EVN báo lãi hơn 2.132 tỷ đồng

EVN báo lãi hơn 2.132 tỷ đồng
TPO - Theo số liệu của Bộ Công Thương, đã được kiểm toán và công bố ngày 20/1, năm 2015, EVN đạt lợi nhuận hơn 2.132,7 tỷ đồng và chưa có đề xuất tăng giá điện năm 2017.

Theo báo cáo của Bộ Công Thương, doanh thu bán điện năm 2015 của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đạt hơn 234.339 tỷ đồng, tương ứng giá bán điện bình quân 1.630,96 đồng/kWh.

Ông Nguyễn Anh Tuấn, Cục trưởng Cục Điều tiết Điện lực, Bộ Công thương cho biết, năm 2015, giá thành sản xuất kinh doanh điện là 1.633,74 đồng/kWh. Trong đó chi phí phát điện là là 1.234,7 đồng/kWh. Chi phí truyền tải là 99,61 đồng/kWh. Giá thành khâu phân phối, bán lẻ điện là 292,11 đồng/kWh.

Cũng theo báo cáo của Bộ Công Thương, chi phí sản xuất kinh doanh điện tại các huyện, xã đảo khu vực chưa nối lưới điện quốc gia được hạch toán vào giá thành sản xuất kinh doanh điện năm 2015. Tổng số tiền bù giá cho chi phí sản xuất kinh doanh điện tại các huyện đảo Phú Quý (Bình Thuận), Côn Đảo (Bà Rịa Vũng Tàu) và xã đảo Thạnh An (TPHCM) là 117,5 tỷ đồng.

Doanh thu bán điện năm 2015 là 234.339 tỷ đồng, tương ứng giá bán điện bình quân ở mức 1.630,96 đồng/kWh. Tổng cộng lãi hoạt động sản xuất kinh doanh điện và các hoạt động liên quan đến hoạt động điện năm 2015 của EVN đạt 2.132,74 tỷ đồng.

Ông Nguyễn Anh Tuấn cho biết, năm 2015 do tình hình thủy văn không thuận lợi, nhiều hồ chứa thủy điện không đạt mực nước dâng bình thường nên điện sản xuất từ thủy điện giảm 5,8 tỷ kWh. Để đáp ứng đủ nhu cầu sử dụng điện, ngành điện đã phải huy động chạy dầu, than với công suất cao dẫn đến ảnh hưởng chi phí của ngành.

Ông Tuấn cho biết thêm,, tại thời điểm hiện nay mới đang xây dựng giá cơ sở nên chưa có quyết định điều chỉnh giá điện trong năm 2017.

Cũng theo ông Tuấn, theo quy định hiện nay các chi phí xây bể bơi, sân tennis đều phải lấy từ quỹ phúc lợi của ngành điện nên trong giá thành điện sản xuất không có các chi phí này.

Ông Đinh Quang Tri – Phó Tổng Giám đốc EVN cho biết, năm 2015 do giá dầu thế giới giảm mạnh nên chi phí của EVN giảm khoảng 5.000 tỷ đồng. Tuy nhiên, năm 2015 tỷ giá biến động nhiều nên khiến ngành điện phát sinh chênh lệch tỷ giá khoảng 9.800 tỷ đồng. Trong năm EVN đã xử lý khoảng 3.500 tỷ đồng thông qua thực hiện tối ưu hóa chi phí, nâng cao năng suất lao động. Nếu đưa vào hết số tiền hơn 5.000 tỷ đồng lỗ chênh lệch tỷ giá vào giá điện, EVN sẽ lỗ rất lớn đồng thời giá điện sẽ tăng rất cao. EVN đã báo cáo Bộ Công Thương và được chấp thuận cho số chênh lệch tỷ giá chưa được xử lý sẽ phân bổ dần vào giá điện trong 5 năm. Khi có điều kiện thuận lợi, sẽ đưa dần vào giá điện.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tránh để nông sản ứ đọng cục bộ khi dịch COVID-19 lan rộng

Tránh để nông sản ứ đọng cục bộ khi dịch COVID-19 lan rộng

TPO - Tại Hội nghị trực tuyến "Thúc đẩy tiêu thụ nông sản trong điều kiện dịch COVID-19" ngày 14/5, lãnh đạo Bộ NN&PTNT đề nghị thành lập tổ công tác liên ngành giải quyết các vấn đề phát sinh khi có vướng mắc, nhất là tại các cửa khẩu. Đặc biệt, các địa phương phải tiếp tục xây dựng phương án tiêu thụ cụ thể, tránh để tình trạng ứ đọng nông sản cục bộ khi dịch COVID-19 lan rộng. 
Thay vì xem xét giảm thuế với thép nhập khẩu, Bộ Tài chính đề nghị xem xét giảm thuế phòng vệ thương mại. Ảnh: Như Ý.

Bộ Tài chính đề nghị xem xét cẩn trọng giảm thuế để bình ổn giá thép

TPO - Trước việc giá thép, đặc biệt thép xây dựng trong nước tăng cao thời gian gần đây, Bộ Công Thuơng đề nghị Thủ tướng xem xét điều chỉnh chính sách thuế với thép nhập khẩu để điều tiết giá trên thị trường. Nhưng Bộ Tài chính nêu quan điểm xem xét giảm thuế nhập khẩu với thép thành phẩm cần cẩn trọng.
Vì sao thịt lợn 'rớt giá' kỷ lục?

Vì sao thịt lợn 'rớt giá' kỷ lục?

TPO - Trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp việc vận chuyển, tiêu thụ trở nên khó khăn, nhiều nông dân lo ngại sẽ không bán được nên giá nào cũng cho xuất chuồng. Đặc biệt, giá thức ăn chăn nuôi liên tục tăng cao trong nhiều tháng qua, khiến người dân không chịu nổi đành bán tống, bán tháo, thậm chí bị các thương lái ép giá.