Giò, chả Tết giảm giá mạnh, người mua vẫn 'chê' đắt

TPO - Giá thịt lợn trên đà giảm kéo theo giá giò, chả “hạ nhiệt”. Tại các chợ truyền thống khu vực Hà Nội, giò lụa hiện tại ở mức 160.000 – 200.000 đồng/kg, đã giảm khoảng 20.000 đồng so với cùng thời điểm tháng trước.

Chị Hoa, bán giò chả tại chợ Trung Tự (Đống Đa, Hà Nội) cho biết, chưa năm nào, giá giò lụa lại ngang bằng giò bò, lên đến gần 200.000 đồng/kg như hiện tại. Các mặt hàng khác như giò xào, chả cốm, chả lụa giá lần lượt 180.000 đồng/kg, giò bò 220.000 đồng/kg.

Giò, chả Tết giảm giá mạnh, người mua vẫn 'chê' đắt ảnh 1 Giò chả các loại quanh mức 200.000 đồng/kg

Tại sạp hàng của chị Hoa, tuy đã là 25 Tết, nhưng chủ yếu khách chỉ mua theo khoanh, lạng để ăn ngay hoặc thắp hương, ít người mua cả cây như mọi năm. Tết ông Công ông Táo vừa qua, ngày nhiều nhất, chị Hoa bán được hơn 10kg giò chả các loại.

“Các năm trước có nhà mua nhiều, còn yêu cầu hút chân không để bảo quản được lâu. Năm nay người mua tới từng ấy ít lắm, có người ngày nào cũng đi qua hỏi giá nhưng chưa mua, chỉ thắc mắc sao thịt lợn giảm rồi mà giò chả vẫn đắt thế”, chị Hoa kể.

Giò, chả Tết giảm giá mạnh, người mua vẫn 'chê' đắt ảnh 2 Giá giò lụa 250.000 đồng/kg niêm yết tại một cửa hàng ở chợ Thanh Hà

Tương tự, tại chợ Thanh Hà (Hoàn Kiếm, Hà Nội), các tiểu thương cũng cho biết, giò chả làm từ thịt lợn đã giảm giá, nhưng từ giờ tới Tết khó giảm thêm do hàng nhập đầu vào vẫn cao. “Mua ít thì người ta không để ý, nhưng ai chọn nhiều, tính tiền là đắn đo ngay. So sánh 3kg giò lụa năm ngoái với giá năm nay, tổng tiền chênh lệch tới 150.000 đồng”, chị Thoa (tiểu thương chợ Thanh Hà) nhẩm tính.

Giò, chả Tết giảm giá mạnh, người mua vẫn 'chê' đắt ảnh 3 Theo các tiểu thương, dù cận Tết, giá có giảm nhẹ nhưng sức mua chưa cao

Theo một chủ hàng tại chợ Thanh Hà, thịt lợn chọn làm giò phải dùng thịt tươi mới mổ, bỏ hết bì, lọc bớt mỡ, … vì thế nên lượng thịt sau đó khá hao, thịt đắt nên càng tốn hơn. Người này cho biết, trên thị trường, tại các siêu thị có bán thịt lợn nhập khẩu giá rẻ, nhưng không thích hợp làm giò, thành phẩm cuối cùng sẽ bị khô. Không có lựa chọn thay thế, giá cao ngay từ nguyên liệu đầu vào, người bán chỉ còn cách tăng giá bán.

Ngoài giò chả, thịt lợn còn là nguyên liệu thiết yếu của nhiều món ăn ngày Tết. Tại các chợ truyền thống, đắt nhất là sườn non, ba chỉ,… từ 150.000 – 200.000 đồng/kg. Dù đã giảm 10.000 – 15.000 đồng/kg so với thời điểm “sốt” giá, nhưng thịt lợn vẫn ở ngưỡng cao trong khi thịt bò, gà ở mức ở định, khiến nhiều bà nội trợ phải cân nhắc khi lựa chọn thực phẩm.

Giò, chả Tết giảm giá mạnh, người mua vẫn 'chê' đắt ảnh 4 Thịt lợn vẫn ở ngưỡng cao trong khi thị bò, gà ở mức ổn định

Tiết kiệm chi phí mua sắm Tết, năm nay, chị Trang (Khâm Thiên, Hà Nội) quyết định mang thịt, gạo nếp, măng, gà, … từ quê lên. “Năm nay nhà mình ăn Tết ở thành phố nhưng có về quê trước đó để thắp hương, thăm hỏi họ hàng, tiện thể đem đồ lên, vừa tiết kiệm lại sạch sẽ”, chị Trang nói.

Không mua giò, bánh chưng ở ngoài, chị Trang và vài người bạn quyết định góp đồ, tự làm tại nhà. Chị Trang giải thích: “Mọi năm mấy chị em mình chỉ gói bánh chưng, nhưng năm nay sẽ làm thêm giò. Làm cho nhà ăn nên cũng không tốn nhiều thời gian, rẻ hơn mua ngoài, không lo hàng the, chất bảo quản. Mua ngoài chợ đến 300.000 đồng/kg, đắt quá mà vẫn chẳng biết bên trong thế nào”.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Sẽ mạnh tay siết quản lý hoạt động đa cấp

Muốn bán hàng đa cấp ở Việt Nam phải có 3 năm kinh nghiệm

TPO - Đây là một trong những điều kiện áp dụng với các nhà đầu tư nước ngoài khi đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp tại Việt Nam trong dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 40 về quản lý hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp, vừa được Bộ Công Thương xây dựng và đưa ra lấy ý kiến.
Mít không hạt giá bán gấp đôi mít thường

Mít không hạt giá bán gấp đôi mít thường

TPO - Những trái mít không hạt trong khu vườn có thể nặng hơn 20kg, giá bán tới 50.000 đồng/kg. Nhãn rừng mọc trên núi đá, muốn ăn đặt trước cả tuần may ra mới có. Ngành hàng không và du lịch Anh đề xuất giảm các hạn chế đi lại.
Những con phố du lịch Hội An vắng hoe nhiều tháng qua. Ảnh: PV

Khôi phục dần hoạt động du lịch?

TP - Dịch bệnh khiến du lịch tiếp tục phải “đóng cửa”, nhiều doanh nghiệp ngành này kiệt quệ và có nguy cơ phá sản. Chuyên gia cho rằng, địa phương nên mở một phần đón du khách để du lịch tồn tại thay vì đóng cửa hoàn toàn.
Doanh nghiệp xuất khẩu lao động sốt ruột, ngóng tiêm vắc-xin

Doanh nghiệp xuất khẩu lao động sốt ruột, ngóng tiêm vắc-xin

TPO - Dịch bệnh kéo dài khiến không ít doanh nghiệp (DN) xuất khẩu lao động rơi vào phá sản; lao động không việc làm rơi vào tình trạng bất ổn. Nhiều DN cho biết, giải pháp “cứu vớt” doanh nghiệp và người lao động lúc này là đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài vào danh sách những đối tượng ưu tiên tiêm vắc-xin.
Cổ phiếu nào được quan tâm nhất trên thị trường chứng khoán Việt Nam 6 tháng qua?

Cổ phiếu nào được quan tâm nhất trên thị trường chứng khoán Việt Nam 6 tháng qua?

TPO - Nửa đầu năm 2021, thị trường chứng khoán (TTCK) sôi động với nhiều phiên thanh khoản tỷ đô và có những cổ phiếu tiếp tục là tâm điểm. Tháng 6/2021, không loại trừ ảnh hưởng vì nghẽn lệnh, thanh khoản HoSE tuần qua thấp hơn 10% so với trước đó. Dòng tiền có dấu dịch chuyển khỏi cổ phiếu ngân hàng, chững lại ở nhóm chứng khoán và dịch sang nhóm bất động sản, cao su, dầu khí...
Máy bay chở khách được sử dụng chở hàng thời gian qua do dịch COVID-19. Ảnh minh hoạ.

Đề xuất lập hãng hàng không của 'Ông vua hàng hiệu', ba bề bốn bên cân nhắc

TPO - Bộ Giao thông Vận tải vừa yêu cầu Cục Hàng không có ý kiến nêu quan điểm về việc lập hãng hàng không IPP Air Cargo của ông Johnathan Hạnh Nguyễn. Trước đó, Bộ Kế hoạch đầu tư cũng lưu ý việc lập hãng hành không chở khách mới cần Thủ tướng chấp thuận chủ trương; còn trong Luật đầu tư, việc lập hãng hàng không hàng hoá không có quy định này