Gia đình, đồng nghiệp tiễn biệt NSND Hoàng Dũng

TPO - Tang lễ của NSND Hoàng Dũng được cử hành tại Nhà tang lễ Quốc gia, số 5 Trần Thánh Tông Hà Nội từ 7h30 sáng nay 20/2.
Từ sớm dàn nghệ sĩ đủ thế hệ tề tựu tại Nhà tang lễ để chờ nói lời vĩnh  biệt người đồng nghiệp, người thầy NSND Hoàng Dũng. Đó là các NSND Minh Hoà, Hoàng Cúc, Lan Hương Bông, Thu Hà, Trung Anh, Trung Hiếu, NSND Lan Hương “Em bé Hà Nội”, NSƯT Minh Vượng, Đỗ Kỷ, Xuân Bắc, Quốc Khánh... Nghệ sĩ, diễn viên trẻ ở Nhà hát Kịch Hà Nội, các học trò của NSND Hoàng Dũng như Việt Anh, Bảo Anh, Hồng Đăng, Hồng Diễm, Bảo Hân… 
Bên cạnh các nghệ sĩ ở các nhà hát như Nhà hát Kịch Hà Nội, Nhà hát Kịch Việt Nam, Nhà hát Chèo Hà Nội, Nhà hát Kịch Quân đội… đông đảo nghệ sĩ, diễn viên truyền hình cũng tới đưa tiễn NSND Hoàng Dũng như: NSƯT Đỗ Thanh Hải, Phó Tổng giám đốc VTV, Giám đốc VFC, cùng các đạo diễn Trịnh Lê Phong “Trở về giữa yêu thương”, đạo diễn Nguyễn Danh Dũng (Về nhà đi con) và ê kíp diễn viên, nhân viên.
Gia đình, đồng nghiệp tiễn biệt NSND Hoàng Dũng ảnh 1 Anh trai NSND Hoàng Dũng thay mặt gia đình đáp từ, gửi lời cảm ơn tới các cơ quan, đoàn thể, các nghệ sĩ, đồng nghiệp, học trò và người hâm mộ đưa tiễn NSND Hoàng Dũng. 
Gia đình, đồng nghiệp tiễn biệt NSND Hoàng Dũng ảnh 2 Trung Hiếu đọc điếu văn NSND Hoàng Dũng
Gia đình, đồng nghiệp tiễn biệt NSND Hoàng Dũng ảnh 3
Gia đình, đồng nghiệp tiễn biệt NSND Hoàng Dũng ảnh 4 NSƯT Thanh Tú ôm động viên vợ NSND Hoàng Dũng
Gia đình, đồng nghiệp tiễn biệt NSND Hoàng Dũng ảnh 5
Gia đình, đồng nghiệp tiễn biệt NSND Hoàng Dũng ảnh 6
Gia đình, đồng nghiệp tiễn biệt NSND Hoàng Dũng ảnh 7
Gia đình, đồng nghiệp tiễn biệt NSND Hoàng Dũng ảnh 8 Việt Anh đến viếng NSND Hoàng Dũng từ sớm 
Gia đình, đồng nghiệp tiễn biệt NSND Hoàng Dũng ảnh 9 Bảo Hân và Tuấn Tú

Lễ an táng tổ chức cùng ngày tại Đông Tảo, Khoái Châu, Hưng Yên.

NSND Trung Hiếu, Giám đốc Nhà hát Kịch Hà Nội phối hợp với gia đình, Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam chủ trì lễ tang ấm cúng, giản dị cho NSND Hoàng Dũng đúng theo di nguyện của ông. Từ trước đó, gia đình đã sớm thông báo chuẩn bị hoa cho người tới viếng NSND Hoàng Dũng, cũng như lưu ý khách tới viếng đảm bảo khẩu trang, sát khuẩn và giãn cách để phòng dịch COVID-19.

Gia đình, đồng nghiệp tiễn biệt NSND Hoàng Dũng ảnh 10  NSND Hoàng Dũng trong vai Bá Nhỡ của "Tiếng đàn vùng Mê Thảo"

Để chuẩn bị tang lễ không bi lụy cho NSND Hoàng Dũng, nghệ sĩ Nhà hát Kịch Hà Nội chuẩn bị “Kiếp tằm” trong vở “Tiếng đàn vùng Mê Thảo” thay khúc nhạc ly biệt tiễn đưa NSND Hoàng Dũng. Vở diễn “Tiếng đàn vùng Mê Thảo” cũng chính là vở được chọn để diễn tôn vinh và chia tay NSND Hoàng Dũng khi ông nghỉ hưu.

Gia đình, đồng nghiệp tiễn biệt NSND Hoàng Dũng ảnh 11 NSND Hoàng Dũng trong phim truyền hình cuối cùng "Trở về giữa yêu thương"

NSND Hoàng Dũng mất lúc 14h15 chiều 14/2/2021 tại Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương sau một thời gian ngắn phát hiện ung thư tụy. Ông lao động, cống hiến cho nghệ thuật cho tới những ngày cuối cùng. Bộ phim cuối cùng ông thực hiện là “Trở về giữa yêu thương”, đang phát sóng trên VTV1. Tuy nhiên NSND Hoàng Dũng chỉ xuất hiện ở phần 1 cho tới hết tập 37. Ở phần 2 gồm 37 tập, NSND Trung Anh sẽ thay ông đảm nhận vai ông Phương. Khi còn nằm trong viện điều trị, NSND Hoàng Dũng đã biết và đồng ý.

Sự ra đi của NSND Hoàng Dũng tới giờ này vẫn khiến gia đình, đồng nghiệp và khán giả bàng hoàng. Ông trút hơi thở cuối cùng vào 14h15 phút chiều 14/2 tại Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương, hưởng thọ 65 tuổi. 

Trong điếu văn đọc trước anh linh NSND Hoàng Dũng, NSND Trung Hiếu, Giám đốc Nhà hát Kịch Hà Nội thốt lên: “NSND Hoàng Dũng ra đi quá đường đột! Thật là một tin dữ, một sự đau xót thắt lòng cho những người yêu nghệ thuật, cho bạn nghề, cho mỗi chúng ta”.  “Chúng ta sẽ luôn nhớ ánh mắt ấm áp, nhớ nụ cười hóm hỉnh, thân thương của anh. Hình ảnh anh ngồi bó gối trầm ngâm, suy tư về vai diễn, về vở diễn với điếu thuốc dính chặt trên tay dường như vẫn còn rất gần đâu đây”, NSND Trung Hiếu bùi ngùi.

Anh trai NSND Hoàng Dũng thay mặt gia đình đáp từ, gửi lời cảm ơn tới các cơ quan, đoàn thể, các nghệ sĩ, đồng nghiệp, học trò và người hâm mộ đưa tiễn NSND Hoàng Dũng. Những lời cuối của người anh đối với người em trai khiến những người có mặt trong lễ truy điệu cay cay nơi khoé mắt. 

“Em đã tận hiến cả đời cho nghệ thuật. Nghệ thuật đưa em tới những tầm cao. Nhưng Dũng ơi, trong những thứ đó, thứ mà anh thích nhất chính là điều này: Khán giả thương em, các anh chị nghệ sĩ đi trước yêu quý em. Đồng nghiệp chia sẻ, mến mộ em. Gia đình, họ tộc đều yêu quý, tự hào về con người nhân hậu, một nghệ sĩ chân chính…”.

Gia đình và đông đảo nghệ sĩ của Nhà hát Kịch Hà Nội, các nghệ sĩ thân thiết theo linh cữu của NSND Hoàng Dũng về quê gốc Hưng Yên-nơi ông yên giấc ngàn thu. Dàn nghệ sĩ Nhà hát Kịch Hà Nội xếp hàng đắm mình trong khúc nhạc Kiếp tằm( trong vở Tiếng đàn vùng Mê Thảo). Khúc nhạc mở đầu cho lễ truy điệu NSND Hoàng Dũng, cũng là khúc nhạc vang lên khi đưa linh cữu NSND Hoàng Dũng lên xe tang.

NSND Hoàng Dũng tên đầy đủ Hoàng Tiến Dũng, quê quán Hưng Yên, sinh năm 1956 tại Hà Nội. Suốt cuộc đời, NSND Hoàng Dũng gắn bó với Nhà hát Kịch Hà Nội. Ông trở thành Phó Giám đốc Nhà hát Kịch Hà Nội từ năm 2002, giữ cương vị Giám đốc Nhà hát Kịch Hà Nội từ tháng 12/2007 cho tới khi về hưu tháng 1/2017. Ông được phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ ưu tú năm 1997, danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân năm 2007.


Một số vở diễn gắn với tên tuổi của NSND Hoàng Dũng: “Tôi và chúng ta”, “Bình minh đó trái tim anh”, “Hà Nội đêm trở gió”, “Ăn mày dĩ vãng”, “Cát bụi”, “Tiếng đàn vùng Mê Thảo”.

Ở lĩnh vực truyền hình không thể không nhắc tới NSND Hoàng Dũng với các phim: “Cuồng phong”, “Đàn trời”, “Người phán xử”, “Sinh tử”, “Về nhà đi con”.

MỚI - NÓNG