Hàn Quốc 'gặp khó' khi tìm địa điểm đặt tên lửa THAAD

Hàn Quốc 'gặp khó' khi tìm địa điểm đặt tên lửa THAAD
Ngày 30/8, hãng thông tấn Nga RIA Novosti dẫn nguồn tin từ Quân đội Hàn Quốc đăng tải, Seoul đang cân nhắc 3 địa điểm mới dành cho việc triển khai các tổ hợp tên lửa đánh chặn tầm cao giai đoạn cuối Terminal High Altitude Area Defense - THAAD.

Động thái kể trên diễn ra sau một loạt cuộc biểu tình của người dân ở tỉnh Seongju phản đối việc triển khai tổ hợp tên lửa đánh chặn THAAD tại địa phương.

Theo hãng tin Hàn Quốc Yonhap, ban đầu Hàn Quốc dự kiến triển khai các tổ hợp THAAD trong căn cứ pháo binh Seongsan, tỉnh Seongju. Tuy nhiên, ngay sau khi thông tin này được công khai, chính quyền và người dân địa phương đã phản đối mạnh mẽ vì lo ngại vấn đề về an ninh.

“Chúng tôi đang cân nhắc 3 địa điểm mới có thể triển khai THAAD. Công việc sẽ được thực hiện ngay sau khi chúng tôi tham vấn đại diện Quân đội Mỹ và người dân địa phương về vấn đề này”, đại diện Bộ Quốc phòng Hàn Quốc Mun San Gunay phát biểu trong cuộc họp báo tại Seoul.

Hàn Quốc 'gặp khó' khi tìm địa điểm đặt tên lửa THAAD ảnh 1
Hàn Quốc 'gặp khó' khi tìm địa điểm đặt tên lửa THAAD ảnh 2 Các thành phần của tổ hợp THAAD. Ảnh: DefenceTalk. 

Căn cứ vào các nguồn tin sơ bộ, vị trí triển khai THAAD đang được cân nhắc tại thị trấn Chhodzhon, tỉnh Seongju, nơi có cư dân sinh sống thưa thớt.

“Để chọn địa điểm triển khai THAAD, chúng tôi căn cứ vào 6 yêu cầu cơ bản, gồm: Hiệu quả hoạt động, mối quan tâm của cư dân địa phương, cơ sở hạ tầng, điều kiện an toàn, thời gian và chi phí triển khai”, đại diện Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết.

Được thiết kế để đánh chặn các tên lửa đạn đạo tầm ngắn, tầm trung của đối phương ở tầng cao nhất và tầng trung của quỹ đạo bay, THAAD tiêu diệt mục tiêu bằng cách sử dụng đạn tên lửa tấn công theo phương thức kenetic (va chạm trực tiếp và tiêu diệt đầu đạn tên lửa của đối phương bằng va chạm động năng). Ngoài khả năng độc lập chiến đấu, THAAD cũng có thể trao đổi thông tin và hoạt động phối hợp với hệ thống đánh chặn tên lửa khác như: Aegis, Patriot PAC-2 và PAC-3.

Hiện tại, việc Mỹ triển khai tổ hợp THAAD tại Hàn Quốc với lý do ngăn ngừa nguy cơ bị tấn công tên lửa từ Triều Tiên đang vấp phải sự phản đối mạnh mẽ từ Nga và Trung Quốc. Mới đây, giới chức quân sự Nga cảnh báo việc triển khai THAAD tại Hàn Quốc có thể châm ngòi cho cuộc chạy đua vũ trang mới trong khu vực.

Theo Theo Quân đội Nhân dân
MỚI - NÓNG
Chỉ huy trưởng đặc nhiệm Hải quân Mỹ Edward Gallagher đã được tuyên bố trắng án trước cáo buộc tội giết người vào ngày 2 tháng 7 năm 2019.
Đặc nhiệm SEAL của Mỹ dùng quân địch đang hấp hối để ‘thực hành kỹ năng y tế' gây phân nộ
TPO - Sỹ quan hải quân Mỹ đã nghỉ hưu Eddie Gallagher, người không bị kết tội giết người trong một phiên tòa xét xử tội ác chiến tranh cấp cao gần hai năm trước, cho biết trong một podcast phát sóng hôm thứ Ba rằng anh ta và nhóm của mình đã thực hành các biện pháp cứu chữa y tế trên thân thể một chiến binh của kẻ thù đang hấp hối cho đến khi anh ta chết, không có ý định cứu người.

Có thể bạn quan tâm

Người Mỹ đã chiến đấu với người Anh được trang bị súng trường và lưỡi lê

Tại sao quân đội nhiều nước vẫn sử dụng lưỡi lê?

TPO - Lưỡi lê có từ rất lâu. Người Mỹ đã chiến đấu với người Anh được trang bị súng trường và lưỡi lê. Kể từ đó, quân đội Mỹ đã sử dụng lưỡi lê theo cách này hay cách khác. Các cuộc tấn công bằng lưỡi lê khá phổ biến khi tốc độ bắn của súng trường ở thời trước là hai phát mỗi phút và kỵ binh trên lưng ngựa có thể nhanh chóng hạ gục một người lính bộ binh.
Tàu sân bay Sơn Đông

Tàu sân bay Trung Quốc kết thúc tập trận ở Biển Đông

TPO - Cao Tú Thành, người phát ngôn của Hải quân Trung Quốc, cho biết lực lượng tấn công tàu sân bay với hạt nhân là tàu sân bay Sơn Đông của họ đã hoàn thành các cuộc tập trận tại Biển Đông. “Chúng tôi hy vọng thế giới bên ngoài có thể nhìn nhận [cuộc tập trận của tàu Sơn Đông] một cách khách quan và hợp lý. Hải quân PLA sẽ tiếp tục tổ chức các cuộc tập trận tương tự theo kế hoạch thường xuyên".