Thổ Nhĩ Kỳ chi tiền quân sự khủng giúp NATO đối chọi với Nga?

Thổ Nhĩ Kỳ có kế hoạch chi 16 tỷ USD cho mua săm 100 tiêm kích F-35. (Senior Airman Christopher Callaway/ / US Air Force)
Thổ Nhĩ Kỳ có kế hoạch chi 16 tỷ USD cho mua săm 100 tiêm kích F-35. (Senior Airman Christopher Callaway/ / US Air Force)
TPO - Thổ Nhĩ Kỳ hiện tại đang chi khoảng 4 tỷ USD/năm cho mua sắm và “lên đời” vũ khí, nhưng con số này có thể sẽ tăng gấp đôi nhằm đáp ứng các hạng mục mua sắm cho tới năm 2023. 

Trợ lý cao cấp của Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cho biết, trong khoảng 1 thập kỷ qua, tổng chi tiêu quốc phòng của Thổ Nhĩ Kỳ là khoảng 10 tỷ USD/năm, tương đương 1,25% GDP của họ là  800 tỷ USD.

“Khoản chi tiêu này thấp hơn mức yêu cầu của NATO, mà thấp hơn nhiều mức mà một quốc gia như Thổ Nhĩ Kỳ cần”. “Thổ Nhĩ Kỳ với vị trí địa chiến lược của mình, đang đối mặt với hàng loạt các nguy cơ thông thường và nguy cơ bất đối xứng ”.

Tình hình này đòi hỏi mức tăng 2-2,5% mới có thể thỏa mãn cho chi tiêu quốc phòng.

Các lãnh đạo NATO đang khuyến khích các quốc gia thành viên tăng ít nhất 2% GDP cho quốc phòng, nhưng chỉ số ít các nước có khả năng đáp ứng. Trong khi đó, nếu so sánh với Nga, họ tăng chi tới 4,5% GDP cho quốc phòng.

Ông Timo Koster, người điều hành và hoạch định chính sách của NATO cho biết: “Khủng hoảng kinh tế khiến chi tiêu quốc phòng bị co hẹp. Chỉ 5-6 nước NATO có thể đạt mức tăng 2% như yêu cầu.”

Tuy nhiên, nền kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ  hiện là đã lớn thứ 17 trên thế giới và đang phát triển nhanh chóng. Tỷ lệ tăng trưởng hàng năm trong thập kỷ qua vượt con số 5%. Năm 2013, tỷ lệ tăng trưởng ở mức 4%, một tỷ lệ Thổ Nhĩ Kỳ có thể duy trì trong 5 năm tới.

Với tỷ lệ tăng trưởng này, thu nhập quốc dân của Thổ Nhĩ Kỳ sẽ đạt 936 tỷ USD vào năm 2018. Nếu Thổ Nhĩ Kỳ chi 2% thu nhập cho quốc phòng, thì ngân sách quốc phòng hàng năm của họ sẽ là 18,7 tỷ USD. Nếu chi 2,5% thì ngân sách quốc phòng sẽ là 23,4 tỷ USD.

Thổ Nhĩ Kỳ dành khoảng 40% ngân sách quốc phòng cho mua sắp và nâng cấp vũ khí, vì vậy ngân sách mua sắm vào năm 2018 sẽ đạt khoảng 7,5 tỷ USD tương ứng với mức tăng 2%, và 9,5% tương ứng mức tăng 2,5%.

Ankara có tham vọng kỷ niêm 100 năm nền cộng hòa vào năm 2023 với hàng loạt các chương tình vũ khí lớn.

Từ nay tới năm 2023, một danh sách các chương trình đang được thực hiện hoặc đã được thông báo lên tới 70 tỷ USD.

Một số chương trình vũ khí “khủng” của Thổ Nhĩ Kỳ:

16 tỷ USD cho mua sắm 100 “siêu tiêm kích ” F-35.

10 tỷ USD cho tự phát triển tiêm kích TF-X, với 20 tỷ USD nữa cho sản xuất.

4,5 tỷ USD cho nâng cấp các máy bay F-16

4 tỷ USD cho mua sắm tàu ngầm mới

3,5 tỷ cho mua sắm trực thăng tấn công

3,5 tỷ cho mưa sắm hệ thống phòng thủ tên lửa tầm xa và tên lửa đánh chặn…

Theo Theo Defence News
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Lễ đón chính thức nhóm tàu tại cảng Cam Ranh. (Ảnh: ĐSQ Úc)

Nhóm tàu tác chiến Úc thăm Việt Nam

TPO - Ngày 20/9, nhóm Tác chiến Nỗ lực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương 2021 (IPE21) của Úc, gồm 3 tàu Hải quân Hoàng gia Úc cùng khoảng 700 cán bộ sỹ quan thuộc Lực lượng Quốc phòng Úc (ADF) tới Việt Nam và bắt đầu chuỗi hoạt động hợp tác song phương kéo dài 4 ngày.