Hai bảo mẫu vô ý làm trẻ tử vong khi cho ăn cháo

Các bị cáo tại tòa.
Các bị cáo tại tòa.
TPO - Ngày thứ 2 đi học, cháu bé được bảo mẫu cho ăn cháo và uống sữa không đúng cách dẫn đến sặc và tử vong.  

Ngày 17/5, TAND quận Long Biên (Hà Nội) tuyên phạt Ngô Thị Hà Quyên (SN 1986, ở Long Biên) và Đinh Thị Hồng (SN 1977, ở Gia Viễn, Ninh Bình) 20 tháng tù cùng về tội “Vô ý làm chết người do vi phạm quy tắc nghề nghiệp hoặc quy tắc hành chính”.

Theo cáo trạng, Ngô Thị Hà Quyên và Đinh Thị Hồng vốn làm việc tại trường mầm non tư thục Thiên Thần Nhỏ (được thành lập vào tháng 7/2013, có trụ sở tại Khu đô thị Việt Hưng, quận Long Biên) và được giao nhiệm vụ chăm sóc, quản lý lớp bé từ 12 tháng tuổi đến 18 tháng tuổi trong đó có cháu N.H (12 tháng tuổi).

Do có bằng cao đẳng sư phạm chuyên ngành mầm non, Quyên nhận trọng trách chính ở lớp.

Sáng 27/8/2013 là ngày thứ 2 cháu N.H được gửi lớp, Hồng bón cháo cho cháu N.H, (loại cháo dành cho trẻ từ 6 tháng đến 12 tháng tuổi). Lúc này, cháu N.H quấy khóc và ăn ít. Theo lời dặn của mẹ cháu N.H, khoảng 30 phút sau, Hồng tiếp tục cho bé gái uống 100ml sữa. Ăn xong, Hồng đặt bé gái ngồi chơi cùng các bạn trong lớp nhưng sau đó bé N.H bị “trớ” hết sữa ra ngoài. Lau chùi xong, Quyên bế cháu N.H ru ngủ, rồi đặt cháu bé nằm xuống sàn nhà lát gỗ, ở tư thế nằm nghiêng sang bên trái.

Quan sát các cháu ngủ hết, hai cô giáo nghỉ ăn trưa ngay trước cửa lớp sau đó vào nằm nghỉ, Quyên nằm sát cháu N.H. Còn Hồng nằm ở góc lớp, chơi điện thoại.

Đến 13h15’ cùng ngày, thấy N.H “ọ ọe”, Quyên liền vỗ vỗ để cháu ngủ tiếp. Khoảng 30 phút sau, Quyên phát hiện bé N.H vẫn nằm im ở tư thế ban đầu nên vội kiểm tra và nhận thấy mặt, môi bé gái có biểu hiện tím tái.

Lay người không thấy cháu bé có phản ứng gì, bảo mẫu này lập tức bế xuống tầng 1 và hô hào mọi người sơ cứu, và đưa đến bệnh viện Đức Giang cấp cứu nhưng cháu bé tử vong.

Bản án sơ thẩm cho biết, trong quá trình chăm sóc cháu bé, các bị cáo đã có hành vi vi phạm quy tắc nghề nghiệp, cách cho ăn không đúng hướng dẫn, sau khi cháu bị tím tái đã không kịp thời đưa cháu bé đi cấp cứu.

Theo chủ tọa, kết quả giám định của Viện Khoa học Hình sự và Viện Pháp y của Bộ Y tế tuy có những điểm chưa đồng nhất nhưng đều xác định nguyên nhân tử vong của cháu bé 1 tuổi là do có dị vật trong đường thở.

Cháu bé tử vong được tòa xác định do hành vi sai phạm của các bị cáo khi không tuân thủ quy tắc nghề nghiệp, không có chuyên môn sư phạm mầm non… Ngoài ra các bị cáo còn làm việc riêng khi chăm sóc trẻ, không tuân thủ quy chế của trường mầm non đối với việc chăm sóc trẻ.

HĐXX khẳng định, xét về tính chất mức độ vi phạm của hai bảo mẫu thì cần thiết phải áp dụng án phạt tù có thời hạn cách lý các bị cáo ra khỏi xã hội.

MỚI - NÓNG