Người trẻ sống tích cực trong mùa dịch

0:00 / 0:00
0:00
TPO - COVID-19 khiến nhiều người trẻ suy yếu về tài chính, nhất là những lao động trong các lĩnh vực chịu ảnh hưởng nhiều như du lịch và dịch vụ.

Dịch bệnh chưa biết bao giờ sẽ kết thúc nhưng công cuộc mưu sinh của những người trẻ vẫn diễn ra hàng ngày. Cuộc sống “bình thường mới’ có thể chậm hơn nhưng lại áp lực và khó khăn hơn trước. Tuy nhiên ngay cả trong hoàn cảnh đó, không ít bạn trẻ đã có thể tự mình tìm ra những hướng đi mới trong sự nghiệp và chọn lựa gắn bó với công việc mà mình yêu thích.

Bảo Anh có 6 năm kinh nghiệm trong ngành hàng không với mức thu nhập nhiều bạn trẻ mơ ước, tuy nhiên bệnh dịch xảy ra khiến ngành này lao đao. Từ khi dịch COVID-19 bùng phát đến nay, công việc của Bảo Anh thu hẹp khá nhiều nhưng chàng đội trưởng đội tiếp viên kiêm tiếp viên trưởng sinh năm 1993 vẫn chưa bao giờ hết yêu nghề. Khi không phục vụ hành khách trên các chuyến bay, Bảo Anh tham gia công tác đào tạo tại các lớp tập huấn cho tiếp viên mới.

Một trong những công việc hấp dẫn nhiều bạn trẻ là bán hàng online bởi không cần quá nhiều vốn, không mất phí thuê địa điểm và linh hoạt đa dạng về sản phẩm. Liên (sinh năm 1989) là nhân viên spa với 4 năm kinh nghiệm tại các resort cao cấp. Mức lương cơ bản 5 triệu và thu nhập từ tiền tip của khách không đủ sức níu chân bà mẹ trẻ. Mất việc vì dịch bệnh, Liên chuyển sang buôn bán quần áo online và dần ổn định với công việc mới. Cô gái trẻ dự định vẫn tiếp tục kinh doanh ngay cả khi dịch bệnh được kiểm soát hoàn toàn.

Mắc kẹt vì dịch bệnh

Chuyển sang làm việc tại Singapore từ 2 năm nay, điều khiến Quỳnh Trang (sinh năm 1986, ở Hà Nội) thấy buồn là chưa biết khi nào mới có thể trở về nhà thăm bố mẹ, tất nhiên thiếu vắng trong dịp Tết vừa qua. Cô cho biết vẫn duy trì công việc hiện tại nhưng tích cực tập thể thao hơn trước với yoga, gym…, trồng cây và nhận nuôi một chú mèo cưng để giảm stress.

Cũng là lao động trong ngành dịch vụ, Tùng là nhân viên chăm sóc khách hàng cho một công ty ở Philippines. Trước Tết Canh Tý 2020, Tùng thu xếp công việc về thăm gia đình ở Việt Nam sau gần hai năm làm việc ở nước bạn. Anh chàng không ngờ mình đã lên chuyến bay một chiều. Dịch bênh bùng phát sau Tết khiến Tùng không thể quay trở lại Philippines và mất luôn công việc với mức lương tốt. Không thể thất nghiệp mãi, sau vài tháng, theo lời giới thiệu của bạn bè, Tùng bắt đầu việc mới ở một trong những công ty bảo hiểm lớn nhất tại thị trường Việt Nam. COVID-19 bước sang năm thứ hai cũng là lúc Tùng có những bước tiến mới trong công việc. Làm đại lý bảo hiểm đem lại thu nhập ngang ngửa công việc cũ bên Philippines. Tùng chia sẻ “Nếu hết dịch, mình vẫn sẽ tiếp tục làm công việc này và hy vọng phát triển.”

Trường hợp của Tố (sinh năm 1993) ngược lại với Tùng khi cô quay lại công việc cũ vì dịch bệnh. Tố tốt nghiệp sư phạm tiếng Anh và có vài năm kinh nghiệm đi dạy tại các trung tâm. Sau thời gian dài nghỉ thai sản, cô gái Nha Trang quay trở lại thị trường lao động làm nhân sự cho một khu nghỉ dưỡng cao cấp. Trong đợt dịch thứ hai tại Việt Nam, đến lượt Tố phải nghỉ việc khi công ty tiếp tục cắt giảm nhân sự.

Người trẻ sống tích cực trong mùa dịch ảnh 1 Tố vẫn sẽ đi dạy ngay cả khi hết dịch

Cô quyết định đi dạy lại. Thu nhập của cả hai công việc không chênh lệch nhiều nên kinh tế gia đình vẫn tạm ổn. Điều khiến Tố băn khoăn nhất là việc đi dạy buổi tối khiến cô không thể dành nhiều thời gian cho con gái như lúc trước. Tuy nhiên, cô chia sẻ vẫn sẽ tiếp tục việc đi dạy khi hết dịch bệnh bởi cô cảm nhận công việc này đem lại nhiều niềm vui hơn.

Tranh thủ thời gian rảnh để học tập

Người trẻ sống tích cực trong mùa dịch ảnh 2 Nghĩa vừa làm vừa học trong mùa dịch

Nghĩa (sinh năm 1996) là nhân viên đào tạo của một khách sạn 5 sao quốc tế được hơn 1 năm trước khi có dịch. Mặc dù thu nhập giảm 1/3 so với lúc trước, Nghĩa tận dụng chính sách giảm ngày công trong tháng của khách sạn để học thêm một số chứng chỉ và làm thêm hai công việc khác phù hợp với chuyên môn của mình. Trong tương lai gần, cậu bạn vẫn quyết tâm theo đuổi công việc hiện tại. Thầy giáo 9x dự định dù hết dịch vẫn sẽ tiếp tục công việc phụ với hình thức bán thời gian để tìm kiếm thêm cơ hội phát triển bản thân và có thêm những mối quan hệ mới.

MỚI - NÓNG
Câu trả lời của Hoàng Thùy Linh
Câu trả lời của Hoàng Thùy Linh
TPO - “Vietnamese Concert” của Hoàng Thùy Linh được đầu tư công phu về mặt hình ảnh. Dù vậy, chất lượng âm nhạc, đặc biệt là khả năng live của nữ ca sĩ chưa đủ thuyết phục.