Giảm sử dụng năng lượng = tăng uy tín

Bà Đỗ Nguyệt Ánh- Phó TGĐ Tổng Cty Điện lực MB phát biểu khai mạc hội thảo
Bà Đỗ Nguyệt Ánh- Phó TGĐ Tổng Cty Điện lực MB phát biểu khai mạc hội thảo
Sáng 30/5 tại TP Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc, Tổng công ty Điện lực miền Bắc tổ chức hội thảo “Khách hàng sử dụng năng lượng trọng điểm năm 2014”.

Hội thảo quy tụ hơn 400 đại biểu và khách hàng tham dự là các Giám đốc điều hành, các cấp quản lý, nhà quản lý về các hoạt động năng lượng tại các đơn vị sử dụng năng lượng trọng điểm.

Hội thảo mang đến nhiều thông tin thiết thực cho các doanh nghiệp: Giới thiệu lợi ích và hướng dẫn thực hiện giải pháp Kiểm toán năng lượng và các mô hình quản lý năng lượng hiệu quả (mô hình ISO 50001: 2011, mô hình của công ty ESCO) được chứng minh qua chia sẻ thực tế từ các doanh nghiệp đã thành công; Giải pháp tín dụng ưu đãi dành cho các doanh nghiệp thực hiện các biện pháp tiết kiệm năng lượng đến từ các tổ chức tín dụng như Ngân hàng Techcombank...; Một số dự án hỗ trợ hoạt động tiết kiệm năng lượng – bảo vệ môi trường từ các tổ chức trong và ngoài nước.

Lợi ích của tiết kiệm năng lượng trong các doanh nghiệp được biết đến không chỉ là vấn đề giảm chi phí – tăng hiệu quả hoạt động sản xuất, kinh doanh mà còn là cách để các doanh nghiệp xây dựng thương hiệu “xanh” một cách hiệu quả, bảo vệ môi trường, đem lại ấn tượng tốt đẹp đối với người tiêu dùng và các nhà đầu tư.

Tuy nhiên, bài toán tiết kiệm năng lượng cũng là một thách thức lớn đối với các doanh nghiệp Việt Nam khi đứng trước các vấn đề: Nguồn năng lượng ngày càng trở nên khan hiếm và lãng phí trong sử dụng làm tăng chi phí hoạt động không cần thiết cho doanh nghiệp.

Giảm sử dụng năng lượng = tăng uy tín ảnh 1
 

Theo thống kê của Bộ Công thương (VNEEP) nửa đầu thập niên 2000, tiềm năng tiết kiệm năng lượng của các Doanh nghiệp tại Việt Nam còn rất lớn: Hiệu suất sử dụng năng lượng từ khai thác đến sử dụng cuối cùng khoảng 32%.

Dưới góc độ quốc gia, tiết kiệm năng lượng là vấn đề cấp bách khi đất nước đang đứng trước nguy cơ về mất an ninh năng lượng và chịu nhiều thiên tai từ quá trình biến đổi khí hậu. 

Vì vậy, điểm nhấn của hội thảo lần này chính là đem đến cho doanh nghiệp cái nhìn toàn cảnh về thực trạng sử dụng năng lượng điện và đưa ra lời giải phù hợp nhất cho bài toán sử dụng năng lượng hiệu quả trong thời điểm hiện tại, từ đó làm giảm chi phí, tăng uy tín và nâng cao sức cạnh tranh cho doanh nghiệp tại thị trường trong nước và quốc tế.

Hội thảo có sự tham dự của các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực quản lý, tiết kiệm năng lượng cùng các quỹ và tổ chức tài chính lớn trong nước: Ông Trịnh Quốc Vũ - Vụ trưởng Vụ KHCN & TKNL - Tổng cục Năng lượng - Bộ Công thương, ông Lương Văn Phan - Nguyên Phó viện trưởng Viện Tiêu chuẩn Chất lượng Việt Nam, ông Bùi Thanh Hùng - Giám đốc Trung tâm Tiết kiệm năng lượng và chuyển giao công nghệ - Viện KH&CN Nhiệt Lạnh - ĐH Bách Khoa Hà Nội, Quỹ bảo vệ môi trường Việt Nam (VEPF), Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam (Techcombank)…

MỚI - NÓNG