Giấc mơ có thực của chị Xóp

0:00 / 0:00
0:00
Đoàn viên, thanh niên địa phương tình nguyện tham gia ngày công xây nhà mới cho gia đình chị Xóp Ảnh: Duy Chiến
Đoàn viên, thanh niên địa phương tình nguyện tham gia ngày công xây nhà mới cho gia đình chị Xóp Ảnh: Duy Chiến
TP - Nhân Tháng Thanh niên 2021, đại diện báo Tiền Phong thường trú tại Lạng Sơn phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương tổ chức khởi công xây dựng nhà nhân ái cho một hộ dân có gia cảnh đặc biệt khó khăn ở thôn Nà Pất, xã Chiến Thắng, huyện Chi Lăng, Lạng Sơn.

Cách đây chừng nửa năm, trong chuyến thâm nhập thực tế tại cơ sở, phóng viên báo Tiền Phong ghi nhận gia đình chị Vi Thị Xóp (SN 1977), dân tộc Nùng, trú tại thôn Nà Pất có hoàn cảnh éo le, khổ cực.

Cả hai vợ chồng chị Xóp đều đau ốm liên miên. Anh Nông Văn Cách (SN 1986, chồng chị Xóp) đi lại không vững, da vàng bủng, vừa đi bệnh viện về. Chị Xóp bị đủ thứ bệnh hành hạ, phải chống gậy mỗi khi di chuyển, đôi mắt gần như mù lòa. Tiền chữa bệnh cho chồng do vay mượn họ hàng và hiện còn nợ ngân hàng chính sách xã hội huyện 38 triệu đồng, chính vì vậy, chị Xóp nhường việc đi bệnh viện cho chồng. Hai con nhỏ, cháu lớn mất năm 2016 khi tròn 2 tuổi vì suy dinh dưỡng nặng. Cháu trai sinh năm 2010, được gửi vào Trung tâm Hy vọng 2 huyện Hữu Lũng (Lạng Sơn). Ngôi nhà làm bằng đất trình tường đã xuống cấp trầm trọng, mưa dột liên miên, mà không có tiền sửa chữa.

Cơ quan báo Tiền Phong thường trú tại tỉnh Lạng Sơn đã thông tin, vận động các tổ chức, cá nhân, nhà hảo tâm hỗ trợ để xây dựng một căn nhà mới cho gia đình chị Xóp. Trong đó, Ủy ban MTTQVN tỉnh Lạng Sơn hỗ trợ 60 triệu đồng từ nguồn “quỹ vì người nghèo”.

Ngày 5/3, Lễ động thổ diễn ra và ngay sau đó công trình được khởi công xây dựng căn nhà mới có tổng diện tích trên 60m2 kiên cố, khang trang và dự kiến sẽ hoàn thành trong tháng 4/2021.

Ông Linh Văn Quý, Chủ tịch UBND xã Chiến Thắng cho biết, trước việc làm tích cực của báo Tiền Phong, cấp ủy, chính quyền địa phương cũng đã phối hợp và tổ chức các cuộc họp dân. Theo đó, các tổ chức chính trị, xã hội trong xã như: Đoàn thanh niên, phụ nữ, cựu chiến binh tổ chức hoạt động thiện nguyện ngày công để giúp cho công trình xây dựng nhanh chóng.

Chứng kiến không khí lao động khẩn trương trong ngày ra quân “Tháng thanh niên 2021” của đoàn xã Chiến Thắng và được sự quan tâm, giúp đỡ của các cấp, các ngành, các nhà hảo tâm, chị Vi Thị Xót xúc động, nghẹn ngào nói: “Đây là giấc mơ có thật của cuộc đời tôi. Chỉ tiếc là, niềm mơ ước ở một ngôi nhà vững chãi của chồng tôi đã không kịp. Anh Cách không chiến thắng được bệnh tật nên đã mất trước tết cổ truyền Tân Sửu. Nhưng linh hồn ông ấy sẽ được sưởi ấm trong ngôi nhà đầy tình thương yêu của mọi người”.    

MỚI - NÓNG