Không kích Syria, Mỹ bị tố 'hèn nhát', 'âm mưu chiếm đoạt tài nguyên'

Ảnh minh họa: RT
Ảnh minh họa: RT
TPO - Chính phủ Syria cáo buộc cuộc không kích của Mỹ ở khu vực biên giới với Iraq là một hành động gây hấn trái với luật pháp quốc tế, trong khi Tổng thống Joe Biden nói với các phóng viên rằng ông ra lệnh tấn công như một lời cảnh báo đối với Iran.

Syria lên tiếng

“Damascus cực lực lên án việc Mỹ xâm phạm chủ quyền”, đại diện Bộ Ngoại giao Syria cho biết hôm thứ Sáu, 26/2. Chính quyền nước này gọi các cuộc tấn công hôm thứ Năm ở tỉnh Deir-ez-Zor là một hành động “xâm lược hèn nhát”, và là “sự vi phạm trắng trợn đối với các quy tắc của luật pháp quốc tế và Hiến chương Liên hợp quốc”.

Cùng lúc đó, trong chuyến thăm Houston (bang Texas) hôm thứ Sáu, Tổng thống Mỹ Joe Biden được hỏi rằng ông định gửi thông điệp gì tới Iran bằng các cuộc không kích Syria.

“Bạn không thể hành động mà không bị trừng phạt. Hãy cẩn thận”, ông Biden nói. Đây là bình luận duy nhất của Tổng thống Mỹ về các cuộc không kích ngày 25/2.

Tuy nhiên, chính phủ Syria chỉ ra rằng vụ đánh bom đã gửi “thông điệp về sự coi thường của Mỹ đối với vai trò của tính hợp pháp quốc tế trong việc giải quyết cuộc khủng hoảng ở Syria”, vì nó xảy ra trùng với chuyến thăm Damas cus của Đặc phái viên Liên Hợp Quốc về Syria - Geir Pedersen.

Phản đối sự hiện diện trên lãnh thổ Syria của “các lực lượng Israel, Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ”, Damascus cũng cho biết họ quyết tâm “khôi phục từng tấc đất của Syria và giải phóng đất nước này khỏi sự chiếm đóng, khủng bố”.

Không kích Syria, Mỹ bị tố 'hèn nhát', 'âm mưu chiếm đoạt tài nguyên' ảnh 1  Địa điểm Mỹ không kích nằm gần biên giới Iraq - Syria. Ảnh: Daily Mail

Iran chỉ trích

Saeed Khatibzadeh, người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Iran hôm 26/2 gọi vụ tấn công của Mỹ là "hành động xâm lược rõ ràng chống lại chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Syria”, "vi phạm luật pháp quốc tế".

Ông Khatibzadeh nhấn mạnh, rằng các cuộc không kích sẽ làm trầm trọng thêm tình hình ở một đất nước vốn đã bị chiến tranh tàn phá.

Ông cũng cáo buộc Mỹ có các căn cứ bất hợp pháp ở Syria mà nước này sử dụng để huấn luyện "những kẻ khủng bố" và âm mưu chiếm đóng đất nước để tiếp cận các nguồn tài nguyên thiên nhiên.

Trước đó, John F. Kirby – Thư ký báo chí Lầu Năm Góc – cho biết Tổng thống Joe Biden đã cho phép quân đội Mỹ tiến hành cuộc tấn công nhằm đáp trả các cuộc tấn công gần đây nhằm vào các nhân viên Mỹ và liên quân ở Iraq.

Cuộc tấn công diễn ra vào khoảng 18h ngày 25/2 (giờ Mỹ), tức 2h sáng ngày 26/2 (giờ Syria).

Theo các quan chức Mỹ, đây là cuộc không kích quy mô tương đối nhỏ, được tính toán cẩn thận.

Lầu Năm Góc tuyên bố các cuộc không kích đã gây ra thiệt hại nghiêm trọng cho cơ sở hạ tầng của “một số nhóm chiến binh được Iran hậu thuẫn bao gồm Kait’ib Hezbollah và Kait’ib Sayyid al Shuhad”, lưu ý rằng “nhiều cơ sở” đã bị phá hủy.

Một nguồn tin y tế địa phương tiết lộ với Reuters, rằng vụ tấn công của quân đội Mỹ nhằm vào Syria ngày 25/2 đã khiến ít nhất 17 người thiệt mạng.

Thông tin này hiện chưa được xác nhận.

Trong khi các quan chức Mỹ cho biết cuộc tấn công đã giết chết một "số ít" dân quân, thì Lầu Năm Góc lại không đưa ra bất kỳ đánh giá chi tiết nào về thiệt hại.

Theo Theo RT, DW
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm