Hà Nội: Nhiều trường lên kịch bản ứng phó dịch kéo dài

0:00 / 0:00
0:00
Học sinh học trực tuyến trong năm học 2020-2021
Học sinh học trực tuyến trong năm học 2020-2021
TP - Trong bối cảnh dịch COVID-19 tại Hà Nội vẫn diễn biến phức tạp, một số trường đã hoàn thành học kỳ II trực tuyến, một số trường tiểu học lên phương án kiểm tra trực tuyến cho học sinh lớp 5, các khối lớp còn lại tiếp tục chờ.

Chuẩn bị mọi tình huống

Bà Nguyễn Thị Ngân Bình, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Kim Giang, quận Thanh Xuân, cho biết, trường đang xây dựng phương án cho học sinh lớp 5 kiểm tra học kỳ II trực tuyến. Trường sẽ khảo sát các gia đình phụ huynh học sinh xem có đủ máy tính nối mạng hay không; tính toán phương án chống gian lận thi cử. Bà Bình nói rằng, phương án phải được Phòng GD&ĐT phê duyệt, sau đó trường mới tổ chức họp phụ huynh để xin ý kiến và đi đến thống nhất. Học sinh lớp 5 đã được học tin học 3 năm, có quá trình học trực tuyến nên thuận lợi hơn các lớp nhỏ.

Trả lời phóng viên Tiền Phong, ông Phạm Văn Đại, Phó giám đốc phụ trách Sở GD&ĐT Hà Nội, nói rằng, học sinh tiểu học tiếp tục chờ đến khi dịch ổn định sẽ quay lại trường kiểm tra học kỳ II. Việc học sinh lớp 5 chưa hoàn thành năm học không ảnh hưởng kế hoạch tuyển sinh đầu cấp.

Đại diện Trường Tiểu học Kim Liên, quận Đống Đa cũng cho biết, nhà trường đã chuẩn bị các kịch bản để có thể triển khai bất cứ lúc nào, trong đó có việc tổ chức kiểm tra trực tuyến cho học sinh khối 5. Ở trường công lập, nhiều học sinh gia đình khó khăn, chỉ có điện thoại cũ, mạng phập phù nên nếu làm bài trên đó, các em sẽ thiệt thòi. Do đó, trường vẫn chờ dịch bệnh sớm được khống chế, học sinh được quay lại trường để nhanh chóng tổ chức kiểm tra trong 2-3 ngày. Về lâu dài, nhà trường xây dựng phương án phải dạy trực tuyến cho năm học mới. Giáo viên đã được tập huấn để không bị động.

Bà Bùi Thị Minh Thu, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Vạn Phúc, quận Hà Đông, cho rằng, lý tưởng nhất là học sinh được quay lại trường để kiểm tra. Tuy nhiên, trường đang xây dựng các phương án ứng phó tình hình dịch kéo dài, trong đó sẽ kiểm tra trực tuyến với học sinh khối 5. Từ đó, rút kinh nghiệm để áp dụng cho khối 1-4. Học sinh khối 5 có thể kiểm tra trực tuyến, có camera giám sát, nhưng với học sinh khối 1-2, có thể chỉ cần giao đề và sau thời gian quy định, các em phải nộp bài. Đề thi hoàn toàn trắc nghiệm, học sinh chỉ cần đánh dấu các đáp án.

Một số trường đã hoàn thành năm học

Bà Nguyễn Thị Vân Hồng, Hiệu trưởng Trường THCS Chương Dương, quận Hoàn Kiếm, cho biết, khối 9 kiểm tra học kỳ II sớm để dự kỳ thi tuyển sinh lớp 10, còn khối 6-8, trường đã cho kiểm tra trực tuyến trùng dịp học sinh lớp 12 thi tốt nghiệp THPT, kết thúc năm học.

Để kiểm tra trực tuyến, nhà trường phải xây dựng phương án, có giải pháp phòng chống gian lận như mỗi máy tính phải có 2 camera; yêu cầu tay và mặt thí sinh xuất hiện trong khuôn hình. Những học sinh gia đình không có điều kiện được đến trường kiểm tra trực tiếp. Sau khi có phương án, nhà trường phải họp phụ huynh 2 ngày để lấy ý kiến và hướng dẫn thực hiện. Trong quá trình kiểm tra, vẫn có 1-2 thí sinh có phụ huynh đứng bên cạnh chỉ bài, nhưng bị giáo viên phát hiện.

Một số trường THCS khác cũng đã chọn phương án kiểm tra trực tuyến, kết thúc năm học như THCS Thành Công, THCS Trưng Vương (kiểm tra một số môn online)...

Ông Lê Hồng Vũ, Nguyên Trưởng Phòng GD&ĐT quận Tây Hồ, cho biết, các trường đã gần hoàn thành việc tuyển sinh đầu cấp. Dù nhiều trường tiểu học chưa hoàn thành năm học, chưa kiểm tra học kỳ II, nhưng điều này không ảnh hưởng tới công tác tuyển sinh. Nếu dịch sớm ổn định, các trường sẽ tổ chức ôn tập và cho các em kiểm tra. Nếu dịch kéo dài mới tính đến phương án kiểm tra trực tuyến.

MỚI - NÓNG
Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi nhận thêm nhiệm vụ
Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi nhận thêm nhiệm vụ
TPO - Ông Phan Văn Mãi giữ nhiệm vụ Chủ tịch Hội đồng đánh giá Đề án thí điểm chính sách khuyến khích và bảo vệ cán bộ năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm vì lợi ích chung thực hiện Kết luận 14 của Bộ Chính trị.