Góp sức trẻ trên những thửa ruộng bậc thang

0:00 / 0:00
0:00
TP - Xã Pố Lồ (huyện Hoàng Su Phì, Hà Giang) đang vào vụ mùa. Những thửa ruộng bậc thang vắt ngang các dãy núi được phủ màu xanh non của mạ.

Sau những ngày đầu Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè triển khai hỗ trợ các hộ nghèo, tôi và các tình nguyện viên là đoàn viên, thanh niên Pố Lồ lại tập trung vào những thửa ruộng bậc thang và đảm nhận các phần việc đồng áng, hỗ trợ các hộ gia đình khó khăn, neo người, gia đình có con em thực hiện nghĩa vụ quân sự...

Góp sức trẻ trên những thửa ruộng bậc thang ảnh 1

Anh Tải Văn Thưởng (hàng trên, thứ 3 từ trái sang) cùng ĐVTN Pố Lồ tham gia các phần việc hỗ trợ người dân địa phương Ảnh: NVCC

Để đảm bảo tiến độ và phát huy tinh thần tình nguyện tại chỗ, mỗi chi Đoàn tổ chức một đội 10 tình nguyện viên tham gia giúp các hộ cấy vụ mùa. Nhà các tình nguyện viên cũng đều làm nông nghiệp và bận mỗi khi vào mùa, nhưng ai cũng hồ hởi tinh thần xung kích vì cộng đồng, sẵn sàng sắp xếp, rời lịch cấy mạ của gia đình mình lại sau, ưu tiên những người khó khăn.

Buổi làm việc bắt đầu khi mặt trời chưa mọc. Các tình nguyện viên đều thành thục và nằm lòng thao tác, yêu cầu mật độ cấy, luống mạ... Tuy nhiên, địa hình dốc, nhỏ hẹp và không ít thửa ruộng rộng hơn tấm chiếu, không cho phép sử dụng máy móc nông nghiệp hỗ trợ. Việc vận chuyển mạ, cấy mạ hoàn toàn thủ công, sử dụng sức người, trong đó các tình nguyện viên luôn đảm nhận những việc nặng nhọc nhất.

Sau mỗi buổi ra quân, nhìn thấy những trảng ruộng bậc thang phủ lên màu xanh non của mạ, hứa hẹn mùa vàng bội thu, mỗi chúng tôi thấy tan biến bao mệt nhọc. Bát nước chè xanh, lời cảm ơn của người dân và những nụ cười trên gương mặt nhễ nhại mồ hôi của đồng đội sau mỗi buổi cấy đều tiếp thêm sức mạnh cho chúng tôi, để mỗi chúng tôi đến với những phần việc, hoạt động mới trong chiến dịch ý nghĩa này.

Nhiều bạn đã rất vui khi được góp sức trẻ xây dựng kinh tế - xã hội địa phương, nâng cao đời sống của gần 700 hộ dân là người đồng bào dân tộc Nùng, Tày, Mông... của xã biên giới Pố Lồ.

Anh Tải Văn Thưởng

(SN 1987, dân tộc Nùng, Bí thư Đoàn xã Pố Lồ)

MỚI - NÓNG