Không phải mukbang, trào lưu này mới thực sự nở rộ trên YouTube

TPO - Gongbang video đang trở thành một xu hướng mới ở Hàn Quốc với lượng fan hùng hậu trên toàn thế giới.

Mukbang là hình thức vừa ăn uống vừa ghi hình, có thể được ghi hình trước đó rồi phát sóng hoặc ghi hình trực tiếp, với những âm thanh ăn ngấu nghiến, nhai… sống động. Xu hướng này dần tạo thành một nghề và nhanh chóng phát triển trên mạng xã hội. Những người hoạt động trong nghề mukbang vừa ăn vừa trò chuyện, tương tác với người xem. Những video mukbang được nhiều người yêu thích nhưng cũng có không ít antifan cho rằng nhiều video ăn uống thực sự phản cảm.

Bên cạnh mukbang, trào lưu gongbang cũng đang nở rộ và được nhiều bạn trẻ đua nhau làm video.

Từ gongbang bắt nguồn từ một cụm từ trong tiếng Hàn gongbu bangsong nghĩa là “phát sóng việc học”. Các video này phát hình nhân vật đang học với thời lượng từ vài phút đến 12 tiếng. Những video xem người khác học bài như thế này (Study with Me) có đến vài triệu lượt xem.

Không phải mukbang, trào lưu này mới thực sự nở rộ trên YouTube ảnh 1
Nhiều người trẻ bày tỏ khi bật những video này, họ cảm thấy như có bạn đang học cùng mình, với không gian yên tĩnh vẫn giữ được sự tập trung, đem lại cảm giác mới lạ trong học tập cũng như động lực học hành hơn nhiều so với khi học một mình khá buồn tẻ và buồn ngủ.
Không phải mukbang, trào lưu này mới thực sự nở rộ trên YouTube ảnh 2
Các YouTuber thuộc thể loại gongbang có thể học tại nhà hay những địa điểm công cộng như thư viện. Nhiều video còn có thêm đồng hồ đếm giờ và sử dụng kỹ thuật Pomodoro dành cho việc học để cài đặt giờ học và giờ giải lao. Một số video còn có cả nhạc nền. Nhiều video còn có hàng nghìn bình luận như “đây là lần đầu tiên mình học liên tục ba tiếng đồng hồ” và “thật tốt khi có một người bạn để học cùng.” Kim Dong-min, một YouTuber nổi tiếng với thể loại gongbang, chia sẻ: "Do dịch COVID-19, nhiều người trên khắp thế giới đang tự học ở nhà.”
Không phải mukbang, trào lưu này mới thực sự nở rộ trên YouTube ảnh 3 Kim Dong-min có hơn 50,000 người theo dõi trên YouTube. - Ảnh: Kim Dong-min/YouTube
Kim có hơn 52.000 người theo dõi trên YouTube và video nổi bật nhất của anh có hơn 380,000 lượt xem. Một video khác từ tháng 6/2020 của anh chàng ghi hình ngồi học hơn một tiếng. Trong video này bạn chỉ có thể nghe thấy tiếng giấy bút và những người khác đang học trong phòng. Các nước khác cũng có những YouTuber làm video cùng học bài. Ở Anh, một sinh viên đại học tên Ruby Granger đã làm những video ghi hình cô đang học cũng như những video khác chỉ cách làm sao để có động lực học tập. Cô có 567.000 người theo dõi. Các YouTuber người Việt cũng nhanh chóng bắt sóng xu hướng này với nhiều video thú vị không kém. Hai trong số đó là Nguyên và Trang. Nguyên mới chỉ là một nữ sinh cấp 3 nhưng trang mạng xã hội của cô đã có hơn 84.000 người theo dõi. Nguyên đã đăng 8 video thuộc thể loại cùng học bài với thời lượng mỗi video trên dưới một tiếng. Video nổi bật nhất của Nguyên thuộc thể loại này có đến 223.000 lượt xem. Trang, chủ kênh meichan đồng thời là một sinh viên Việt Nam đang theo học tại Hàn Quốc, cũng có đến 368.000 người theo dõi. Mặc dù chỉ đăng hai video, mỗi video của Trang có thời lượng chưa đến một tiếng nhưng có thể đạt gần 200.000 lượt xem. Các video của Trang và Nguyên đều có góc máy đẹp, được chỉnh sửa cẩn thận. Ngoài ra, hai bạn còn tỉ mỉ ghi chú những dụng cụ học tập được sử dụng trong video kèm theo đường link đến nơi bán sản phẩm và các bài nhạc được dùng làm nhạc nền để người xem tham khảo.
MỚI - NÓNG
Bầu bổ sung ba ủy viên UBND tỉnh Đắk Lắk
Bầu bổ sung ba ủy viên UBND tỉnh Đắk Lắk
TPO - HĐND tỉnh Đắk Lắk đã thống nhất bầu bổ sung ba ủy viên UBND tỉnh, gồm: Đại tá Niê Ta - Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh; ông Đinh Xuân Hà - Chánh Thanh tra tỉnh; ông Võ Ngọc Tuyên - Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư.