Hé lộ lí do Mỹ từ bỏ một mục tiêu không kích ở Syria vào phút chót

Địa điểm bị tấn công nằm gần biên giới Syria - Iraq. Ảnh: Fox News
Địa điểm bị tấn công nằm gần biên giới Syria - Iraq. Ảnh: Fox News
TPO - Cuộc tấn công của Mỹ nhằm vào lực lượng thân Iran ở Syria được thực hiện bởi các máy bay chiến đấu F-15. Tổng cộng 7 quả bom đã được thả xuống Syria, nhưng không phải tất cả các mục tiêu ban đầu đều bị phá hủy.

Theo kế hoạch, vụ không kích của Mỹ có tới 2 mục tiêu, là 2 khu cơ sở vật chất riêng biệt ở Syria.

Tuy nhiên, theo một số quan chức Mỹ, mục tiêu thứ 2 đã bị loại khỏi danh sách sau khi một máy bay không người lái nhìn thấy có quá nhiều dân thường ở đây.

Cuối cùng, các máy bay F-15 chỉ ném 7 quả bom nặng hơn 200kg xuống 7 tòa nhà nhỏ ở miền Đông Syria vào khoảng 1h sáng ngày 26/2 (giờ địa phương).

Theo các quan chức Mỹ, đây là cuộc không kích quy mô tương đối nhỏ, được tính toán cẩn thận.

Lầu Năm Góc được cho là đưa ra các nhóm mục tiêu lớn hơn, nhưng ông Biden đã lựa chọn một phương án ít hung hăng hơn.

Để so sánh, Israel đã thực hiện hơn 200 cuộc không kích tương tự nhằm vào Syria trong những năm gần đây.

Quân đội Iraq hôm thứ Sáu cũng cho biết họ không hợp tác dưới bất kì hình thức nào với Mỹ trong cuộc không kích ở Syria. Iraq khẳng định “chỉ hợp tác với Mỹ trong chiến dịch chống lại IS”.

Tuy nhiên, trên chuyến bay trở về Căn cứ Không quân Andrews đêm qua từ bờ biển phía Tây, Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin đã cảm ơn sự giúp đỡ của Iraq trong cuộc tấn công.

Ông Austin nói: “Chúng tôi đã khuyến khích Iraq điều tra và phát triển thông tin tình báo. Điều đó rất hữu ích cho chúng tôi trong việc xác định mục tiêu”.

Thông tin về thương vong trong vụ tấn công vẫn chưa được xác định. Reuters dẫn nguồn tin địa phương cho biết ít nhất 17 người đã thiệt mạng. Trong khi AP dẫn lời Đài Quan sát Nhân quyền Syria cho biết con số này là 22 người.

Theo Theo Fox News
MỚI - NÓNG