Giấy 'luồng xanh' hết hạn vẫn được sử dụng tiếp

0:00 / 0:00
0:00
Giấy "luồng xanh" đã cấp vẫn được cho đến khi có thông báo mới. Ảnh: Anh Trọng
Giấy "luồng xanh" đã cấp vẫn được cho đến khi có thông báo mới. Ảnh: Anh Trọng
TPO - Trước việc nhiều Sở GTVT và các chủ xe đang bối rối khi làm thủ tục gia hạn giấy luồng xanh (mã QR code nhận diện xe chở hàng), Tổng cục Đường bộ Việt Nam (ĐBVN) vừa có văn bản gửi UBND thành phố Hà Nội và các tỉnh thành đang thực hiện giãn cách xã hội để tháo gỡ.

Văn bản do Tổng cục Trưởng Tổng cục ĐBVN Nguyễn Văn Huyện ký cho biết, hiện nay, tình hình dịch bệnh COVID-19 vẫn đang diễn biến hết sức phức tạp, nhiều địa phương có thể tiếp tục kéo dài thời gian áp dụng giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tuớng Chính phủ.

Để tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho hoạt động vận tải hàng hoá phục vụ nhu cầu đời sống của nhân dân và hoạt động sản xuất, kinh doanh, đảm bảo việc vận chuyển được liên tục, nhanh chóng, đồng thời vẫn thực hiện nghiêm túc các quy định về phòng chống dịch bệnh, Tổng cục ĐBVN thông báo và đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thực hiện nội dung để giữ ổn định hoạt động vận tải chở hàng hóa thiết yếu.

Với giấy nhận diện phương tiện kèm mã QR code (luồng xanh) đã được cấp cho các xe ô tô vận tải hàng hoá trong toàn quốc, lãnh đạo Tổng cục ĐBVN cho biết: “Được tiếp tục sử dụng để đi, đến, đi qua các địa phương áp dụng giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, cho đến khi có thông báo mới”.

Trong trường hợp các phương tiện vận tải hàng hoá đã được cấp giấy luồng xanh, nhưng có nhu cầu thay đổi người lái xe hoặc thay đổi hành trình xe hoạt động, Tổng cục ĐBVN hướng dẫn, cần phải đăng ký lại trên hệ thống phần mềm, để được cấp mới giấy luồng xanh.

Tổng cục ĐVVN yêu cầu, trong quá trình hoạt động vận chuyển, đơn vị vận tải và người trên phương tiện vận chuyển hàng hoá đã được cấp mã QR Code phải thực hiện đầy đủ, nghiêm túc các nội dung đã đăng ký, đảm bảo phải có giấy xét nghiệm âm tính COVID-19 còn hiệu lực, khai báo y tế và các biện pháp phòng, chống dịch đầy đủ theo quy định của Bộ Y tế.

Như Tiền Phong đã thông tin, sau khi Hà Nội thực hiện cách ly theo Chỉ thị 16 từ ngày 24/7, đã có khoảng 38.000 xe tải chở hàng hóa xin cấp thẻ luồng xanh để được lưu thông vào Hà Nội hoặc đi qua. Do số lượng phương tiện muốn cấp giấy đổ về hệ thống cấp giấy luồng xanh trong một thời điểm lớn, dẫn đến việc cấp quá tải, vừa gây ùn ứ hồ sơ tại Sở GTVT Hà Nội vừa gây ùn tắc tại các chốt kiểm soát cửa ngõ.

Để tháo gỡ, Tổng cục ĐBVN đã có văn bản yêu cầu 21 Sở GTVT các tỉnh thành phía Bắc tham gia hỗ trợ cấp giấy luồng xanh giúp giảm tải cho Hà Nội. Tại Sở GTVT Hà Nội đến nay, Sở đã cấp cho khoảng 14.000 giấy luồng xanh cho các xe. Những trường hợp còn lại do hồ sơ không phù hợp hoặc bị trả lại để bổ sung.

MỚI - NÓNG