Hạn chế đi lại trong dịch COVID-19, nhu cầu máy tính vẫn tăng mạnh

Các siêu thị điện máy thời gian qua có doanh thu tăng mạnh.
Các siêu thị điện máy thời gian qua có doanh thu tăng mạnh.
TPO - Trong khi nhiều ngành hàng suy giảm, dừng hoạt động, ngành máy tính được hưởng lợi lớn vì dịch COVID-19. Các quy định hạn chế đi mới áp dụng lại càng khiến nhu cầu máy tính tăng, các doanh nghiệp ngành này này lập tức kích hoạt chương trình bán hàng qua mạng.

Anh Nguyễn Doanh, nhà ở phố Cầu Cốc (Tây Mỗ, quận Nam Từ Liêm) vừa mua thêm máy tính để phục vụ cho con học trực tuyến. “Nhà đông con, ban đầu cho con học qua điện thoại của bố mẹ nhưng khách gọi nhiều (nhà anh Doanh bán hàng qua mạng - PV) nên tôi quyết định mua thêm chiếc máy tính mới để cả 3 cháu học cho thuận lợi. Tôi chọn loại dưới 6 triệu đồng, vì hợp túi tiền, tính năng cũng đầy đủ cho mọi nhu cầu học tập của các cháu”, anh Doanh nói.

Chị Ngọc Tú ở phố Bắc Cầu (Ngọc Thụy, Long Biên) cũng mới mua cho con (học lớp  một chiếc máy tính để phục vụ việc học. Dù trước đó, chị định lên cấp 3 mới cho cháu dùng máy tính riêng. Chị đã mua chiếc máy có cấu hình tốt, có thể sử dụng cho cả nhu cầu sau này khi con vào đại học.

Hạn chế đi lại trong dịch COVID-19, nhu cầu máy tính vẫn tăng mạnh ảnh 1 Việc học qua mạng trong dịch COVID-19 khiến nhu cầu mua sắm máy tính của phụ huynh tăng cao. Trong ảnh, bé Nguyễn Doanh Chính phố Cầu Cốc (Tây Mỗ, quận Nam Từ Liêm) học bằng chiếc máy tính mới được bố mẹ mua.

Ngoài phục vụ nhu cầu học tập của trẻ, nhiều nhân viên văn phòng chưa trang bị máy tính, hoặc máy tính ở nhà không tốt cũng đã mua máy tính để làm việc. “Lâu nay máy tính ở nhà chạy chậm, tôi dùng tạm. Khi cơ quan yêu cầu nhân viên làm việc online, tôi mua thêm máy mới, cho cháu dùng máy tính cũ” – Chị Nguyễn Thị Minh – nhân viên chăm sóc khách hàng của một công ty công nghệ trên đường Nguyễn Cảnh Dị, quận Hoàng Mai cho hay.

Khảo sát của phóng viên ngày 27/3 - một ngày trước khi áp dụng các biện pháp hạn chế đi lại của Chính phủ và các địa phương được thực hiện, các siêu thị điện máy có lượng khách đông. Tại một số siêu thị lớn gần ngã tư Nguyễn Trãi - Khuất Duy Tiến, trên địa bàn đường Cầu Giấy dù mới đầu giờ sáng ngày 27/3 nhưng đã có khách xếp hàng tư vấn mua máy tính. Nhân viên bán hàng liên tục phải tư vấn cho phụ huynh mua laptop cho học sinh trước khi siêu thị đóng cửa.

Hạn chế đi lại trong dịch COVID-19, nhu cầu máy tính vẫn tăng mạnh ảnh 2 Các siêu thị điện máy thời gian qua có doanh thu tăng mạnh

Cuối ngày 27/3, những phố sầm uất đồ điện tử như Lê Thanh Nghị, Thái Hà (Hà Nội) nhiều siêu thị, cửa hàng máy tính đã đóng cửa trưng biển tạm dừng hoạt động đến ngày 5/4. Tại cửa hàng  trên đường Thái Hà, dù cửa mở nhưng khi khách vào thì nhân viên ở đây cho biết, cửa hàng chỉ tiếp khách đến bảo hành. Theo nhân viên này, khách có nhu cầu mua máy tính thì có thể lên website của cửa hàng để xem, rồi chọn loại máy, mẫu mã sẽ có người giao đến tận nhà để và cài đặt cấu hình đầy đủ.

Hạn chế đi lại trong dịch COVID-19, nhu cầu máy tính vẫn tăng mạnh ảnh 3 Sau khi có quy định hạn chế đi lại, các siêu thị điện máy lập tức chuyển sang bán hàng trực tuyến. Ảnh chụp sáng 29/3.

Từ ngày 28/3, các siêu thị điện máy, các cửa hàng máy tính đã lập tức “kích hoạt” dịch vụ bán hàng qua mạng cấp độ cao. Khảo sát trên các tuyến phố ngày 29/3, các siêu thị điện máy cũng trưng biển lớn, chuyển sang bán hàng qua mạng.

Các chủ cửa hàng trên phố Lê Thành Nghị, Thái Hà đều cho biết, lượng máy bán ra tăng từ 50% - 100% so với trước Tết nguyên đán Canh Tý (khi chưa có dịch). Có những đơn vị riêng ngành hàng máy tính xách tay ghi nhận mức tăng trưởng 80% so với cùng kỳ do nhu cầu học tập và làm việc tại nhà trong mùa dịch COVID-19, đẩy doanh thu và lợi nhuận của công ty này tăng 16-18%.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Dân khu cảng biển Hợp Thịnh bức xúc vì phải sống nhiều năm trong ô nhiễm

Dân khu cảng biển Hợp Thịnh bức xúc vì phải sống nhiều năm trong ô nhiễm

TPO - Bến cảng Hợp Thịnh ở thị trấn Cửa Việt của huyện Gio Linh do Cty TNHH MTV Hợp Thịnh (địa chỉ thị trấn Hồ Xá, huyện Vĩnh Linh, Quảng Trị) đầu tư xây dựng, đi vào hoạt động năm 2017. Từ đó đến nay, 68 hộ dân thị trấn biển này phải sống trong cảnh ngột ngạt do các loại khói, bụi của xe cộ vào ra, tập kết, bốc xếp hàng.
Hết hạn khai thác và hoạt động mỏ, nhưng máy móc phương tiện vẫn vận hành bên trong mỏ đá Thượng Long

Mỏ đá 'hết đát' vẫn hoạt động

TP - Mỏ đá của Cty CP Tập đoàn Trường Thịnh dù hết hạn khai thác theo giấy phép của UBND tỉnh TT-Huế, nhưng vẫn ngang nhiên hoạt động tại vùng núi Thượng Long (huyện Nam Đông, TT-Huế), bất chấp can thiệp của các cơ quan chức năng.
Một mương nước màu đen, bốc mùi hôi thối, nằm phía sau trại nuôi heo

Dân ngạt thở vì 60 trại chăn nuôi trong thôn

TP - Thôn Nam Tiến (xã Ea Pô, huyện Cư Jút, Đắk Nông) có tới 46 trại nuôi heo (lợn), 17 trại nuôi gà quy mô lớn, chưa kể nhiều trại khác đang được gấp rút thi công. Người dân “kêu trời” vì không chịu được mùi hôi thối, có hộ phải bán nhà, bán rẫy đi nơi khác.
Khu dân cu Bằng La – nơi ở mới của người dân vùng sạt lở Trà Leng

Cuộc sống mới của dân vùng sạt lở Trà Leng

TP - Những mái nhà đỏ mới dựng san sát nhau, ở giữa khu đất là nhà cộng đồng. Mầm xanh gieo xuống, điện thắp sáng lên. Đó là khu dân cư Bằng La, nơi người dân vùng sạt lở bắt đầu cuộc sống mới sau cơn ác mộng mang tên sạt lở.