Giải mã các cuộc tập trận quân sự liên tiếp diễn ra ở Biển Đen

Giải mã các cuộc tập trận quân sự liên tiếp diễn ra ở Biển Đen
TPO - Việc Nga và Ukraine cùng đồng minh phương tây thuộc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) liên tiếp tập trận trên Biển Đen trong bối cảnh căng thẳng giữa Nga với các nước này liên quan tới một loạt sự va chạm thời gian qua là động thái hết sức đáng chú ý.

Ngày 5/4, Ukraine và các nước thành viên NATO đã bắt đầu tiến hành cuộc tập trận chung “Sea Shield” (Lá chắn biển -2019) trên Biển Đen trong khuôn khổ các hoạt động quân sự chung giữa nước này với đồng minh NATO. Cuộc tập trận kéo dài từ ngày 5/4 đến ngày 13/4.

Theo Ủy ban báo chí của Ukraine, tham gia cuộc tập trận "Sea Shield" gồm lực lượng hải quân Ukraine và lực lượng hải quân của 6 quốc gia NATO là Rumania, Bulgaria, Canada, Hy Lạp, Hà Lan và Thổ Nhĩ Kỳ.

Lực lượng tham gia diễn tập về phía Ukraine có tàu tên lửa Pryluky, về phía NATO gồm khoảng 20 tàu chiến các loại và khoảng 2.200 binh sĩ với nội dung khoa mục chính là thực hiện những nhiệm vụ quân sự chung ở khu vực Biển Đen.

Ngoài các hoạt động thao diễn chung, hải quân Ukraine còn diễn tập song phương với các nước thành viên NATO đơn lẻ. Trong ngày 5/4, lực lượng Hải quân Ukraine đã tiến hành một cuộc tập trận chung tại Biển Đen với lực lượng Hải quân Hoàng gia Canada. Tham gia cuộc diễn tập chung này về phía hải quân Ukraine có tàu tên lửa Pryluky, về phía hải quân Canada có tàu hộ vệ Toronto.

Theo tuyên bố của Bộ Quốc phòng Ukraine, trong suốt cuộc tập trận, 2 chiếc tàu trên đã thực hiện các hoạt động thao diễn chiến thuật chung, thực hành bắn đạn pháo và một loạt hoạt động huấn luyện với không quân của lực lượng Hải quân Ukraine.

Cũng trong ngày 5/4 hải quân Nga đã tổ chức cuộc tập trận nhằm đáp trả các cuộc tập trên trên của Ukraine và đồng minh NATO.

Hạm đội Biển Đen của lực lượng Hải quân Nga cho biết, các tàu hộ vệ “Ivanovet” lớp Tarantul-3 và tàu tên lửa “R-60” của hạm đội Biển Đen đã tiến hành cuộc tập trận trên Biển Đen với nội dung khoa mục chính là tiêu diệt mục tiêu giả định kẻ thù ở khoảng cách đến 30 hải lý bằng tên lửa siêu thanh chống hạm P-270 Moskit.

Ngoài ra, hạm đội Biển Đen của Nga còn điều động hơn 10 chiến hạm để phong tỏa khu vực diễn ra các cuộc tập trận này.

Giới phân tích đánh giá, cả Nga và Ukraine cùng đồng minh phương tây NATO liên tiếp tập trận trên Biển Đen trong bối cảnh căng thẳng giữa Nga với các nước này liên quan tới một loạt sự va chạm thời gian qua là động thái hết sức đáng chú ý

Trong cuộc phỏng vấn của hãng tin RT, ông Sergei Chennyk, Tổng biên tập Tạp chí lịch sử quân sự “Military Crimea” cho rằng, việc Ukraine xúc tiếp các cuộc tập trận chung với đồng minh NATO tại khu vực Biển Đen chủ yếu là để chống Nga.

“Cuộc  tập trận chung của NATO với Ukraine là sự hỗ trợ chính trị dành cho cuộc bỏ phiếu sắp tới trong vòng bầu cử Tổng thống lần 2 tại Ukraine”, ông Chennyk nhấn mạnh.

Trước đó, Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg tuyên bố rằng các nước thành viên của NATO đã nhất trí về những biện pháp hỗ trợ Ukraine ở Biển Đen. Cụ thể, tổ chức tập trận, trao đổi thông tin và đảm bảo sự ra vào của tàu chiến tại các hải cảng trong khu vực. Theo lời ông, những biện pháp được thực hiện sẽ giúp cải thiện sự hiểu biết của NATO về tình hình ở Biển Đen.

Trong khi đó, Nga luôn phản đối mạnh mẽ việc NATO hiện diện quân sự tại Biển Đen, cho rằng điều này gây nguy hại đến an ninh khu vực.

Hôm 3/4 khi đánh giá về việc NATO đưa tàu chiến tới Biển Đen, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Alexander Grushko đã gọi động thái này của NATO gây nguy hại đến an ninh khu vực. Đồng thời nhấn mạnh, bất kỳ âm mưu nào của NATO ở khu vực Biển Đen đều vô ích xét từ quan điểm quân sự. Những âm mưu này sẽ không tăng cường an ninh khu vực cũng như cho chính NATO, mà sẽ càng gây thêm nguy cơ quân sự.

Nga luôn dành sự quan tâm mật thiết đối với các cuộc diễn tập quân sự của Ukraine với NATO tại khu vực này.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Một phi công chiến đấu sử dụng hệ thống AR. (Twitter)

Mỹ áp dụng công nghệ cao huấn luyện phi công chiến đấu

TPO - Không quân Mỹ (USAF) đã và đang thử nghiệm tích hợp các giải pháp công nghệ cao vào quy trình đào tạo phi công trong bối cảnh khủng hoảng "thực tế chiến đấu" (hình thức huấn luyện trên thực địa, sát với thực tế chiến tranh) mà lực lượng này phải đối mặt những năm gần đây.