F-35 gặp sự cố, Mỹ “tàng hình” F/A-18 để dùng tạm

F-35 gặp sự cố, Mỹ “tàng hình” F/A-18 để dùng tạm
TPO - Quan chức Hải quân Mỹ cho biết, Hải quân Mỹ vừa thực hiện các thử nghiệm trên mặt đất và trên không đối với tính năng tàng hình được nâng cấp trên chiến đấu cơ F/A-18 Super Hormet.

Đại ý Frank Morley, giám đốc chương trình F/A-18 và EA-18G cho biết, Bình nhiên liệu và khoang vũ khí sẽ được thiết kế để mang nhiên liệu và vũ khí sao cho không làm tăng dấu hiệu nhận biết F/A-18.

Phối hợp cùng với nhà sản xuất F-18 Boeing, Hải quân Mỹ đã thực hiện hàng loạt các thử nghiệm đánh giá trên mặt đất và trên không về các chi tiết cải tiến tính tàng hình của F/A-18.

Các thử nghiệm diễn ra trong khi F-35 tiếp tục gặp sự cố trong lần hạ cánh gần đây và các quan chức Boeing đang thuyết phục Hải quân Mỹ mua thêm F/A-18 như một sự bổ sung chỗ trống thiếu hụt của F-35.

Những người ủng hộ F-35 luôn phản đối nỗ lực này của Boeing bằng lập luận rằng, do thiếu khả năng tàng hình, F/A-18 sẽ vô dụng trong một cuộc chiến chống lại những kẻ thù như Nga, Trung Quốc hay Syria, những nước đang đẩy mạnh những hệ thống phòng không tiên tiến.

Ông Morley cho biết, các đánh giá trên không và mặt đất đã chứng tỏ sự điều chỉnh đối với F/A-18 giúp làm giảm tín hiệu ra đa phát hiện. Ông chỉ ra rằng những chi tiết đánh giá về công nghệ tín hiệu ra đa thấp không được công bố.

“Chúng tôi hài lòng với các kết quả”. Các bình nhiên liệu lắp đặt có thiết kế khí động học nhằm giúp F/A-18 tạo ra tín hiệu phát hiện thấp hơn tới hơn 50%.

Thiết kế khí động học giúp các bình nhiên liệu có thể mang tới 3.500 pound nhiên liệu. Ngoài giảm tín hiệu rađa tạo ra, bình nhiên liệu và khoang vũ khí được thiết kế giúp F/A-18 bay xa hơn với nhiều vũ khí hơn mà không làm tăng tín hiệu ra đa hay làm giảm khả năng bay của F/A-18.

Khoang vũ khí bên ngoài- so với sử dụng cột tháp để mang vũ khí, giúp làm tăng khả năng sử dụng các tên lửa không đối không và bom không đối đất. Khoang vũ khí thiết kế khí động học bên ngoài có thể mang tới 2.500 pound vũ khí.

Super Hornet được cấu tạo để có thể phóng tên lửa không đối không AIM-9X Sidewinder, tên lửa không đối không tầm trung tiên tiến AIM-120, hay AMRAAM, hệ thống vũ khí Joint Standoff Weapon, bom đường kính nhỏ (Small Diameter Bomb), bom Mk-84, cùng các loại vũ khí khác.

Theo ông Morley, những chi tiết nâng cấp này là cần thiết bởi F/A-18 dự kiến sẽ làm nhiệm vụ tới tận những năm 2030.

Các lãnh đạo Không quân Mỹ cho biết, tới nay, Boeing và các đối tác của mình đã chế tạo và chuyển giao hơn 487 chiếc F/A-18E/F trong chương trình mục tiêu 563 chiếc.

Thiết kế Block II hiện tại của F/A-18 Super Hornet được triển khai đầu tiên vào năm 2008 với một loạt những cải tiến giúp giảm tín hiệu ra đa và tăng thời gian hoạt động.

Một số cải tiến gồm việc sử dụng ra đa quét điện tử tích cực (Active Electronically Scanned Array - AESA), ngụy trang “gây nhiễu” và các hệ thống đánh chặn điện tử. Hệ thống đánh chặn gồm 3 bộ phận chính: gây nhiễu, thu tín hiệu ra đa bên ngoài, và ngụy trang. 

Theo Theo The Military.com
MỚI - NÓNG
Chủ tịch Vạn Thịnh Phát chỉ đạo 'đánh úp' hơn 30.000 nhà đầu tư thế nào?
Chủ tịch Vạn Thịnh Phát chỉ đạo 'đánh úp' hơn 30.000 nhà đầu tư thế nào?
TPO - Do ngân hàng SCB nợ xấu và nhóm doanh nghiệp trong hệ sinh thái của Vạn Thịnh Phát gặp khó khăn, bà Trương Mỹ Lan chỉ đạo 5 nhân sự chủ chốt lên phương án phát hành trái phiếu “khống” huy động tiền của người dân, rồi chiếm đoạt sử dụng vào nhiều mục đích khác nhau dẫn đến mất khả năng thanh toán.