thấy được. Dennis Cheng là người rất thông minh và vững vàng".

Ngay từ tháng 2/2015, Dennis Cheng đã rời khỏi Quỹ Clinton và chính thức thành lập đội tài chính với nhiều gương mặt mới chuẩn bị cho chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2016 của bà Hillary Clinton. Lần này, chỉ có 2 chuyên gia gây quỹ địa phương được đưa vào đội tài chính của Dennis Cheng - đó là Yael Ouzillou ở Texas và Jon Adrabi ở Florida.

Cheng là người trực tiếp giám sát các chuyên gia gây quỹ địa phương. Những người từng làm việc với Dennis Cheng cho biết, cách điều hành công việc rất khoa học đã giúp cho ông được mọi người đặc biệt tôn trọng và tin tưởng.

Alan Patricod, chuyên gia gây quỹ lâu năm cho Hillary Clinton, nhận xét: "Dennis Cheng là người cứng rắn mà mọi người có thể tin tưởng. Ông điều hành chiến dịch một cách chuyên nghiệp và luôn hoàn thành mục tiêu đặt ra".

Nancy Jacobson, cựu cố vấn tài chính của Hillary Clinton, cũng mô tả Dennis Cheng là người bản lĩnh, có khả năng khéo léo duy trì các mối quan hệ với những người ủng hộ chủ nhân của ông và khiến họ cảm thấy mình quan trọng trong chiến dịch tranh cử.

Khoảng chục người trong số những chuyên gia gây quỹ hàng đầu của Hillary Clinton - những người kiếm về được khoảng 1 triệu USD trở lên - đều nhận định rằng những ai nói chuyện với Dennis Cheng cũng cảm thấy như nói chuyện với bà Hillary Clinton.

Từ khi bà Hillary Clinton rời khỏi Bộ Ngoại giao Mỹ, Dennis Cheng lần đầu tiên đã nhanh chóng thu hút được các nguồn tiền đến từ các quốc gia như: Qatar, Australia, Các Tiểu Vương quốc Arập Thống nhất và Đức. Và có lẽ Arập Xêút là nguồn tiền nước ngoài lớn nhất ngay sau khi bà Hillary Clinton thôi giữ chức Ngoại trưởng.

Theo Theo An ninh thế giới
MỚI - NÓNG