Vượt nghịch cảnh trao yêu thương

0:00 / 0:00
0:00
Bùi Thị Nguyệt cùng các em nhỏ ở mảnh đất Kon Tum
Bùi Thị Nguyệt cùng các em nhỏ ở mảnh đất Kon Tum
TP - Đó là câu chuyện về Bùi Thị Nguyệt, sinh năm 1997, cựu sinh viên trường Đại học Kinh tế Đà Nẵng. Vượt qua hoàn cảnh khó khăn của bản thân, Nguyệt đem yêu thương đến các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn hơn.

Gia đình Bùi Thị Nguyệt (ở thôn 3 Tân Lập, huyện Kon Rẫy, Kon Tum) thuộc hộ nghèo. Bố gặp tai nạn sức khỏe yếu, chỉ còn mẹ gánh vác chăm lo cho 4 chị em Nguyệt. Căn nhà cấp 4 đã xuống cấp, mưa đến bùn đất tràn vào, lúa gạo ngâm nước.

Một mình ở Đà Nẵng, Nguyệt vừa học vừa làm thêm để phụ giúp gia đình. Có thời gian mẹ bị bệnh nặng, Nguyệt nỗ lực làm thêm để có tiền đưa mẹ đi chữa trị. Tốt nghiệp loại khá ngành Luật kinh tế Trường ĐH Kinh tế Đà Nẵng tháng 10/2020, hiện Nguyệt đăng ký lớp đào tạo Luật sư tại Học viện Tư pháp (Bộ Tư pháp). Trong khi chờ mở lớp, Nguyệt cộng tác với một công ty luật tại Đà Nẵng để học nghề.

Nguyệt xây dựng một nhóm tư vấn pháp luật miễn phí và hỗ trợ pháp lý cho người nghèo với sự hỗ trợ chuyên môn của các chuyên gia là thẩm phán, luật sư, công an. “Tại đây mình hướng dẫn các bạn sinh viên đang học luật kỹ năng thực hành các công việc thường gặp, nhằm cung cấp kiến thức cần và đủ để các bạn có thể tư vấn một cách tốt nhất”, Nguyệt nói và cho biết đã tư vấn và hỗ trợ thành công cho nhiều trường hợp, nhận được phản hồi rất tốt từ người được hỗ trợ.

Bùi Thị Nguyệt còn là tình nguyện viên của JCI Việt Nam - một tổ chức phi lợi nhuận của những công dân trẻ tích cực tuổi từ 18 - 40. Chương trình “Chắp cánh ước mơ” - dự án về Kon Tum mùa 1 đã rất thành công khi Nguyệt và những người bạn ở đại học của mình cùng thực hiện. Sinh ra và lớn lên ở Kon Tum, Nguyệt hiểu rõ người dân khó khăn thế nào, đặc biệt là các em nhỏ đang trong độ tuổi đến trường. Mỗi mùa hè, Nguyệt cùng các bạn tình nguyện viên về Kon Tum dạy các em học, đọc sách, chơi trò chơi, học tiếng Anh… Nguyệt và các bạn cũng đang chuẩn bị kế hoạch cho mùa hè tới.

“Cánh bướm yêu thương” là dự án được khởi xướng từ một nhóm thành viên của JCI Danang. Chiến dịch 1 “Cánh bướm yêu thương” đã thực hiện trao quà cho gần 2.000 em học sinh vùng cao tỉnh Quảng Nam. Chiến dịch 2 quy mô lớn hơn, nhưng lại rơi đúng thời điểm Đà Nẵng bùng phát dịch COVID-19. Làm giám đốc chiến dịch  này, Nguyệt cùng những thành viên JCI Đà Nẵng kêu gọi được số tiền hơn 162 triệu đồng và rất nhiều hiện vật cần thiết hỗ trợ cho công tác chống dịch.

“Kế hoạch 5 năm tới mình sẽ mở công ty luật. Còn trong quá trình này mình cần học tập, tìm hiểu, trau dồi không ngừng về nhiều lĩnh vực khác nhau, đặc biệt là chuyên môn Luật. Đây cũng là quá trình hiện thực hóa ước mơ trở thành một luật sư giỏi của mình”, Nguyệt chia sẻ.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Anh Nguyễn Ngọc Lương tặng quà lưu niệm cho Bà Sharon Maree Kane tại buổi tiếp.

Thúc đẩy quyền tham gia của trẻ em vào các vấn đề của trẻ em

TPO - Thúc đẩy quyền tham gia của trẻ em vào các vấn đề của trẻ em; hỗ trợ phát triển sức khỏe thanh thiếu niên Việt Nam; hỗ trợ thanh niên di cư và công nhân, lao động trẻ thông qua ứng dụng hành trình an toàn... Đó là những vấn đề T.Ư Đoàn đề nghị Tổ chức Plan International tại Việt Nam tiếp tục quan tâm, ưu tiên phối hợp triển khai thời gian tới.
ÐVTN tham gia hỗ trợ tháo dỡ ngôi nhà cũ đã xuống cấp của gia đình em Ðinh Huy (thôn Ka La, xã Sơn Linh, huyện Sơn Hà, Quảng Ngãi)

Khởi công 5 ngôi nhà hạnh phúc tặng trẻ khó khăn

TP - Ngày 11/4, Trung tâm Tình nguyện Quốc gia - T.Ư Đoàn và Hội LHTN Việt Nam tỉnh Quảng Ngãi tổ chức “Ngày làm việc tốt”, trao tặng 5 Ngôi nhà hạnh phúc cho trẻ em mồ côi có hoàn cảnh khó khăn tại tỉnh Quảng Ngãi với tổng kinh phí 360 triệu đồng.
Dâng hương tại Nghĩa trang liệt sỹ Hòa Quý - Ảnh: Khải Hoàn

Tháng Tư, hành trình về các địa chỉ đỏ

TPO - Hàng trăm sinh viên của các trường Đại học CNTT&Truyền thông Việt – Hàn, trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Đà Nẵng, trường Cao đẳng Du lịch Đà Nẵng vừa tham gia hành trình “Đi tìm địa chỉ đỏ lần I” , nhân chào mừng kỷ niệm 46 năm ngày Giải phóng miền Nam thống nhất đất nước (30/4/1975– 30/4/2021)