Nga chỉ được Mỹ cảnh báo trước 4, 5 phút về cuộc không kích Syria

Xe chiến đấu Mỹ ở Syria. Ảnh: Tân Hoa Xã
Xe chiến đấu Mỹ ở Syria. Ảnh: Tân Hoa Xã
TPO - Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cho biết Moscow chỉ được Washington thông báo về cuộc không kích Syria trước đó 4, 5 phút.

“Quân đội của chúng tôi được cảnh báo 4, 5 phút trước cuộc không kích”, ông Lavrov nói. “Tất nhiên, lời cảnh báo kiểu này không có ích gì, vì cuộc tấn công về cơ bản đã được tiến hành vào thời điểm đó.”

"Gần đây, chúng tôi được nghe nhiều thông tin khác nhau từ các nguồn khác nhau. Vì không thể xác nhận điều này, nên chúng tôi muốn hỏi trực tiếp chính quyền Mỹ. Được biết, họ có thể sẽ quyết định không bao giờ rời khỏi Syria, dẫn đến việc nước này bị tàn phá hoàn toàn”, ông Lavrov nói.

Cùng ngày, Maria Zakharova, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga cho biết: “Chúng tôi kêu gọi Washington tôn trọng chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Syria”.

Bà Zakharova lên án bất kỳ nỗ lực nào nhằm biến Syria thành một "đấu trường để dàn xếp tỷ số địa chính trị”.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nhấn mạnh Moscow đang theo dõi sát sao các diễn biến sau cuộc không kích của Mỹ và duy trì liên lạc với các đồng nghiệp Syria.

Trước đó, John F. Kirby – Thư ký báo chí Lầu Năm Góc – cho biết Tổng thống Joe Biden đã cho phép quân đội Mỹ tiến hành cuộc tấn công nhằm đáp trả các cuộc tấn công gần đây nhằm vào các nhân viên Mỹ và liên quân ở Iraq.

Cuộc tấn công diễn ra vào khoảng 18h ngày 25/2 (giờ Mỹ), tức 2h sáng ngày 26/2 (giờ Syria).

Lầu Năm Góc tuyên bố các cuộc không kích đã gây ra thiệt hại nghiêm trọng cho cơ sở hạ tầng của “một số nhóm chiến binh được Iran hậu thuẫn bao gồm Kait’ib Hezbollah và Kait’ib Sayyid al Shuhad”, lưu ý rằng “nhiều cơ sở” đã bị phá hủy.

Theo Tân Hoa Xã, cuộc không kích của Mỹ đã giết chết ít nhất 22 chiến binh thân Iran.

Theo Theo Tass, Tân Hoa Xã
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Một lính Nga tuần tra trên biển Azov ngày 19/4, cách đó không xa là một tàu của Nga. (ảnh: NYT)

Kịch bản nào cho xung đột Nga – Ukraine?

TPO - Những tiếng nổ thỉnh thoảng vang lên, nhưng các ông bố bà mẹ nói với con họ rằng đó là tiếng pháo hoa. Những thiết bị bay không người lái vẫn hoạt động vào ban đêm để thả mìn. Những đường hào mới xuất hiện mà người Ukraine nói là do quân ly khai đào.
Ông Lê Duy Truyền (thứ nhất từ trái sang) cùng các nhà báo Việt Nam chụp ảnh với lãnh tụ Cuba Fidel Castro vào tháng 10/2002, nhân chuyến thăm Cuba của Thủ tướng Phan Văn Khải Ảnh: NVCC

Kỳ vọng vào thế hệ lãnh đạo mới

TP - Ngay sau khi cách mạng Việt Nam Cuba thành công, một số người Việt đã có cơ hội sang đất nước cách nửa vòng Trái đất học tập. Chứng kiến những thay đổi ở Cuba hiện nay, họ nói rằng họ chờ đợi nhiều ở thế hệ lãnh đạo trẻ hơn, năng động hơn…