F0 là nhân viên SCTV đi thu cước, hàng trăm khách hàng trở thành F1

0:00 / 0:00
0:00
F0 là nhân viên SCTV đi thu cước, hàng trăm khách hàng trở thành F1
TPO - Từ ngày 27/8 đến ngày 31/8, ông D. đã tới gặp hơn 400 khách hàng tại phường 2 và phường 8, TP.Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu để nhận tiền cước và thanh toán công nợ. Sau đó, ông D. được xác định là F0.

Ngày 8/9, UBND TP.Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu yêu cầu cơ quan chuyên môn phối hợp với các phường có liên quan tiếp tục rà soát, theo dõi sức khoẻ cho hàng trăm trường hợp là khách hàng có liên quan đến ca dương tính với SARS-CoV-2 là ông D.X.D., nhân viên thu tiền cước truyền hình của Công ty TNHH Truyền hình cáp Saigon Tourist (SCTV) chi nhánh Vũng Tàu.

Ngày 2/9, kết quả test nhanh ông D.X.D dương tính với SARS-CoV-2, nguồn lây được xác định từ ca F0, là mẹ của ông D. Tuy nhiên, khi lấy mẫu để làm xét nghiệm bằng RT-PCR thì lại cho kết quả âm tính và ông D. được cách ly để theo dõi sức khoẻ.

Đến tối ngày 6/9, Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu trả kết quả xét nghiệm RT-PCR, xác định ông D. dương tính SARS-CoV-2. Theo truy vết, tính từ thời điểm ngày 2/9 đến 6/9, ông D. chỉ tiếp xúc gần với 3 người. Tuy nhiên từ ngày 27/8 đến ngày 31/8, ông D. đã tới gặp hơn 400 khách hàng tại phường 2 và phường 8, TP.Vũng Tàu để nhận tiền cước và thanh toán công nợ.

TP.Vũng Tàu đề nghị các phường, trường hợp tiếp xúc với ông D. cần quản lý chặt chẽ, yêu cầu “ai ở đâu, ở đấy”, thực hiện nghiêm 5K trong thời gian chờ kết quả xét nghiệm và thông báo mới.

Liên quan tới việc này, tại buổi làm việc với cơ quan chức năng TP.Vũng Tàu, Công ty TNHH Truyền hình cáp Saigontourist chi nhánh tại Vũng Tàu cho biết, đây là sự việc rất đáng tiếc. Trước khi gửi hóa đơn, chứng từ có liên quan cho khách hàng, nhân viên thu cước đã phun xịt khử khuẩn.

Tuy nhiên, việc nhân viên công ty đi thu cước trực tiếp là đúng quy định của tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, theo công văn 1444 ngày 24/8 và công văn hỏa tốc 1479 mà Sở Thông tin Truyền thông tỉnh này đã ký ngày 30/8. Theo đó, cả 2 công văn trên, Sở Thông tin Truyền thông tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đều không cấm nhân viên thu tiền trực tiếp tại nhà khách hàng.

Cụ thể, văn bản 1444 đề nghị các doanh nghiệp viễn thông, doanh nghiệp truyền hình cáp linh hoạt thanh toán cước dịch vụ viễn thông, truyền hình cáp của người dân trên địa bàn tỉnh trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội. Lý do là Sở Thông tin Truyền thông nhận được phản ánh của người dân sử dụng dịch vụ viễn thông hoặc truyền hình cáp trong khu vực cách ly, phong toả chưa kịp thanh toán cước dịch vụ nên bị ngưng cung cấp dịch vụ. Do vậy, sở này đề nghị các doanh nghiệp linh hoạt trong việc thu cước dịch vụ viễn thông, truyền hình cáp của người dân bằng hình thức trực tiếp, gián tiếp hoặc hình thức khác cho phù hợp, hạn chế ngừng cung cấp dịch vụ vì lý do người dân chưa kịp thời thanh toán cước phí.

Còn tại công văn khẩn 1479 ký ngày 30/8 có nội dung, đề nghị các địa phương tạo điều kiện cho nhân viên, đội ngũ kỹ sư của các doanh nghiệp bưu chính, viễn thông và truyền hình cáp (có danh sách) được phép di chuyển, ra vào tại các khu vực cách ly, cơ sở cách ly, khu vực phong toả, khu vực vùng xanh, các địa phương thực hiện giãn cách xã hội, các chốt kiểm soát chống dịch để cung cấp, thanh toán cước dịch vụ, khắc phục sự cố hạ tầng mạng lưới bưu chính viễn thông, truyền hình cáp nhằm bảo đảm thông tin, dịch vụ cho người dân, doanh nghiệp không bị gián đoạn.

Đến ngày 2/9, anh D.X.D có kết quả test nhanh dương tính với SARS-CoV-2 thì ngày 3/9, Sở Thông tin Truyền thông tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu mới có văn bản khẩn yêu cầu các doanh nghiệp bưu chính viễn thông, truyền hình cáp thực hiện nghiêm các quy định phòng chống dịch COVID-19 trong hoạt động sản xuất, xử lý thông tin nhằm đảm bảo thông tin liên lạc.

Đối với thanh toán cước dịch vụ viễn thông, truyền hình cáp của người dân trên địa bàn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu trong thời gian thực hiện Chỉ thị 16, Sở Thông tin Truyền thông đề nghị các doanh nghiệp linh hoạt trong việc thu cước dịch vụ của người dân bằng hình thức trực tuyến, gia hạn hoặc chậm thu; hạn chế việc ngưng cung cấp dịch vụ vì lý do chưa kịp thời thanh toán cước theo quy định.

Người dân Vũng Tàu bức xúc, dù đang trong thời điểm giãn cách xã hội, trong khi các dịch vụ như điện, nước đều yêu cầu thanh toán online, không cho nhân viên trực tiếp thu tiền thì dịch vụ mạng SCTV vẫn để nhân viên đi thu tiền cước trực tiếp và tiếp xúc với hàng trăm người.

MỚI - NÓNG